Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

20/02/2024 20:24
20-02-2024 20:24:58+07:00

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm.

Một máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa mì ở Kirkland, bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Theo Hội đồng ủy thác đầu tư bất động sản quốc gia Mỹ (NCREIF), giá trị đất nông nghiệp ở Mỹ do các quỹ đầu tư nắm giữ tăng hơn gấp đôi trong ba năm qua. NCREIF, cơ quan theo dõi cổ phần của một số quỹ đầu tư nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ, cho biết giá trị đất nông nghiệp mà các quỹ này nắm giữ đạt 16,6 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm 2023, tăng từ 7,4 tỉ đô la vào cuối năm 2020 và 1,8 tỉ đô la vào năm 2008.

Giá trị trung bình của đất trồng trọt ở Mỹ cũng tăng mạnh trong những thập niên gần đây, lên mức 5.460 đô la/mẫu Anh (0,4 hecta) vào năm ngoái từ mức 1.270 đô la/mẫu vào năm 1997.

Giá trị đất nông nghiệp dự kiến tiếp tục tăng do biến đổi khí hậu khiến đất canh tác ngày càng khan hiếm giữa lúc dân số toàn cầu tăng lên. Theo ước tính của Liên hợp quốc, với số lượng người trên hành tinh sẽ tăng 20%, lên khoảng 10 tỉ người vào năm 2050 từ mức khoảng 8 tỉ hiện nay, thế giới sẽ cần sản xuất thêm 60% lương thực.

Giá trị đất đai nông nghiệp ở Mỹ tăng vọt là do đại dịch Covid-19 làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu trong năm 2020, khiến các kệ siêu thị trống rỗng. Sau đó, vào tháng 2-2022, cuộc chiến nổ ra giữa Nga và Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, khiến giá lương thực tăng vọt.

“Kết hợp với lạm phát gia tăng, điều này khiến đất nông nghiệp trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư. Nếu có một loại tài sản không bị mất tiền trong trung và dài hạn thì đó chính là đất nông nghiệp”, Cedric Garnier-Landurie, người đứng đầu bộ phận nông nghiệp của Cordiant Capital, một quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu, bình luận.

Nhưng ngay cả khi lạm phát dịu lại, các nhà đầu tư vẫn không mất đi sự hào hứng với đất nông nghiệp, các nhà quản lý quỹ cho biết.

“Các xu hướng lâu dài cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn có tầm nhìn dài hạn, sở hữu đất đai chất lượng, có khả năng tiếp cận nguồn nước là chiến lược đầu tư tốt”, Antoine Bisson-McLernon, CEO của Fiera Comox, một công ty con tập trung vào tài sản tư nhân của Công ty quản lý tài sản Fiera Capital, đang nắm giữ 2 tỉ đô la tài sản nông nghiệp, nhận định.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, các tập đoàn đầu tư lớn như PGIM, PSP và TIAA bắt đầu mua thêm đất nông nghiệp của Mỹ khi họ tìm cách đa dạng hóa và bảo vệ danh mục đầu tư trước sự suy thoái của thị trường chứng khoán.

Chiến lược của họ được chứng minh tính đúng đắn vào năm 2022 khi lạm phát tăng cao và thị trường cổ phiếu cũng như trái phiếu ghi nhận mức giảm hai con số.

“Ngay cả một số tài sản tư nhân có khả năng đa dạng hóa tốt, chẳng hạn như bất động sản, cũng bị ảnh hưởng trong năm 2022, trong khi tài sản đất nông nghiệp thực sự hoạt động khá tốt”, Bisson-McLernon nói.

Jamie Shen, giám đốc cấp cao của PGIM Real Estate, cho biết, trong vài năm gần đây, nhà đầu tư hiểu rõ hơn về nhu cầu lương thực ngày càng tăng cũng như những hạn chế về phía nguồn cung.

“Các nhà đầu tư có thể hiểu rằng khi dân số ngày càng tăng, chúng ta cần nhiều lương thực và đất canh tác hơn để trồng trọt”, bà nói.

Tuy nhiên, theo ước tính của ngành, chỉ từ 1-3% thị trường đất nông nghiệp trị giá 3,4 nghìn tỉ đô la của Mỹ thuôc sở hữu của các quỹ đầu tư. Theo dữ liệu gần đây nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các doanh nghiệp do gia đình sở hữu và điều hành nắm giữ 95% tổng số trang trại nông nghiệp ở Mỹ.

Dù vậy, một số tổ chức nông dân xem hoạt động thâu tóm đất nông nghiệp của các quỹ đầu tư là mối đe dọa đối với cộng đồng nông thôn. Theo USDA, độ tuổi trung bình của nông dân Mỹ là 58. Điều này có nghĩa là khoảng 400 triệu mẫu đất nông nghiệp sẽ đổi chủ trong thập niên tới, Jordan Treakle, điều phối viên chính sách và các chương trình quốc gia của Liên minh trang trại gia đình quốc gia Mỹ (NFFC), cho biết.

“Vì vậy, có mối lo ngại lớn rằng các quỹ đầu tư sẽ kiểm soát cơ sở đất nông nghiệp ở đất nước này”, ông nói.

Chánh Tài (Theo Financial Times)

TBKTSG

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường tích trữ đô la

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang tăng cường tích trữ đô la Mỹ khi họ dự đoán đồng nhân dân tệ (NDT) sẽ mất giá hơn nữa. Thực trạng này càng làm trầm trọng thêm đà...

Bê bối tài chính Wirecard: Kiểm toán EY rất cẩu thả

Theo các nguồn thạo tin liên quan tới cuộc điều tra, cơ quan giám sát kiểm toán Đức (Apas) nhận định hoạt động kiểm toán của EY đối với công ty thanh toán Wirecard...

Nội tệ mất giá, Hàn Quốc phát cảnh báo hiếm thấy

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra cảnh báo hiếm hoi đối với những người tham gia thị trường ngoại hối sau khi đồng won nhanh chóng chạm mốc 1,400 won đổi 1 USD lần đầu tiên...

Các đồng tiền ở thị trường mới nổi rơi xuống đáy mới trong năm 2024

Sự trở lại mạnh mẽ của đồng USD đã giáng đòn nặng nề tới các đồng tiền trên toàn cầu trong ngày 16/04, làm suy yếu nhiều đồng tiền châu Á và có thể buộc các quan...

Nhật Bản: Đồng yen giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 1990

Trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh sau khi Fed công bố dữ liệu kinh tế, trong phiên giao dịch ngày 15/4, 154,28 yen đổi 1 USD, mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng...

Giới chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2024

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ngày 14/4 dẫn kết quả thăm dò quý mới nhất cho thấy giới lãnh đạo doanh nghiệp và học giả kinh tế đã hạ nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào...

Các nền kinh tế mới nổi và phát triển thận trọng trước đồng USD tăng giá

Trước sức mạnh của đồng USD, ngay cả các nền kinh tế có quy mô như Australia, Canada và EU cũng chứng kiến đồng nội tệ suy yếu với tốc độ mất giá lần lượt là 4,4%...

Triển vọng tín dụng toàn cầu năm 2024 ngày càng tồi tệ

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà quản lý danh mục tín dụng quốc tế (IACPM), các nhà quản lý danh mục đầu tư và tài sản tại một số tổ chức tài chính lớn...

Đồng USD vẫn giữ vị trí ổn định trong dự trữ ngoại hối của nhiều nước

Khảo sát của IMF cho thấy tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối của các nước tăng 0,2 điểm phần trăm, lên 58,4% trong năm 2023, tuy khiêm tốn nhưng là mức...

KPMG và Deloitte đối mặt mức phạt lớn nhất trong lịch sử ngành kiểm toán Mỹ

PCAOB đã áp đặt mức phạt 25 triệu USD đối với KPMG chi nhánh Hà Lan và 2 triệu USD đối với các chi nhánh của Deloitte ở Indonesia và Philippines, vì hành vi gian...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98