Country Garden đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản

29/02/2024 14:41
29-02-2024 14:41:44+07:00

Country Garden đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản

Gã khổng lồ bất động sản Country Garden cho biết một chủ nợ đã khởi kiện lên tòa vì chậm trả với khoản 205 triệu USD và công ty đang đối mặt với nguy cơ phải thanh lý tài sản.

Động thái này đe dọa tới triển vọng phục hồi của Country Garden và hủy hoại nỗ lực của Bắc Kinh trong việc vực dậy niềm tin ở lĩnh vực bất động sản.

Trong hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Country Garden cho biết bên khởi kiện là Ever Credit Limited – một công ty con thuộc Kingboard Holdings niêm yết ở Hồng Kông. Chủ nợ này đòi đại gia bất động sản Trung Quốc trả khoản vay 205 triệu USD. Phía Country Garden cho biết sẽ kịch liệt phản đối đơn khởi kiện này.

Phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 17/05. Phía Kingboard không bình luận về thông tin này.

Cổ phiếu Country Garden ở Hồng Kông giảm 11% trong phiên chiều ngày 28/02, trong khi chỉ số Hang Seng chỉ giảm 1.3%. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu này đã lao dốc hơn 70%.

Thông tin trên được đưa ra khi cả người mua nhà lẫn chủ nợ đều lo ngại về cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản và Bắc Kinh cũng đang cố gắng vực dậy niềm tin ở lĩnh vực này.

Nếu Country Garden bị thanh lý, cuộc khủng hoảng bất động sản sẽ trở nên trầm trọng hơn và gây áp lực lên các bên cho vay tại Trung Quốc. Từ đó có thể tác động tiêu cực tới triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản lẫn nền kinh tế Trung Quốc.

Cách đây hơn 1 tháng, China Evergrande Group, tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới, đã bị tòa án Hồng Kông yêu cầu giải thể.

Evergrande hiện đang đối mặt với quá trình tái cấu trúc phức tạp và một số nhà đầu tư nghĩ rằng quá trình này có thể kéo dài hơn 1 thập kỷ.

Bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng từ giữa năm 2021, do các chiến dịch giảm đòn bẩy trong nền kinh tế. Hàng loạt hãng bất động sản rơi vào khủng hoảng thanh khoản. Nhiều công ty đang trong quá trình tái cấu trúc. Hơn một năm qua, giới chức Trung Quốc tung hàng loạt chính sách hỗ trợ thị trường này.

Country Garden cho biết tiếp tục "đàm phán tích cực với các chủ nợ quốc tế về kế hoạch tái cấu trúc" mà họ sớm công bố. Nhưng kế hoạch này đang bị đe dọa bởi yêu cầu thanh lý tài sản.

"Coutry Garden đang kéo dài thời gian, đổi nhiều bên cố vấn, khiến mọi người mất kiên nhẫn và muốn công ty này thanh lý tài sản", một nhà đầu tư trái phiếu của hãng cho biết trên Reuters.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán toàn cầu bị bán tháo, Dow Jones tương lai giảm hơn 1%, Nikkei 225 sụt hơn 1,200 điểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu bị bán tháo sau thông tin xảy ra một vụ nổ ở Iran, nhưng chưa biết nguyên nhân.

Giảm 5 phiên liên tiếp, S&P 500 ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 10/2023

Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Năm (18/04), ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 10/2023.

Các chỉ số chứng khoán châu Á phục hồi sau chuỗi ngày liên tiếp mất điểm

Phiên 18/4, các nhà đầu tư đã “phớt lờ” đợt bán tháo trong phiên trước ở Phố Wall, nơi các cổ phiếu công nghệ chìm trong sắc đỏ do lo ngại rằng Fed sẽ duy trì lãi...

Thế giới ngày càng rời xa các chính sách thương mại tự do

Ngày càng có nhiều nước ủng hộ các biện pháp tăng cường tính độc lập và an ninh chuỗi cung ứng của họ, một xu hướng mà các nhà kinh tế cảnh báo sẽ hạn chế thương...

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm 4 phiên liên tiếp

Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (17/04), khi cổ phiếu Nvidia và các cổ phiếu công nghệ đang gặp khó khăn khác gây áp lực suy giảm cho thị...

Chứng khoán châu Á sắp xóa sạch đà tăng của năm 2024

Chứng khoán châu Á sắp trở lại điểm khởi đầu của năm 2024, khi nỗi lo về lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị đeo bám tâm trí nhà đầu tư.

S&P 500 giảm nhẹ sau cảnh báo của Chủ tịch Fed

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Ba (16/04), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lãi suất có thể cần duy trì ở mức cao.

Chủ tịch BlackRock dự báo thị trường cổ phiếu Mỹ sắp tăng trở lại

Lãnh đạo của gã khổng lồ BlackRock dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sắp trở lại mạnh mẽ.

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 1% do lo ngại về xung đột ở Trung Đông

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa vào ngày thứ Hai (15/04), khi lợi suất tăng và lo ngại xung đột ở Trung Đông đã làm lu mờ kết quả lợi nhuận mạnh mẽ của Goldman Sachs và dữ...

Giới đầu tư toàn cầu “tháo chạy” do lo ngại lạm phát cao kéo dài

Trong bối cảnh lo ngại lạm phát cao và đồn đoán Fed giảm lãi suất vào tháng Sáu, các nhà đầu tư đã bán ra lượng lớn quỹ đầu tư cổ phần tuần thứ 2 liên tiếp trong...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98