OPEC+ xem xét kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu sang quý 2 tới

28/02/2024 15:03
28-02-2024 15:03:00+07:00

OPEC+ xem xét kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu sang quý 2 tới

Một trong những nguồn tin giấu tên của nhóm OPEC+ cho biết việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện sang quý 2/2024 là "có thể."

Một cơ sở lọc dầu ở thị trấn Ras Lanuf, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ba nguồn thạo tin mới đây cho hay Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) sẽ xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện sang quý 2/2024 nhằm cung cấp thêm hỗ trợ cho thị trường năng lượng.

Giá dầu được hỗ trợ trong năm nay do căng thẳng địa chính trị gia tăng do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào hoạt động vận tải trên Biển Đỏ, mặc dù lo ngại về tăng trưởng kinh tế và lãi suất cao đã đè nặng lên giá dầu.

Tính đến ngày 27/2, giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức gần 83 USD/thùng. Một trong những nguồn tin giấu tên của OPEC+ cho biết việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng sang quý 2/2024 là "có thể."

Hai trong số các nguồn tin cho biết nhóm có thể kéo dài thời gian gia hạn kế hoạch đó đến cuối năm nay.

OPEC và Bộ Năng lượng Saudi Arabia đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Hồi tháng 11/2023, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng dầu/ngày trong quý 1/2024.

Theo thỏa thuận hiện tại, tổng sản lượng cắt giảm của nhóm này dự kiến sẽ giảm 3,66 triệu thùng/ngày kể từ đầu tháng Tư.

Trước đó, nhà sản xuất hàng đầu OPEC+ là Saudi Arabia đã nói rằng việc cắt giảm có thể kéo dài hơn quý I/2024 nếu cần thiết.

Hai nguồn tin cho biết vấn đề này vẫn chưa được OPEC+ thảo luận chính thức. Quyết định gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng Ba.

Các quốc gia riêng lẻ cũng dự kiến sẽ công bố quyết định của mình. OPEC+ đã thực hiện một loạt đợt cắt giảm sản lượng kể từ cuối năm 2022 để hỗ trợ thị trường, trong bối cảnh sản lượng từ Mỹ và các nhà sản xuất không phải thành viên khác tăng cao.

Đồng thời, những lo ngại về triển vọng nhu cầu năng lượng cũng đè nặng lên “vàng đen” khi các nền kinh tế lớn vật lộn với lãi suất cao nhằm kiềm chế lạm phát.

Cũng trong giai đoạn này, Mỹ đã trở thành nhà cung cấp dầu và khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất châu Âu sau các lệnh trừng phạt của Nga và sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông do các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

Triển vọng nhu cầu dầu vẫn không chắc chắn trong năm nay. OPEC dự kiến nhu cầu trong năm 2024 sẽ tương đối mạnh với mức tăng 2,25 triệu thùng/ngày, dẫn đầu là châu Á.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến mức tăng trưởng chậm hơn nhiều, chỉ 1,22 triệu thùng/ngày./.

H.Thủy

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng dầu sắp điều chỉnh ngày nào?

Do thứ Năm (ngày 18/4) là ngày nghỉ lễ nên việc điều hành giá xăng dầu liền kề sau kỳ điều hành ngày 11/4 sẽ được thực hiện vào ngày thứ Tư (17/4).

Cục Điều tiết Điện lực: Giá điện hai thành phần mới ở bước nghiên cứu thí điểm

Theo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), việc áp dụng giá điện hai thành phần sẽ mang lại lợi ích cho cả ngành điện - bên cung ứng điện và người tiêu dùng -...

Dầu tăng gần 1% vì căng thẳng Iran và Israel leo thang

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá vào ngày thứ Sáu (12/04), do có báo cáo rằng Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trực tiếp của Iran vào cuối tuần...

Nhà đầu tư dự báo giá xăng Mỹ tiếp tục tăng cao trong năm 2024

Theo nhà phân tích của Reuters, lượng tồn kho tương đối thấp, số việc làm tăng, thu nhập hộ gia đình tăng trưởng mạnh là những nhân tố thúc đẩy tiêu thụ xăng và gây...

Dầu WTI giảm hơn 1% do lo ngại về lạm phát

Các hợp đồng dầu thô tương lai suy giảm vào ngày thứ Năm (11/04), khi những lo ngại về lạm phát đã làm lu mờ lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Iran...

Giá xăng RON 95-III tăng 20 đồng, lên mốc 24,820 đồng/lít 

Từ 15h ngày 11/4, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 70 đồng, còn xăng RON 95 tăng 20 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá xăng RON 95 đã có 9 lần tăng và 6 lần...

Dầu tăng 1% trước khả năng căng thẳng Iran và Israel leo thang

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng 1% vào ngày thứ Tư (10/04), khi Mỹ được cho là đang chuẩn bị cho khả năng căng thẳng Iran và Israel leo thang.

Dầu giảm 2 phiên liên tiếp

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba (09/04), khi đà leo dốc gần đây tạm dừng, trong khi các nhà đầu tư theo dõi xem cuộc xung...

Dầu Brent giảm gần 1%

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm vào ngày thứ Hai (08/04), sau khi Israel giảm sự hiện diện của quân đội ở Gaza.

Những chất xúc tác có thể đẩy giá dầu tăng lên trên ngưỡng 100 USD mỗi thùng

Việc OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng và tình hình xung đột Nga-Ukraine leo thang là những chất xúc tác chính có khả năng sẽ đẩy giá tăng lên trên ngưỡng 100...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98