Chủ tịch Đào Ngọc Thanh chia sẻ về 3 trụ cột kinh doanh chính của Vinaconex

24/04/2024 09:14
24-04-2024 09:14:54+07:00

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh chia sẻ về 3 trụ cột kinh doanh chính của Vinaconex

Sáng 24/04, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh, phương án phân phối lợi nhuận, tăng vốn điều lệ...


ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Vinaconex tổ chức sáng 24/04 tại Hà Nội. Ảnh: BTC

​Theo biên bản kiểm phiếu, tính đến 8h39’ sáng ngày 24/04, ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Vinaconex có sự tham dự của 55 cổ đông, đại diện cho hơn 296.6 triệu cổ phần, tương đương 55.5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

3 trụ cột kinh doanh chính của Vinaconex

Phát biểu tại Đại hội, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Vinaconex đã chia sẻ về 3 trụ cột kinh doanh chính của Vinaconex. Đối với lĩnh vực xây lắp, năm 2023 tổng giá trị trúng thầu của toàn hệ thống Vinaconex đạt 13,200 tỷ đồng, tạo kỷ lục về giá trị trúng thầu trong một năm, đảm bảo nguồn việc cho năm 2024 và các năm tiếp theo.

Một số gói thầu lớn như: Hai gói thầu tại dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, một số gói thầu thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (đoạn Vũng Áng - Bùng), dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, gói thầu số 9 - dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô.

Với tầm nhìn 5 năm phấn đấu top 5 nhà thầu xây dựng Việt Nam, thương hiệu Vinaconex đã trở thành đơn vị đứng thứ 2 trong top 10 nhà thầu xây dựng Việt Nam trong năm 2023 (theo Vietnam Report).

Ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Vinaconex phát biểu tại Đại hội. Ảnh: BTC

Tại lĩnh vực bất động sản, năm 2023 có thể xem là đáy, Vinaconex kỳ vọng năm 2024 sẽ “vùng” lên một chút, nhưng đến giờ vẫn hết sức chậm trễ. Nếu năm trước, Vinaconex tiếp tục thực hiện dự án lớn chắc chắn mang đến hiệu quả âm, ảnh hưởng đến cổ đông. Dự án chung cư Green Diamond số 93 Láng Hạ đã đưa vào kinh doanh, đủ điều kiện bán hàng; các khu đô thị mới ở Quảng Ninh, Phú Thọ, Khánh Hòa... đặc biệt dự án khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina (Vinaconex ITC) đều đang chuẩn bị, đảm bảo đầu tư có hiệu quả. HĐQT Công ty phải cân nhắc từng dự án một bởi bất động sản là trụ cột thứ hai bên cạnh mảng xây lắp nên buộc phải quan tâm và phải có bước tiến mới.

Trụ cột thứ 3 là đầu tư tài chính, Công ty vẫn tiếp tục thực hiện quá trình sáp nhập, thoái vốn các công ty liên doanh liên kết. Trong đó, đầu tư tài chính đặc biệt một số công ty con mang tính chiến lược, như dự án Thủy điện Đăkba (CTCP Bách Thiên Lộc) hay như những khoản đầu tư vào công ty cấp nước, giáo dục đều mang lợi nhuận cao.

Mục tiêu lãi sau thuế 2024 tăng 140%

Năm 2024, Vinaconex đặt mục tiêu tổng doanh thu, thu nhập hợp nhất 15,000 tỷ đồng và lãi sau thuế 950 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và 140% so với thực hiện năm 2023. Nếu hoàn thành đúng kế hoạch, đây sẽ là mức lãi cao nhất 4 năm qua kể từ 2021. Công ty cũng dự kiến trả cổ tức tỷ lệ 10%.

Kế hoạch phát hành hơn 183.5 triệu cp, tăng vốn lên trên 7 ngàn tỷ

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, VCG đề xuất phát hành hơn 64 triệu cp để trả cổ tức cho cổ đông theo tỷ lệ 12% (sở hữu 100 cp được nhận thêm 12 cp). Số cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Sau khi chia cổ tức, lợi nhuận sau thuế còn lại chưa phân phối của Vinaconex là hơn 136.5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HĐQT Công ty trình cổ đông thông qua phương án chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Cụ thể, VCG dự kiến chào bán tối đa hơn 119.7 triệu cp, tương đương 20% tổng số lượng cổ phiếu lưu hành tại thời điểm chào bán (đã bao gồm số cổ phiếu dự kiến phát hành để trả cổ tức năm 2023). Tỷ lệ thưc hiện quyền là 5:1 (sở hữu 05 cp được mua 01 cp mới). Số cổ phiếu chào bán thêm sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Với giá chào bán dự kiến 10,500 đồng/cp, số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán hơn 1,197 tỷ đồng sẽ được Vinaconex sử dụng để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, cụ thể là thanh toán các khoản nợ đến hạn, bao gồm nợ Ngân hàng, các tổ chức tín dụng, Nhà thầu, Nhà cung cấp đến hạn trả trong năm 2024 và năm 2025.

Ủy quyền HĐQT chọn lựa thời điểm chào bán phù hợp sau khi có chấp thuận của UBCKNN, dự kiến được thực hiện trong năm 2024-2025. 

Nếu hoàn thành 100% hai phương án trên, tổng cộng Vinaconex sẽ phát hành hơn 183.5 triệu cp mới và vốn điều lệ Công ty dự kiến tăng từ gần 5,345 tỷ đồng lên gần 7,183 tỷ đồng. 

Thảo luận:

Biên lợi nhuận các dự án đầu tư công có tốt không?

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh: Biên lợi nhuận đầu tư công định mức đơn giá doanh nghiệp không quản lý được. Làm các dự án giao thông thì vật liệu đắp nền là chính, phải mua ở chỗ có nguồn gốc xuất xứ được phê duyệt nên rất khó cho nhà thầu. Biên lợi nhuận thấp song Vinaconex sẽ cố gằng đạt tối thiểu 2% trở lên.

Liên quan tới câu chuyện vật liệu xây dựng tại dự án sân bay Long Thành, giá vật liệu có thể tăng lên có ảnh hưởng Vinaconex không?

Ông Dương Văn Mậu - Phó Tổng Giám đốc thường trực Vinaconex, đại diện quản lý trực tiếp ở dự án Long Thành: Vinaconex triển khai hai gói thầu ở dự án sân bay Long Thành. Giá trị hợp đồng của Vinaconex so với hợp đồng thi công dự án khoảng 11%, nếu bỏ phần tiền thiết bị ước khoảng 22%.

Gói 5.10 đúng theo sở trường năng lực của Vinaconex là làm bê tông cốt thép, công tác mái kính, trần… Giá trị bê tông cốt thép khoảng 500 tỷ, Vinaconex đã chủ động mua trước nguyên vật liệu, dự kiến tháng 8/2024 có thể xong toàn bộ phần bê tông. Còn về phần mái, kết cấu thép thì nguyên liệu đều nhập khẩu hết.

Phần sân đường bãi đỗ có giá trị trên ngàn tỷ đồng, Vinaconex đã chủ động mua trước đá base, còn xi măng và thép thì nguồn cung nhiều. Đặc biệt, dự án trọng điểm thì Nhà nước rất công bằng với các doanh nghiệp luôn tạo điều kiện, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Vinaconex chọn giải pháp chủ động đặt hàng lấy hàng trước để vào bãi trữ. Chúng tôi cơ bản kiểm soát tốt nên không ảnh hưởng quá nhiều bởi phần vật liệu.

Lợi nhuận quý 1 khoảng 400 tỷ đồng

Khả năng tiếp tục triển khai gói thầu khác ở dự án sân bay Long Thành?

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh: Sân bay Long Thành là hạng mục lớn của nền kinh tế Việt Nam, vì là công trình lớn nên không phải trong năm mà tôi nghĩ phải xây lắp hàng chục năm nữa. Vinaconex sẽ làm tất cả những điều gì tốt nhất, uy tín nhất để trở thành nhà thầu lớn xây dựng dự án sân bay Long Thành.

Khả năng hoàn thành kế hoạch 2024 như thế nào?

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh: Khi đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023, Vinaconex đề ra như thế nào ắt sẽ thực hiện tốt nhất. Năm nay, Công ty còn kế hoạch tăng vốn để nâng cao năng lực, nhằm khả năng đáp ứng gói thầu lớn, xây dựng năng lực quản trị, trong đó con người là vấn đề quan trọng nhất, Vinaconex sẽ làm tất cả những gì để phục vụ cho sau này. Việc thực hiện được kế hoạch hay không, tôi nghĩ đã đề ra là để thực hiện, cổ đông hãy yên tâm chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành.

Ông Nguyễn Xuân Đông - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinaconex: Do năm 2023 đặt kế hoạch tương đối cao nên không hoàn thành, nhưng cuối cùng Vinaconex vẫn có lãi dù không được như kỳ vọng. Kế hoạch năm 2024 có cơ sở để hoàn thành được. Sắp tới sẽ công bố BCTC quý 1, thông tin sơ bộ lợi nhuận quý 1 khoảng 400 tỷ đồng. Công ty sẽ quyết tâm thực hiện kế hoạch 2024, dự phóng tỷ lệ hoàn thành rất cao trên 90%.

Câu chuyện đầu tư công hết sức khó khăn, Vinaconex cố gắng để không lỗ

Tình hình khu công nghiệp tại Đông Anh (Hà Nội)?

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh: Chính phủ vừa chấp thuận cho Vinaconex làm chủ đầu tư dự án KCN Đông Anh gần 300ha, còn chưa được 2 tháng. Chúng tôi chưa nói trước được điều gì, đây là một dự án KCN lớn giao cho Vinaconex, để làm không phải dễ dàng, từ việc giải phóng mặt bằng, đất đai khó khăn.

Hiệu quả khi tham gia các dự án đầu tư công lớn?

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh: Đều rất khó khăn, quan điểm của Vinaconex là trong quá trình thi công cố gắng đừng lỗ và phải có lãi. Đặc biệt dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, trên thị trường đều khẳng định nhà thầu sẽ lỗ, đã có rất nhiều nhà thầu bỏ cuộc. Thời điểm hiện tại, Vinaconex đúng là có chỗ phải lỗ, nhưng chúng tôi vẫn đứng vững, vẫn tiếp tục triển khai. Nói chung, Vinaconex là nhà thầu lớn, không chỉ dự án cao tốc Bắc - Nam, tất cả gói thầu cao tốc đều có sự tham gia của Vinaconex.

Có thể ghi nhận một phần doanh thu của dự án Cát Bà Amatina

Chia sẻ về dự án Cát Bà Amatina?

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh: Dự án này đã dừng hơn chục năm chỉ mới khởi động lại từ năm 2020. Dự án đã làm xong các thủ tục pháp lý, căn hộ trên đó đều đã sổ đỏ, công tác thi công hạ tầng cơ bản đã xong. Về kế hoạch triển khai năm 2024, cơ bản đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào kinh doanh nếu thị trường cho phép - đây là vấn đề quan trọng nhất, việc thị trường trầm lắng nên phải cân nhắc kỹ.

CEO Nguyễn Xuân Đông: Vinaconex hiện là công ty mẹ - sở hữu 51% vốn Tổng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC). Cát Bà Amatina là dự án lớn nhưng là dự án nghỉ dưỡng không phải nhu cầu cấp thiết như Hà Nội nên thị trường khá yếu. Vinaconex đã thống nhất HĐQT Vinaconex ICT sang năm 2024 lên kế hoạch bán hàng nhưng sẽ tùy theo thị trường, trong đó chuyển sang bán buôn hoặc một phần dự án nhưng điều kiện giá phải đảm bảo, nếu không có lãi thì không nên làm.

Vinaconex ICT là công ty con nên VCG hiện vẫn tiếp tục bơm vốn cho dự án Cát Bà Amatina. Hiện tại năm nay chúng tôi cố gắng tìm kiếm đối tác và thế nào cũng ghi nhận một phần doanh thu của dự án trong năm nay.

Đương nhiên, Vinaconex phải lo vốn cho dự án Cát Bà Amatina, trước giờ không bán được nên không có tiền. Việc phương tiện đại chúng đưa tin Vinaconex ITC trả lại 2,200 tỷ đồng cho Vinaconex, trước đó hợp tác để xây dựng 2 tòa khách sạn nhưng do thị trường yếu nên Công ty có phát hành trái phiếu để xây, tuy nhiên bán không được thì xây kiểu gì? Do đó, Vinaconex tạm rút về trả trái phiếu, nếu thị trường tốt thì mới làm, chúng tôi khẳng định Vinaconex không rút vốn tại dự án Cát Bà Amatina.

Dự án chung cư Green Diamond số 93 Láng Hạ (Hà Nội) bán được bao căn, lợi nhuận như thế nào?

CEO Nguyễn Xuân Đông: Dự án Green Diamond có tổng 324 căn hộ bao gồm 100 căn hộ tái định cự, 224 căn thương mại, đã được nghiệm thu vào ngày 26/05/2023, bàn giao cho khách hàng từ ngày 29/05/2023. Thời điểm hiện nay dự án cơ bản hoàn thành công tác bán hàng, trước mắt đang làm hồ sơ sổ đỏ cho 80 căn hộ. Năm 2023 ghi nhận doanh thu 1,734 tỷ đồng và lãi trước thuế 447 tỷ đồng, kế hoạch 2024 doanh thu dự kiến 926 tỷ và lãi trước thuế 275 tỷ đồng.

Kết thúc Đại hội, tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Thế Mạnh

FILI

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, 

HOSE

VCG

)MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ dự án Đồi Rồng lỗ gần 62 tỷ đồng trong năm 2023, dư nợ trái phiếu giảm 27%

Trong công bố thông tin gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương cho biết đã tiếp tục lỗ sau thuế gần 62 tỷ đồng trong năm 2023...

“Chúng tôi có nhiều vé giá thấp, giá hợp lý khi khách hàng mua sớm”

Đó là thông tin được ông Nguyễn Bác Toán - Phó tổng giám đốc thương mại Vietjet công bố tại hội thảo 'Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?' do Báo Thanh Niên tổ chức...

ĐHĐCĐ thường niên 2024 lần 1 của IDJ bất thành

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của CTCP Đầu Tư IDJ Việt Nam (HNX: IDJ) tổ chức chiều 17/05/2024 đã không thể diễn ra do không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự.

Vincom Retail muốn rót hơn 3.6 ngàn tỷ thành lập công ty bất động sản

CTCP Vincom Retail (HOSE: VRE) ngày 16/05 cho biết sẽ thành lập một công ty bất động sản với vốn điều lệ hơn 3,620 tỷ đồng.

Chủ tịch Đỗ Quang Vinh: SHS đặt mục tiêu vào top 10 thị phần môi giới

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) chiều 15/5, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Vinh cho biết top 10 thị phần môi giới là mục tiêu...

Hodeco muốn thâu tóm HUB?

Chủ tịch HĐQT CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế (HOSE: HUB) - ông Đoàn Hữu Thuận cho biết CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, HOSE: HDC) muốn đầu tư thêm để...

Niềm vui không dành cho các “ông lớn” kinh doanh mủ cao su trong quý 1

Ngành cao su thời gian qua có những chuyển biến tích cực với sản lượng tiêu thụ và giá bán cải thiện, tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà kết quả kinh...

Ngành nhựa quý 1: Thu ít hơn nhưng lãi nhiều hơn, nhựa xây dựng đi lùi

Thống kê doanh thu ngành nhựa trong quý 1/2024 đạt 13.7 ngàn tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi đó lãi ròng tăng 7%, đạt 597 tỷ đồng, chủ yếu nhờ...

Gỗ Đức Thành đặt mục tiêu lãi tăng trưởng 65% trong năm 2024, mua thêm 1 nhà xưởng mới

Sau 1 năm nhiều biến cố, CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) lên kế hoạch thận trọng hơn so với những năm trước, nhưng cho biết luôn trong tư thế sẵn sàng mở...

DRH Holdings đến khổ vì EY ngưng kiểm toán không rõ lý do

CTCP DRH Holdings (HOSE: DRH) cho biết không rõ nguyên nhân tại sao Ernst & Young Việt Nam (EY) ngưng thực hiện công tác kiểm toán khiến Doanh nghiệp chậm nộp BCTC...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98