Chứng khoán châu Á sắp xóa sạch đà tăng của năm 2024

17/04/2024 10:53
17-04-2024 10:53:59+07:00

Chứng khoán châu Á sắp xóa sạch đà tăng của năm 2024

Chứng khoán châu Á sắp trở lại điểm khởi đầu của năm 2024, khi nỗi lo về lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị đeo bám tâm trí nhà đầu tư.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương giảm tới 0.4%, với ngành tiêu dùng không thiết yếu và công nghiệp nằm trong nhóm giảm mạnh nhất. Chỉ số này sắp khép phiên dưới mức 169.39 điểm, mức đóng cửa của phiên cuối năm 2023.

Chứng khoán châu Á diễn biến tiêu cực sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu trì hoãn giảm lãi suất. “Các thị trường châu Á dễ bị tác động bởi các cú sốc địa chính trị ở Trung Đông và sự dịch chuyển nhanh chóng của kỳ vọng lãi suất, vì các quốc gia này đang duy trì lãi suất thấp hơn, cũng thường phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng và nhu cầu ở nước ngoài”, Homin Lee, Chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Lombard Odier, chia sẻ. “Chúng tôi thấy sự biến động vẫn tiếp tục trong ngắn hạn”.

Việc điều chỉnh lại kỳ vọng giảm lãi suất, đồng USD mạnh hơn và căng thẳng leo thang ở Trung Đông, cộng với sự hồi phục chậm rãi của Trung Quốc đã tạo ra các “cơn gió ngược” cho chứng khoán châu Á. Cách đây không lâu, chỉ số chứng khoán châu Á đã tăng hơn 5%.

Đà lao dốc thậm chí cũng lan sang các cổ phiếu "con cưng" của thị trường như cổ phiếu bán dẫn, khi nhà đầu tư trở nên né tránh rủi ro.

Chứng khoán ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cũng tác động tiêu cực tới chỉ số chứng khoán châu Á trong ngày 16/04, sau khi dữ liệu cho thấy các dấu hiệu trái chiều, trong đó doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp thấp hơn kỳ vọng, trong khi tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng trong quý 1/2024.

Trong phiên 16/04, chứng khoán Australia có lúc xóa sạch đà tăng của năm 2024, còn chỉ số vốn hóa nhỏ của Hàn Quốc sắp bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones khép phiên trên mốc 40,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử

Chỉ số Dow Jones khép phiên ngày thứ Sáu (17/05) trên mốc quan trọng 40,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử, một ngày sau khi ghi nhận mức đỉnh này trong phiên giao...

Dow Jones quay đầu giảm sau khi tích tắc vượt ngưỡng 40,000 điểm

Chỉ số Dow Jones giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (16/05), sau khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 40,000 điểm trong thời gian ngắn.

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tăng hơn 10% nhờ đề xuất mua nhà từ Chính phủ

Cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc tăng vọt nhờ niềm tin rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra chính sách hỗ trợ để mua lại các căn nhà “bị ế” của các doanh nghiệp...

Hé lộ cổ phiếu bí mật mà Warren Buffett đang âm thầm gom vào

Nhà tiên tri xứ Omaha cuối cùng đã tiết lộ lựa chọn bí mật của mình trong hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ, đó là khoản đầu tư 6.7 tỷ USD vào công ty bảo...

Ông lớn thương mại điện tử Alibaba báo lãi giảm gần 90% 

Alibaba mới đây ghi nhận doanh thu vượt trội trong 3 tháng đầu năm, nhưng lợi nhuận ròng lại “bốc hơi” gần 90%.

S&P 500 lần đầu tiên đóng cửa trên mốc 5,300 điểm

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tiến lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Tư (15/05) và góp phần vào thành tích mạnh mẽ trong năm 2024. Các chỉ số chính được thúc đẩy...

S&P 500 lập kỷ lục mới, Dow Jones hướng tới mốc 40,000 điểm sau báo cáo lạm phát

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong ngày 15/05 sau báo cáo lạm phát yếu hơn dự báo.

Chủ sở hữu Shopee lập kỷ lục doanh thu nhờ cú huých thương mại điện tử

Tập đoàn đa ngành Sea vừa tạo dấu ấn mới trong 3 tháng đầu năm 2024, nhờ mảng thương mại điện tử lập kỷ lục mới về doanh thu và số lượng đơn đặt hàng.

SoftBank cắt lỗ cổ phiếu Alibaba, chuyển hướng sang đầu tư AI

SoftBank, dưới sự dẫn dắt của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son, đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là...

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới sau dữ liệu PPI của Mỹ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Ba (14/05) sau khi dữ liệu kinh tế mới của Mỹ được công bố, trong khi nhà đầu tư chờ đợi một báo cáo lạm phát quan trọng khác.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98