Đất nền - “kênh đầu tư vua” đã quay trở lại?

19/04/2024 09:02
19-04-2024 09:02:00+07:00

Đất nền - “kênh đầu tư vua” đã quay trở lại?

Đất nền là loại hình bất động sản mà nhiều người chọn đầu tư, dự phòng hoặc xây nhà ở, do đất nền có sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực, tính thanh khoản và có khả năng sinh lời. Sau khoảng thời gian bất động, “kênh đầu tư vua này” đã quay trở lại?

Ảnh minh họa

“Thoát được hàng” sau 3 năm trông ngóng

Với mong muốn bán được giá tốt vào thời điểm thị trường đang sốt, chị Liên - chủ tiệm tạp hóa, ngụ quận Tân Bình - đã đăng bán lô đất vuông vức với giá 7 tỷ đồng tại quận Bình Tân hồi đầu năm 2021.

Nhưng thật không may, giá kỳ vọng của chị có vẻ quá cao so với giá trị thực của lô đất nên suốt 3 năm qua chị Liên cũng “bất động” trông chờ khi không kiếm được người mua, dù chị đã giảm giá xuống còn 5 tỷ đồng (giảm gần 30% so với thời điểm rao bán).

Rồi niềm vui của chị Liên cũng đến khi vào cuối tháng 3/2024, chị đã bán được lô đất với giá 4.7 tỷ đồng, tức giảm 33% so với ban đầu. “Chờ hơn 3 năm tôi mới “thoát hàng” được lô đất này. Tuy không được như giá mong đợi, nhưng ở thời điểm này, có người chịu mua và bán như vậy là hợp lý rồi. Quan trọng là giờ tôi có thể ngủ ngon” - chị Liên phấn khởi nói.

Hay theo chia sẻ của anh Cẩn - trưởng phòng môi giới của một doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM, những sản phẩm đất nền có vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng kèm với mức giá hợp lý đã có lượng giao dịch và quan tâm cải thiện đáng kể trong quý đầu năm 2024.

Lý giải nguyên nhân, anh Cẩn nói do thời gian vừa qua, những chính sách gỡ vướng của Chính phủ và các luật quan trọng được thông qua như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai (sửa đổi) đã tác động tích cực đến tâm lý thị trường bất động sản.

“Trước đây, có rất nhiều nhân viên môi giới ngồi chơi cả buổi, do không có khách nào liên hệ hỏi thông tin; nhưng thời điểm này, lượng khách tìm hỏi và chốt ngày đi xem đã tăng lên đáng kể. Thường những lô đất nền có giá trị dưới 2 tỷ đồng sẽ được nhiều người quan tâm và xuống tiền nhiều nhất” - anh Cẩn nói.

Người tìm mua bất động sản đang âm thầm quay trở lại?

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, mức độ tìm kiếm thông tin đất nền của người dùng đã cải thiện trong những tháng đầu năm 2024. Cụ thể, quý 1/2024, mức độ quan tâm đất nền trên cả nước tăng lên 48% so với 44% của 2 quý cuối năm 2023.

Mức độ quan tâm BĐS đất nền được cải thiện
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Nhu cầu tìm mua đất nền trong quý 1/2024 tại khu vực phía Bắc tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức - tăng từ 1.7-2 lần so với quý 1/2023.

Còn ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền đã ngừng đà giảm. Hiện tại lực cầu đất nền tại quận 9, quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn tăng từ 13-25%.

Tuy vậy, mặt bằng giá rao bán đất nền trong quý đầu năm 2024 ở miền Nam đã giảm 3% so với cùng kỳ; trong khi miền Bắc tăng đến 25% và miền Trung tăng 4%. Phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đồng đang được quan tâm nhiều nhất.

Nhiều tỉnh phía Nam có giá rao bán đất nền giảm từ 12-19% so với quý 1/2023
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: đất nền cho thấy sức hấp dẫn của “kênh đầu tư vua” đã quay trở lại và phân khúc dưới 2 tỷ đồng đang được quan tâm nhiều nhất. Từ cuối năm 2023 cho đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng.

Mặc dù thị trường không còn sốt như hồi năm 2021, dữ liệu cho thấy nhu cầu sở hữu bất động sản của người mua đang âm thầm quay trở lại.

Trong báo cáo về chỉ số tâm lý thị trường bất động sản quý 1/2024 của Batdongsan.com.vn (khảo sát 1,000 người), có 65% người vẫn có dự định mua bất động sản trong 1 năm tới. Trong đó, đất nền vẫn là loại hình được quan tâm nhiều nhất khi chiếm 1/3 số người quan tâm.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

3 động lực đánh giá sự hồi phục của thị trường đất nền

Đánh giá sự hồi phục của thị trường đất nền, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho rằng, phân khúc này được thúc đẩy bởi 3 động lực. Thứ nhất, tính chu kỳ của thị trường đất nền - vào tháng 3 (sau tết Âm lịch), nhu cầu tìm kiếm đất nền thường tăng lên.

Thứ hai, giá đất nền đã có sự điều chỉnh ở một số khu vực khiến nhà đầu tư cân nhắc việc tham gia thị trường. Nhiều tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai chứng kiến mặt bằng giá rao bán đất nền hiện tại giảm từ 12-19% so với đầu năm 2023.

Và thứ ba, làn sóng đón đầu thay đổi của 3 bộ Luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2025.

“Quy định siết chặt về phân lô đất nền đang là điểm nóng, dự báo nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm mạnh sau 2025, nhưng nhu cầu về đất nền thì khó đi xuống trong dài hạn, vì tâm lý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này. Khi cung ít cầu nhiều, giá đất nền sẽ đi lên. Nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này và bắt đầu tìm kiếm đất nền trước khi luật mới áp dụng” - ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, đất nền là loại hình mà bất kỳ thành viên nào của thị trường cũng có thể đầu tư, do sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực. Với các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, thị trường đất ở vẫn sẽ tăng trưởng bền vững.

Theo báo cáo kinh tế - xã hội quý 1/2024 của Cục Thống kê TPHCM, trong 3 tháng đầu năm, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản TPHCM đạt gần 61 ngàn tỷ đồng, tăng 15.7% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Thống kê TPHCM cho biết, thị trường bất động sản quý 1 khởi sắc khi Chính phủ và các doanh nghiệp thực hiện nhiều chính sách có liên quan về pháp lý, lãi suất, góp phần tăng tính thanh khoản và tiến độ triển khai các dự án.

Thanh Tú

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chung cư 'ngáo' giá, người mua chuyển hướng săn nhà tập thể cũ 2 tỷ đồng

Khi chung cư ở Hà Nội tăng giá thời gian qua, nhiều người có nhu cầu ở thực chuyển sang tìm mua căn hộ tập thể cũ bởi có mức giá phù hợp với nhu cầu tài chính của...

Giá đất Hòa Lạc nóng rẫy, nhà đầu tư nghi ngại rút khỏi thị trường

Thị trường bất động sản Hòa Lạc nóng rẫy trong gần một tháng qua, mức giá giao dịch cao vút, thậm chí môi giới còn khoe có lô chốt thành công đã vượt 100 triệu...

TPHCM sẽ đấu giá 3,790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm

TPHCM đã thẩm định giá và quyết định bán đấu giá các lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước, đến cuối năm 2024, hoàn tất các thủ tục sẽ đấu giá 3,790 căn hộ...

Phú Yên chỉ còn duy nhất 1 sàn giao dịch bất động sản hoạt động

Sở Xây dựng Phú Yên thông báo về tình hình hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Người có tiền mua bất động sản "để đấy", người có nhu cầu thực khó tiếp cận

Lãng phí trong triển khai các dự án đầu tư bất động sản được đề cập trong báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023.

Ninh Bình sắp đấu giá gần 400 thửa đất, khởi điểm từ 4,1 triệu đồng/m2

Trong tháng 5,6, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 392 thửa đất tại huyện Kim Sơn và Yên Khánh. Giá khởi điểm cao nhất 10,4 triệu đồng/m2.

TPHCM lấy ý kiến về xác định giá đất, đề xuất lợi nhuận nhà đầu tư bằng 15% tổng chi phí

Trong dự thảo quy định các yếu tố hình thành doanh thu và chi phí phát triển trong xác định giá đất cụ thể theo phương pháp thặng dư trên địa bàn TPHCM, UBND thành...

Nhà ở TP.HCM ‘vừa thừa, vừa thiếu’, giá đất đang quá cao

Nguyên Phó Bí thư thường trực Thành uỷ cho rằng, nhà ở TP.HCM hiện có tình trạng ‘vừa thừa, vừa thiếu’, trong khi đó doanh nghiệp địa ốc chi phối thị trường.

Trầy trật rao bán căn hộ, cơn sốt chung cư hạ nhiệt hết thời ‘ngáo giá’?

Rao bán căn chung cư cả tháng chưa có khách mua khiến chủ nhà tính giảm giá. Giá rao bán chung cư Hà Nội có xu hướng giảm sau đà tăng nóng.

Sớm đưa Luật Đất đai vào cuộc sống: Người dân được lợi gì?

Luật Đất đai có nhiều điểm có lợi cho người sử dụng đất, nếu Luật được ban hành sớm người dân sẽ hưởng lợi hơn, người dân có thể sử dụng quyền của người sử dụng...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98