Điện mặt trời mái nhà dư thừa: Phát lên lưới giá 0 đồng, không được tính tiền

16/04/2024 09:54
16-04-2024 09:54:40+07:00

Điện mặt trời mái nhà dư thừa: Phát lên lưới giá 0 đồng, không được tính tiền

Điện mặt trời mái nhà chỉ được tự dùng, không được bán cho cá nhân, tổ chức khác. Nếu không dùng hết, phát lên lưới chỉ được ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng và không được thanh toán.

Thông tin trên được đưa ra tại dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu vừa được Bộ Công Thương lấy ý kiến.

Chỉ được dùng, không được bán

Tại dự thảo này, Bộ Công Thương chia ra 2 loại hình điện mặt trời mái nhà. Một là điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đấu nối với hệ thống điện quốc gia. Hai là điện mặt trời mái nhà không đấu nối với hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương yêu cầu: Tổng công suất điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đấu nối với hệ thống điện quốc gia tại mỗi địa phương không vượt quá công suất được phân bổ trong kế hoạch thực hiện quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Còn điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không đấu nối với hệ thống điện quốc gia loại hình này ưu tiên phát triển không giới hạn công suất.

Không được lợi dụng quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để bán điện cho các tổ chức, cá nhân khác. Ảnh: Hoàng Hà

Bộ này cũng liệt kê các hành vi trái quy định trong quá trình phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Trong đó có việc thực hiện phát triển không đúng nguyên tắc, trình tự quy định tại Nghị định này; Đầu tư, lắp đặt, vận hành công suất vượt quá công suất đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đối với điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đấu nối với hệ thống điện quốc gia.

"Lợi dụng quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để kinh doanh hoặc bán điện cho các tổ chức, cá nhân khác", dự thảo Nghị định nêu.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu phải đăng ký theo quy định tại Nghị định này. Cụ thể, phải gửi hồ sơ đăng ký đến Sở Công Thương. Sở Công Thương tiếp nhận hồ sơ đăng ký, chuyển Hồ sơ đến đơn vị điện lực, các sở ngành có liên quan (Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh) xem xét, giải quyết và trả kết quả trong thời hạn tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ Sở Công Thương trả lời tổ chức, cá nhân trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. 

Theo dự thảo, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền phát hoặc không phát sản lượng điện dư (nếu có) của điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu vào hệ thống điện quốc gia. Trường hợp tổ chức, cá nhân lựa chọn phát sản lượng điện dư vào hệ thống điện thì đơn vị điện lực ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng và không được thanh toán.

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có công suất đặt từ 500 kWp trở lên phải có hệ thống điều khiển từ xa và kết nối với đơn vị điều độ khu vực. 

Còn với điện mặt trời mái nhà không đấu nối với hệ thống điện quốc gia, dự thảo cũng yêu cầu cá nhân, tổ chức muốn lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu phải đăng ký theo quy định.

Chính sách khuyến khích có gì?

Bộ Công Thương cũng liệt kê các chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Cụ thể:

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Công trình xây dựng có lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không phải thực hiện điều chỉnh, bổ sung đất năng lượng và công năng theo quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu được giải quyết các hồ sơ, thủ tục theo cơ chế một cửa liên thông theo quy định tại Nghị định này.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân kết hợp điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu với đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống lưu trữ điện để chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng điện.

Ưu tiên bố trí ngân sách để thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu lắp đặt tại các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công, trụ sở của các cơ quan, đơn vị được xác định là tài sản công.

Đối với dự án, hệ thống điện mặt trời mái nhà đã vận hành trước ngày 1/1/2021 và đang thực hiện mua bán điện với đơn vị điện lực, dự thảo Nghị định nghiêm cấm hành vi đấu nối với điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để trục lợi.

Lương Bằng

VietNamNet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội sáp nhập 100 xã phường: Hơn 1.000 cán bộ dôi dư được sắp xếp như thế nào?

Trong hơn 1.000 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sáp nhập xã, phường, Hà Nội dự kiến điều động hơn 400 người sang địa bàn mới; động...

Vì sao các hãng bay Việt vẫn than khó dù giá vé cao?

Sau 3 năm Covid-19, khó khăn tài chính tích tụ, một số hãng muốn giảm giá vé nhưng khó làm, vì theo họ nói, còn phải lo tồn tại trước.

Đồng Nai: Nguồn vốn FDI tiếp tục "rót" mạnh vào các khu công nghiệp

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã thu hút được 40 dự án FDI đầu tư mới và 39 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn 834 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm...

Xu hướng ra nước ngoài mở nhà máy, lập công ty… để tìm lợi thế kinh doanh

Trước bối cảnh kinh doanh đầy khó khăn và cạnh tranh khốc liệt, một số doanh nghiệp Việt đã xoay xở tìm đến những vùng đất xa xôi để mở nhà máy sản xuất, hay đi lập...

9 tỉnh, thành phố đạt kim ngạch xuất khẩu năm 2023 trên 10 tỷ USD

Theo Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023 được Bộ Công Thương công bố ngày 16/5, trong 63 tỉnh/thành của cả nước, có 9 địa phương đạt tổng kim ngạch xuất khẩu từ 10...

Công khai địa phương để dự án đầu tư công giải ngân 0% kế hoạch

Ngày 16/5, thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công khai các dự án giải...

Quảng Nam bất ngờ bị Bộ Tài chính "đòi nợ" hơn 555.000 USD

Bộ Tài chính gửi công văn yêu cầu tỉnh Quảng Nam nộp phí cam kết hơn 527.700 USD và lãi chậm nộp hơn 27.900 USD.

TPHCM dự kiến chi 650 tỷ đồng lắp điện mặt trời trên các trụ sở công

Chiều 16/05, tại họp báo, ông Nguyễn Phương Duy, Phó Trưởng Phòng Quản lý thương mại, cho biết đến nay Sở Công Thương đã hoàn thiện dự thảo đề án giai đoạn 1 trình...

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thừa nhận nhận hối lộ 2,25 triệu USD

Tại phiên toà, cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận hành vi nhận hối lộ 2,25 triệu USD như bản án sơ thẩm cáo buộc, không bào chữa thêm.

Nhận hối lộ, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh và nhiều cán bộ lĩnh án

Nhận hối lộ, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh và nguyên trưởng ban quản lý rừng phòng hộ nhiều huyện lĩnh án


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98