IMF: Đà tăng của giá dầu có thể làm chệch hướng kinh tế thế giới

17/04/2024 15:03
17-04-2024 15:03:00+07:00

IMF: Đà tăng của giá dầu có thể làm chệch hướng kinh tế thế giới

IMF kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và năm tới, tuy nhiên tình trạng gián đoạn trên thị trường dầu mỏ có thể là một trong những nhân tố làm chệch hướng con tàu kinh tế.

Một cơ sở lọc dầu ở Houston, Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Pierre-Olivier Gourinchas, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), lưu ý đà tăng của giá dầu thời gian gần đây do căng thẳng Trung Đông có khả năng làm chệch hướng triển vọng "tương đối tốt" của kinh tế thế giới.

Theo ông Gourinchas, IMF dự báo kinh tế toàn cầu có thể phục hồi khá tốt trong năm 2024.

IMF kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và năm tới, đồng thời lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống 5,9% trong năm nay và 4,5% vào năm tới giữa bối cảnh lãi suất tăng cao ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, ông Gourinchas lưu ý tình trạng gián đoạn trên thị trường dầu mỏ, năng lượng hoặc hàng hóa có thể là một trong những nhân tố làm chệch hướng con tàu kinh tế.

Theo ông Gourinchas, cho đến nay, IMF đã nhận thấy một số sức ép do đà tăng của giá dầu, song vẫn còn quá sớm để nhận định liệu tình hình này có kéo dài hay không.

Ông Gourinchas cho biết kinh tế Mỹ đánh đi nhiều tín hiệu tích cực trong sáu tháng qua, với tốc độ tăng trưởng năng suất mạnh mẽ, nguồn cung lao động gia tăng nhờ lượng người nhập cư và hoạt động chi tiêu công cao hơn.

Ông dự báo lạm phát tại Mỹ sẽ giảm trong năm 2024 và tạo điều kiện cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Không giống với Mỹ, IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng của châu Âu sẽ mờ nhạt hơn trong ngắn hạn, với dự đoán Khu vực Đồng Euro sẽ tăng trưởng 0,8% trong năm nay và tăng lên 1,5% trong năm tới.

Theo ông Gourinchas, tác động của cú sốc năng lượng đã giảm bớt khá nhiều song vẫn còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ thắt chặt đang làm tăng chi phí đi vay của các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ông Gourinchas đánh giá không giống như Mỹ, người tiêu dùng và doanh nghiệp châu Âu cảm thấy kém tin tưởng hơn vào sức khỏe của nền kinh tế nói chung. Điều này khiến tiêu dùng ít hơn, nhu cầu thấp hơn, đầu tư ít hơn.

IMF cho rằng dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu là hợp lý.

Tại châu Á, IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc trong vài năm tới do sự giảm bớt các gói kích thích sau đại dịch và sự suy yếu trong lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Gourinchas, Trung Quốc là ví dụ về một nền kinh tế đang hoạt động dưới mức tiềm năng. Ông cho rằng Trung Quốc có thể thực hiện các chính sách mở rộng hơn một chút, đặc biệt là chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, báo cáo mới đây của IMF cũng nhận thấy tốc độ hướng tới mức sống cao hơn tại các nước có thu nhập trung bình và thấp đã chậm lại.

Ông Gourinchas cảnh báo các quốc gia đang phát triển sẽ mất nhiều thời gian hơn để bắt kịp các nền kinh tế tiên tiến.

Ông cho rằng các quốc gia cần cân nhắc về những biện pháp có thể thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn, thông qua thay đổi chính sách, thu hút vốn và đầu tư nước ngoài hoặc nâng cao dân trí./.

Trà My

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CEO Tập đoàn Stellantis: Áp thuế 100% ôtô điện Trung Quốc là "cái bẫy lớn"

Người đứng đầu Tập đoàn ôtô Stellantis cho rằng việc áp thuế 100% đối với ôtô điện của Trung Quốc, như Mỹ vừa tiến hành, là "cái bẫy lớn" do có thể gây ra lạm phát.

Kế hoạch của ông Trump đối với Fed sẽ làm tái diễn tình trạng lạm phát của thập niên 1970

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rằng ông là người ưa chuộng lãi suất thấp và đồng USD yếu trong nhiệm kỳ của mình. Ông cũng được cho là đang lên kế hoạch...

Phản ứng của nhiều doanh nghiệp sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Samsung (Hàn Quốc) đang yêu cầu các nhà cung cấp ôtô đưa ra những lựa chọn sản xuất ngoài thị trường Trung Quốc do lo ngại...

Chuyên gia nhận định về quyết định tăng thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc

Mặc dù Mỹ khẳng định động thái tăng thuế là để bảo vệ người lao động và các doanh nghiệp Mỹ, những người kinh doanh cho rằng những gì diễn ra sẽ trái ngược.

Trung Quốc triển khai chiến dịch khuyến khích người dân đổi nhà cũ lấy nhà mới

Chiến dịch nhằm giúp các thành phố trên khắp cả nước giảm bớt lượng tồn kho căn hộ mới ngày càng tăng và cung cấp dòng tiền quan trọng cho các nhà phát triển bất...

Giới chức Fed muốn duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn

Một vài quan chức Fed cho biết NHTW nên duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn để chờ đợi thêm bằng chứng về lạm phát. Điều này cho thấy họ không vội giảm lãi...

S&P: Số doanh nghiệp vỡ nợ trên toàn cầu tăng mạnh trong tháng 4

Theo báo cáo từ S&P Global Ratings, trong tháng 4/2024, số doanh nghiệp vỡ nợ trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi so với tháng 3/2024 và đạt mức cao nhất trên cơ sở...

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo

Ngày 16/5, Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu cho thấy GDP thực tế của nước này trong quý từ tháng 1-tháng 3/2024 giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần...

EC điều chỉnh hạ dự báo lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu

Báo cáo mùa Xuân của Ủy ban châu Âu (EC) do Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Paolo Gentiloni công bố, dự kiến lạm phát của Eurozone sẽ giảm từ 5,4% vào năm 2023...

Nền kinh tế Anh dự kiến hưởng lợi gần 1 tỷ USD từ tour diễn của Taylor Swift

Một nghiên cứu mang tên "Swiftonomics" cho biết, gần 1,2 triệu người hâm mộ sẽ chi trung bình khoảng 848 bảng Anh cho vé ca nhạc, đi lại, chỗ ở để xem Taylor Swift...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98