Kinh nghiệm ứng phó, quản lý cơn sốt vàng tại Ấn Độ

15/05/2024 11:25
15-05-2024 11:25:00+07:00

Kinh nghiệm ứng phó, quản lý cơn sốt vàng tại Ấn Độ

Chính quyền Ấn Độ đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó, quản lý cơn sốt vàng. Hải quan và lực lượng tình báo kinh tế của Ấn Độ cũng siết chặt việc kiểm tra, soi chiếu tại các cửa khẩu, điều tra các đường dây buôn lậu để ngăn chặn việc đưa lậu vàng vào trong nước, trốn thuế.

Trung Quốc và Ấn Độ vẫn luôn là hai quốc gia tiêu thụ vàng đứng đầu thế giới nhiều năm qua. Vì các thói quen tiêu dùng và văn hóa đặc trưng, người dân hai cường quốc tỷ dân này có nhu cầu rất cao về vàng trang sức, và đầu tư qua kênh vàng. Tùy từng năm, tùy vào thăng trầm của nền kinh tế và thói quen tiêu dùng mà hai nước thay nhau đứng đầu bảng xếp hạng về tiêu thụ kim loại quý này.

Năm 2023 chứng kiến sự đổi ngôi với việc Trung Quốc thay thế Ấn Độ trở thành nhà tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Lý do là bởi nhu cầu của Bắc Kinh đối với vàng trang sức năm qua tăng 10%, còn đầu tư vào vàng cũng tăng 28%. Báo cáo về Xu hướng Nhu cầu Vàng năm 2023 do Hội đồng Vàng Thế giới nhận định Trung Quốc là động lực tăng trưởng chính của thị trường vàng năm qua.

Trong khi đó, nhu cầu về vàng trang sức của Ấn Độ năm qua giảm, chỉ tăng với kênh vàng đầu tư. Số liệu cho thấy, người tiêu dùng Ấn Độ năm qua tiêu ít hơn cho vàng nữ trang khoảng 6% so với năm 2022, với khoảng 562 tấn vàng. Trong khi nhu cầu kiếm lời từ loại kim loại này tăng 7%, lên 185 tấn. Về tổng thể, mua bán vàng của người dân Ấn Độ đã giảm khoảng 3% trong năm qua xuống còn 747 tấn.

Mua bán vàng trang sức tại Ấn Độ - Ảnh: Reuters

 

Các số liệu này cho thấy sự chuyển động của thị trường vàng tại Trung Quốc và Ấn Độ trong 12 tháng của năm qua, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động cực kỳ phức tạp. Và vì thế, các diễn biến này cũng rất khó lường. Theo Somasundaram, Giám đốc điều hành khu vực tại Ấn Độ của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng của Ấn Độ năm 2023 giảm do chịu ảnh hưởng mạnh bởi giá vàng thế giới tăng. Tính từ đầu năm, giá vàng tại Ấn Độ đã tăng hơn 13%, sau khi tăng hơn 10% vào năm 2023.

Trong mùa mua sắm cuối năm ngoái, việc giá tăng đã khiến doanh số bán vàng đi xuống. Bất chấp đợt lễ Navratri đã kích thích nhu cầu của người tiêu dùng Ấn Độ, thúc đẩy doanh số bán hàng trong kỳ lễ tiếp theo là Diwali trong tháng 11, tổng giá trị giao dịch vàng của Ấn Độ vẫn giảm. Lý do là vì nhu cầu giảm trong tháng 12 – đợt mua sắm chính của người Ấn Độ, do giá vàng tiếp tục xu hướng tăng, dẫn đến nhu cầu trang sức trong quý 4 năm qua giảm 9% so với 1 năm trước đó. Điều này cho thấy người tiêu dùng Ấn Độ rất mẫn cảm trước các diễn biến về giá cả khi phải đưa ra các quyết định của mình. Dĩ nhiên, việc giá vàng tăng cũng thúc đẩy người tiêu dùng Ấn Độ chuyển đổi kênh đầu tư sang vàng. Tuy nhiên, mức tăng này là chưa đủ để cân bằng lại sự sụt giảm.

Một điều hiển nhiên là trong bối cảnh giá cả mặt hàng vàng biến động nhiều như trong năm 2023, và với giá trị cao của vàng, rất dễ xảy ra các vụ lừa đảo, tội phạm liên quan tới mặt hàng này. Tình hình ở Ấn Độ cũng không phải là ngoại lệ. Các loại tội phạm liên quan tới vàng có thủ đoạn khá tinh vi và phức tạp, không chỉ giới hạn trong biên giới Ấn Độ. Một ví dụ điển hình là việc lực lượng điều tra an ninh mạng của bang Uttarakhand, Ấn Độ trong 2 năm qua đã phát hiện ra ít nhất 3 trường hợp lừa đảo trên mạng để lừa người dân đầu tư vào các trang web giao dịch vàng trực tuyến với lời quảng cáo kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Hình thức gian lận mạng tương đối mới này phức tạp hơn các vụ lừa đảo thông thường và liên quan đến một số công ty vỏ bọc hoạt động ở Ấn Độ có liên kết với những đối tượng ở nước ngoài như Hong Kong (Trung Quốc). Trong quá trình điều tra, nhà chức trách đã lần ra dấu vết của số tiền giao dịch lên tới 375 triệu USD.

Loại tội phạm phổ biến thứ hai liên quan tới vàng thời gian gần đây là việc buôn lậu vàng từ nước ngoài vào Ấn Độ. Theo thống kê chính thức, trong 10 tháng đầu năm 2023, các vụ buôn lậu vàng ở Ấn Độ đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ, với gần 4.800 vụ. Các lực lượng thực thi pháp luật nước này đã thu giữ gần 4 tấn vàng. Đây là số vụ buôn lậu vàng lớn nhất trong ít nhất 3 năm qua.

3 địa phương tại Ấn Độ có số vụ buôn lậu vàng bị phát hiện nhiều nhất là Maharashtra, Tamil Nadu và Kerala. 3 bang này chiếm hơn 60% tổng số vụ buôn lậu vàng được ghi nhận ở nước này cho đến nay. Dễ hiểu vì đây là các bang có số lượng người lao động đi làm ở nước ngoài nhiều, hoặc là đầu mối giao lưu kinh tế thương mại. Các chuyên gia cho rằng, với việc giá vàng tiếp tục tăng trên thị trường, mức thuế nhập khẩu cao tại Ấn Độ, tình trạng buôn lậu vàng sẽ còn gia tăng.

Chính quyền Ấn Độ đang triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn để phòng chống các loại tội phạm liên quan tới vàng. Trong đó, trọng tâm là tuyên truyền phổ biến tới người dân về các hình thức lừa đảo trực tuyến liên quan tới vàng. Hải quan và lực lượng tình báo kinh tế của Ấn Độ cũng siết chặt việc kiểm tra, soi chiếu tại các cửa khẩu, điều tra các đường dây buôn lậu để ngăn chặn việc đưa lậu vàng vào trong nước, trốn thuế.

Về ngắn hạn, giá vàng gia tăng ở quy mô toàn cầu thời gian qua được cho là chịu sự chi phối của các căng thẳng địa chính trị như cuộc xung đột Nga – Ukraine hay xung đột Israel – Hamas tại Dải Gaza hay diễn biến tăng giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là của Ngân hàng Dự trữ Mỹ. Quyết định của các ngân hàng Trung ương lại chịu sự chi phối của các chỉ số kinh tế vĩ mô khác như lạm phát. Tất cả các yếu tố này diễn biến rất khó lường trong giai đoạn vừa qua, và còn kéo dài. Đây là lúc mà các nhà đầu tư toàn cầu vẫn muốn gia tăng nắm giữ vàng trước các rủi ro kinh tế.

Cũng cần thấy rằng các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil hay Nam Phi… cũng đang đóng góp tích cực vào việc thu mua vàng, đẩy giá lên. Việc họ gia tăng mua vàng không chỉ đáp ứng nhu cầu bên trong mà còn từng bước hướng tới mục tiêu thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD. Dĩ nhiên, vàng chỉ là một kênh đầu tư được lựa chọn nên sẽ có nhiều giải pháp khác để thực hiện các mục tiêu của mình.

Phan Tùng

VOV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vàng thế giới giảm nhẹ về 2,425 USD/oz

Giá vàng giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (21/05), gần mức cao kỷ lục đã ghi nhận trong phiên trước đó, khi đồng USD ổn định, dù vậy, giá vàng vẫn duy trì ở mức 2,400...

Tổng 35,100 lượng vàng được cung ra thị trường, chênh lệch với giá vàng thế giới sẽ được kéo gần?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo kết quả đấu thầu vàng miếng sáng ngày 21/05/2024.

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc chậm lại khi giá liên tục phá kỷ lục

Nhập khẩu vàng vật chất của Trung Quốc giảm xuống 136 tấn trong tháng 4/2024, giảm 30% so với tháng trước và mức nhập khẩu thấp nhất từ đầu năm 2024, theo dữ liệu...

Vàng thế giới tăng lên mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc...

Vàng thế giới lập kỷ lục mới 2,440 USD sau vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Giá vàng tiếp tục lập kỷ lục mới nhờ kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay và nguy cơ căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông.

Giá vàng SJC cộng thêm 300.000 đồng mỗi lượng, tỷ giá trung tâm đi lên

Phiên sáng 20/5, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp trong nước cộng thêm từ 100.000-300.000 đồng mỗi lượng, trong khi vàng nhẫn tại Công ty Bảo Tín Minh Châu cộng...

Giá vàng hôm nay, 19-5: Đồng loạt dự báo tăng mạnh

Cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều cho rằng giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế sẽ tăng tiếp. Giá vàng miếng SJC chốt tuần cũng tăng cả triệu đồng/lượng.

VEPR: Không nên 'hy sinh' ngoại tệ, nhập khẩu vàng để bình ổn giá 

Các chuyên gia đồng tình với quan điểm các biện pháp hành chính, như thanh tra thị trường, yêu cầu sử dụng hóa đơn điện tử, hay điều tra hành vi thao túng giá...Các...

Vàng thế giới tăng 2 tuần liên tiếp

Giá vàng, được hỗ trợ bởi các biện pháp kích thích của Trung Quốc, ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (17/05), nhờ hy vọng mới về việc hạ lãi suất...

NHNN thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng, tiếp tục 2 phiên đấu thầu ngày 21 và 23/05

Ngày 17/05/2024, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 324/QĐ - TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98