Sức khỏe tài chính tốt và động lực cho cổ phiếu BSR tăng trưởng 2024

21/05/2024 15:27
21-05-2024 15:27:05+07:00

Dịch vụ 

Sức khỏe tài chính tốt và động lực cho cổ phiếu BSR tăng trưởng 2024

Năm 2023 được đánh giá tiếp tục là một năm khá thuận lợi cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR, sàn UPCoM) trong sản xuất kinh doanh. BSR tiếp tục củng cố động lực cũ, tìm kiếm động lực mới, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và kỳ vọng mã cổ phiếu BSR sẽ tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán.

“Sức khỏe doanh nghiệp” ở mức rất tốt

Năm 2023, NMLD Dung Quất đã vận hành đạt kỷ lục 1,180 ngày liên tục (tức hơn 3 năm), dài nhất kể từ khi đưa vào vận hành thương mại. Nhà máy không ngừng thiết lập giới hạn mới, công suất trung bình cả năm 2023 là 111% (cao nhất từ trước đến nay) và hao hụt dầu thô trung bình cả năm là 0.11% vol (thấp nhất từ trước đến nay).

Với các giải pháp thích ứng linh hoạt trong quản trị, điều hành, năm 2023, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của BSR đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. NMLD Dung Quất vận hành ở công suất tối ưu; nhờ đó, sản lượng sản xuất đạt trên 7.36 triệu tấn sản phẩm các loại, vượt 31% kế hoạch. Sản lượng tiêu thụ đạt 7.34 triệu tấn; điều này đã giúp Công ty đạt tổng doanh thu 150,073 tỷ đồng, vượt 3.5% so với kế hoạch; nộp NSNN trên 17,378.7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8,755 tỷ đồng.

Kết quả sản xuất kinh doanh thuận lợi, các chỉ số tài chính của BSR đạt trạng thái lành mạnh nhất trong 5 năm trở lại đây với các chỉ tiêu dòng tiền tăng mạnh so với năm 2022. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đạt 11.6 nghìn tỷ đồng và lượng tiền mặt ròng đạt 27.15 nghìn tỷ đồng, tăng lần lượt 66% và 33% so với kết quả năm 2022. Cùng các chỉ tiêu về khả năng thanh toán tăng và hệ số cơ cấu vốn giảm về nợ vay, BSR đang có sức khỏe tài chính rất tốt, là nguồn lực quan trọng để Công ty nắm bắt các cơ hội trên thị trường dầu thế giới trong bối cảnh giá dầu có nhiều biến động và là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các dự án đầu tư mới trong tương lai.

Công ty chứng khoán VNDirect Research nhận định mức crack spread (mức chênh lệch giữa giá dầu thô và giá sản phẩm tinh chế từ dầu) của các sản phẩm lọc dầu sẽ duy trì ở mức khá trong năm 2024.

Cụ thể, mức crack spread dầu diesel và nhiên liệu bay ở châu Á trong năm 2024 dự kiến sẽ lần lượt đạt trung bình 21 USD/thùng và 20 USD/thùng, so với mức trung bình lần lượt 23.5 USD/thùng và 22.5 USD/thùng trong năm 2023. Đây sẽ là những động lực thúc đẩy lợi nhuận của Lọc hoá dầu Bình Sơn trong năm 2024.

Ông Nguyễn Đức Kiên - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định: “Kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn trong năm 2023 là một điểm sáng trong bối cảnh chung của nền kinh tế nước ta. Và đặc biệt đây cũng là điểm nhấn trong khối doanh nghiệp nhà nước hoạt động có hiệu quả”.

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng nhận định: Với tình hình kinh tế của năm 2024 khi mà giá dầu và giá khí của thế giới đang có những biến động rất khó dự báo thì chúng ta thấy việc Nhà nước có trong tay một công cụ như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn để giúp ổn định kinh tế vĩ mô là điều rất tốt. Và qua kết quả hoạt động trong năm 2023 thì chúng ta thấy đóng góp của BSR đối với ổn định kinh tế vĩ mô là đáng được ghi nhận.

Năm 2023, NMLD Dung Quất đã vận hành đạt kỷ lục 1,180 ngày liên tục.

2 động lực cho cổ phiếu tăng trưởng

BSR sẽ có 2 động lực khác bên cạnh động lực về dòng tiền và mức tăng trưởng sản xuất kinh doanh cho cổ phiếu tăng trưởng gồm việc chuyển sàn sang HOSE và triển khai dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Ngày 28/3/2024, BSR đã phê duyệt điều chỉnh Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất với tiến độ thực hiện dự án dự kiến là 37 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng EPC và đưa dự án vào vận hành trong năm 2028. Sau khi hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động, NMLD Dung Quất sẽ giúp nâng công suất chế biến dầu thô từ 148,000 thùng lên 171,000 thùng/ngày. Ngoài ra, dự án cũng nâng cao chất lượng sản phẩm xăng, dầu đạt chuẩn EURO 5.

Năm 2023, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của BSR đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, dự án sẽ nâng tỷ trọng các sản phẩm lọc dầu có giá trị cao (LPG, Jet-A1) và các sản phẩm hóa dầu. BSR cũng chuyển đổi hướng kinh doanh mới sang lĩnh vực hóa dầu trong thời gian đến.

Một trong những vấn đề đáng chú ý khác trong năm 2024 của BSR là chuyển 3.1 tỷ cp (Petrovietnam nắm gần 2.9 tỷ cp) từ sàn UPCoM sang niêm yết trên sàn HOSE.

BSR cho biết sẽ tiếp tục triển khai việc này khi có đủ điều kiện, dự kiến trong năm nay. Việc chuyển niêm yết sang HOSE được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch, tăng thanh khoản cũng như giá cổ phiếu và khả năng tiếp cận các nhà đầu tư lớn​​, mang lại tiềm năng thu hút vốn cho BSR. Hiện giá cổ phiếu BSR giao dịch giao động ở mức giá từ 19,000 – 20,000 đồng/cổ phiếu. 

PV

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bách hóa Xanh cán mốc doanh thu 2 tỷ đồng mỗi cửa hàng

Bức tranh kinh doanh của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) phân hoá trong tháng 5, với chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh suy giảm, trong khi chuỗi Bách...

PDR muốn thu về ít nhất 1,450 tỷ đồng từ thoái vốn công ty liên kết

HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 111.72 triệu cổ phần (49%) đang sở hữu tại công ty liên kết CTCP...

GCFood giải thể một công ty con

CTCP Thực phẩm G.C (GCFood, UPCoM: GCF) ngày 21/06 thông báo giải thể Công ty TNHH MTV Công nghệ Pura - công ty con 100% vốn của Doanh nghiệp.

Bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, DIC giải trình ra sao?

Trước loạt vấn đề tồn tại trên BCTC riêng và hợp nhất năm 2023 được kiểm toán, dẫn đến đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (UPCoM:...

Đại diện MHC khẳng định không liên quan về mặt sở hữu với Chứng khoán VIX, Quỹ Đầu tư Đỏ

Theo chia sẻ của đại diện MHC tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Công ty không liên quan về mặt sở hữu với Chứng khoán VIX, Quỹ Đầu tư Đỏ và các đối tác mà cổ đông đề cập...

Đức Long Gia Lai đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 42-47% giai đoạn 2025-2026

Sáng ngày 21/06, CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 nhằm thông qua kế hoạch có lãi trở lại trong năm 2024 và tăng trưởng...

Vinaconex đã thoái hết vốn khỏi dự án cảng quốc tế ngàn tỷ tại Quảng Ninh

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) vừa có thông báo về việc đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần và không còn vốn...

ĐHĐCĐ Minh Phú: Nửa đầu năm chưa khả quan, đẩy mạnh hợp tác với Bách Hóa Xanh

Dù nửa năm gần trôi qua nhưng lãnh đạo Thủy sản Minh Phú thừa nhận chưa đạt được nhiều so với mục tiêu lãi kỷ lục vì các lý do khác nhau. Công ty đang kỳ vọng nửa...

S99 muốn lập công ty con vốn 1,200 tỷ để đầu tư công trình năng lượng

CTCP SCI (HNX: S99) muốn gốp vốn thành lập công ty con vốn điều lệ 1,200 tỷ đồng để đầu tư dự án, thi công xây lắp các công trình năng lượng, sản xuất bán điện...

ĐHĐCĐ HAR: Đã mua thêm quỹ đất ở Thủ Đức để phát triển dự án dân cư

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 sáng 22/06, đại diện CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HOSE: HAR) chia sẻ những khó khăn trong việc phát triển dự...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98