Công ty Trung Quốc quan tâm đến lĩnh vực năng lượng của Campuchia
Công ty Trung Quốc quan tâm đến lĩnh vực năng lượng của Campuchia
Một đoàn đại biểu từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc gần đây đã thể hiện sự quan tâm đến việc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Campuchia, theo Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), Khmer Times đưa tin.
Đó là đề xuất được đưa ra trong phiên họp làm việc gần đây giữa đoàn đại biểu tỉnh Chiết Giang và các quan chức CDC do Phó Tổng Thư ký Ban Đầu tư Campuchia Suon Sophal chủ trì.
Theo thông cáo báo chỉ của của CDC, đoàn đại biểu từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc do Yang Yaming dẫn đầu. Yang Yaming là người đứng đầu Bảo tàng Nghệ thuật Gốm sứ Hiện đại Chiết Giang và Công ty Xianghu Ceramic Art Island Zhejiang. Ngoài ra, Phó Giám đốc điều hành của Tập đoàn Năng lượng Chiết Giang (ZEG) cũng tham gia phái đoàn.
Phiên họp đã thảo luận về xu hướng đầu tư tại Campuchia và chuyên môn của ZEG trong việc sản xuất và cung cấp điện, đặc biệt là sử dụng than đá, năng lượng mặt trời và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
Theo thông cáo báo chí của CDC, ZEG là nhà sản xuất điện lớn nhất tại tỉnh Chiết Giang. Ngoài việc sản xuất điện từ các nguồn truyền thống, công ty còn quan tâm đến cơ sở hạ tầng và sản xuất tấm pin mặt trời.
Không chỉ thể hiện sự chào đón đoàn đại biểu Trung Quốc một cách nồng nhiệt, Phó Tổng Thư ký Suon Sophal còn đánh giá cao mong muốn của các thành viên đoàn đại biểu về việc nghiên cứu kỹ lưỡng các cơ hội đầu tư tại Campuchia thông qua việc khám phá các xu hướng đầu tư hiện tại và tiềm năng đầu tư của Vương quốc.
Phó Tổng Thư ký Suon Sophal đã trình bày với đoàn đại biểu về các cơ hội đầu tư trong một số lĩnh vực ưu tiên, xu hướng tăng trưởng đầu tư cao và sự phát triển của các đặc khu kinh tế trong nước.
Vị quan chức Vương quốc đã kêu gọi đại diện của công ty năng lượng từ Chiết Giang tiếp tục thảo luận với các bên liên quan, nhất là Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, để tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật.
Về phía đoàn đại biểu Trung Quốc, thát biểu tại buổi là việc, trưởng đoàn Yang Yaming đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Phó Tổng Thư ký Suon Sophal cũng như các quan chức khác đã dành thời gian quý báu của họ cho buổi gặp gỡ và cung cấp thông tin liên quan đến môi trường đầu tư tại quốc gia Đông Nam Á.
Yaming đã trình bày ngắn gọn về các hoạt động của ZEG, chia sẻ xu hướng trong lĩnh vực điện và bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư vào lĩnh vực này tại Vương quốc.
Đáp lại, Phó Tổng Thư ký Suon Sophal đã bày tỏ sự hài lòng và khuyến khích các công ty Trung Quốc khác cũng đầu tư vào Campuchia. Ông kêu gọi đoàn đại biểu Trung Quốc tiếp tục quảng bá môi trường đầu tư của Vương quốc đến các nhà đầu tư Trung Quốc khác.
Trung Quốc vẫn là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất rót vào Campuchia trong 12 năm qua đồng thời là đối tác phát triển hàng đầu của Vương quốc thông qua việc hỗ trợ xây dựng một số dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất tại nước này.
Tính đến cuối tháng 6/2024, tổng vốn FDI từ Trung Quốc rót vào Campuchia đạt 23 tỷ USD, chiếm 47% tổng FDI, với phần lớn được đầu tư vào lĩnh vực sản xuất.
Tính trong 10 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận đầu tư tại Campuchia trị giá gần 3 tỷ USD. Tính đến tháng 10/2024, có 1.273 nhà máy tại Campuchia do các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu.
Bên cạnh việc thu hút đầu tư mới từ Trung Quốc vào Campuchia, Hiệp định Thương mại Tự do Campuchia-Trung Quốc (CCFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cũng đã góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.