Bitcoin từ 13 USD lên… 1,000 USD, bong bóng sẽ vỡ?

28/11/2013 11:02
28-11-2013 11:02:24+07:00

Bitcoin từ 13 USD lên… 1,000 USD, bong bóng sẽ vỡ?

Bitcoin đã tăng vọt trong tháng 4 sau gói giải cứu chưa có tiền lệ cho Cộng hòa Síp vì động thái này đã dẫn đến mối quan ngại về sự ổn định của các ngân hàng châu Âu và đồng EUR. Tuy nhiên, giá tiền ảo lao dốc trong tháng 5 và nhiều người cho rằng đây chính là sự nổ tung của bong bóng Bitcoin. Sau đó Bitcoin tiếp tục giao dịch quanh 100 USD cho đến đợt phục hồi gần nhất bắt đầu vào tháng 10 vừa qua.

* Tiền điện tử sẽ cứu nền kinh tế

* Bitcoin tăng đột biến 107%/tuần, chạm kỷ lục 900 USD trước khả năng được hợp pháp hóa

Giá của một đồng Bitcoin đã tăng “phi mã” đến 78 lần trong năm 2013 trước kỳ vọng rằng cuối cùng đồng tiền số này cũng sẽ trở thành một đơn vị tiền tệ hợp pháp trên toàn cầu - Nguồn: CNN Money

Tiếp tục đà tăng ngoạn mục trong năm nay, tiền ảo Bitcoin nhảy vọt qua mốc 1,000 USD trong phiên giao dịch ngày thứ Tư trên sàn Mt. Gox.

Giá của một đồng Bitcoin đã tăng “phi mã” đến 78 lần trong năm 2013 trước kỳ vọng rằng cuối cùng đồng tiền số này cũng sẽ trở thành một đơn vị tiền tệ hợp pháp trên toàn cầu.

Vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư, Bitcoin chạm đỉnh mới tại 1,044 USD trong khi vào tháng 1 đồng tiền này chỉ ở mức 13 USD.

Được giao dịch liên tục trên sàn Mt. Gox và một số thị trường trực tuyến khác, đồng Bitcoin đã biến động cực kỳ mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, sau khi chạm mức cao mọi thời đại 900 USD vào đầu tháng 11, đồng Bitcoin đã hạ thả phanh xuống chỉ còn 500 USD trong vòng 28 giờ.

Nhu cầu Bitcoin tại Trung Quốc là rất cao do công cụ tìm kiếm hàng đầu của nước này là Baidu đã chấp nhận đồng Bitcoin trong thanh toán một số dịch vụ nhất định.

Tại Mỹ, các nhà lập pháp đang xem xét đưa ra một số quy định về đồng Bitcoin, vốn là sự lựa chọn trên một số thị trường trực tuyến nhất định để mua ma túy và các hàng hóa phi pháp khác.

Trong tháng 10, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã đóng cửa trang web Silk Road, một thị trường trực tuyến buôn bán ma túy và những hàng hóa phi pháp khác với phương tiện thanh toán là Bitcoin. Dù vậy, một phiên bản khác của thị trường này đã xuất hiện trở lại chỉ vài tuần sau đó.

Đồng Bitcoin cũng đã nhận được sự ủng hộ từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó có Chủ tịch Ben Bernanke khi ông cho rằng trong dài hạn đồng Bitcoin có triển vọng trở thành một đơn vị tiền tệ trong hệ thống thanh toán quốc tế.

Theo các nhà đầu tư, Bitcoin mang tính đầu tư rất cao và tỷ trọng đồng tiền này trong danh mục không nên vượt quá 1%. Nhiều người ví von Bitcoin là một vé sổ xố khi cho rằng tiền ảo có thể có giá trị rất cao những cũng có thể không có gì.

Bitcoin đã tăng vọt trong tháng 4 sau gói giải cứu chưa có tiền lệ cho Cộng hòa Síp vì động thái này đã dẫn đến mối quan ngại về sự ổn định của các ngân hàng châu Âu và đồng EUR. Tuy nhiên, giá tiền ảo đã lao dốc trong tháng 5 và nhiều người cho rằng đây chính là sự nổ tung của bong bóng Bitcoin. Sau đó Bitcoin tiếp tục giao dịch quanh 100 USD cho đến đợt phục hồi gần nhất bắt đầu vào tháng 10 vừa qua.

Theo blockchain.info, hiện có tổng cộng khoảng 21 triệu đồng Bitcoin, trong đó khoảng 12 triệu đang được lưu hành.

Phước Phạm (Theo CNN Money)

Công LýTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường tiền ảo tuần qua: Gần 98% nhà đầu tư Bitcoin ngắn hạn đang lỗ 

Đà giảm của Bitcoin trong thời gian gần dây đang đẩy phần lớn “tay chơi” ngắn hạn rơi vào thua lỗ. Đà giảm giá Bitcoin trong những tháng qua là bài kiểm tra lòng...

Cảnh sát Hong Kong điều tra sàn giao dịch tiền điện tử JPEX

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hong Kong cảnh báo JPEX quảng cáo sàn giao dịch là "nền tảng đã được công nhận và cấp phép," song thực tế chưa nộp đơn hay...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Binance tiếp tục đón tin xấu

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần khá êm đềm, với Bitcoin dao động xoay quanh mốc 26,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Lao dốc mạnh sau biên bản họp từ Fed, Bitcoin về 26,000 USD

Sắc đỏ lan rộng trên thị trường tiền ảo tuần qua sau khi biên bản họp tháng 7 báo hiệu Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sắc xanh trở lại

Sắc xanh lan rộng trên thị trường tiền ảo trong tuần qua, với Bitcoin vượt mức 29,000 USD.

Hàn Quốc chưa cho phép Binance mua lại sàn giao dịch GOPAX

Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã gặp khó khăn trong quá trình xin giấy phép cuối cùng với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) tại...

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ siết chặt quản lý tiền điện tử

Các ngân hàng trong hệ thống của Fed phải đệ trình đơn yêu cầu và nhận được văn bản chấp thuận không giám sát từ Fed, trước khi phát hành, nắm giữ hoặc giao dịch...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Giảm trên diện rộng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tính truy tố Binance

Thị trường tiền ảo tiếp tục diễn biến tiêu cực trong tuần này, với Bitcoin về sát mốc 29,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sắc đỏ lan rộng

Thị trường chứng khoán giảm nhẹ trong tuần qua, với Bitcoin ngày càng rời xa ngưỡng 30,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin lùi bước

Thị trường tiền ảo diễn biến trái chiều trong tuần qua, với Bitcoin giảm xuống dưới 30,000 USD.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98