Thị trường tiền ảo tuần qua: Rung lắc trong vùng biển động

06/08/2022 14:00 0
06-08-2022 14:00:00+07:00

Thị trường tiền ảo tuần qua: Rung lắc trong vùng biển động

Thị trường tiền ảo rung lắc trong tuần qua, với giá của nhiều đồng tiền ảo trong top 10 vẫn giữ được sắc xanh.

Tính tới sáng ngày 06/08, Bitcoin dao động ở mức 23,200 USD, giảm nhẹ 2.22% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, đồng Ethereum lại tăng 2.2% lên 1,735 USD.

Hầu hết các đồng tiền ảo khác trong top 10 đều khởi sắc, với BNB tăng 7.5%, Ripple tiến 2.5% và Polkadot leo dốc 4.5%.

Top 10 đồng tiền ảo lớn nhất

Nguồn: CoinMarketCap

CoinShares báo lỗ 21.7 triệu USD khi Terra sụp đổ

Hôm 02/08, công ty đầu tư tiền điện tử Châu Âu CoinShares đã công bố kết quả kinh doanh tạm thời trong quý 2/2022 với doanh thu giảm từ 19.6 triệu bảng Anh (23.89 triệu USD) trong quý trước xuống còn 14,2 triệu bảng Anh (17.31 triệu USD). Đồng thời, thu nhập ròng của công ty đã giảm từ 26.6 triệu bảng Anh (32.42 triệu USD) trong quý 1/2021 xuống còn 0.1 triệu bảng Anh (0.12 triệu USD), theo Cointelegraph.

CoinShares giải thích rằng khoản lỗ phần lớn liên quan đến việc công ty có những tiếp xúc với hệ sinh thái Terra (LUNA) - hiện được gọi là Terra Classic (LUNC), đã sụp đổ vào tháng 5 năm nay.

"Trong khi hoạt động kinh doanh Quản lý tài sản của chúng tôi tiếp tục tạo ra lợi nhuận vững chắc, hoạt động kinh doanh Thị trường vốn đã bị lỗ một lần là 17.7 triệu bảng Anh sau khi Terra Luna sụp đổ. Tác động tài chính của đợt này, mặc dù là tương đối nhỏ so với các khoản lỗ mà các công ty khác trong ngành của chúng tôi phải gánh chịu cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kinh doanh quý của chúng tôi", thông báo của công ty nêu rõ.

Thị trường vốn CoinShare thường không có các vị trí định hướng rõ ràng, đồng thời cũng không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự sụp đổ Terra Luna. Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra sự cố, công ty đang có dự án hợp tác, liên kết với stablecoin TerraUSD, dẫn đến một khoản lỗ đặc biệt lớn.

Giám đốc điều hành CoinShares, Jean-Marie Mognetti, vẫn bày tỏ sự lạc quan về hoạt động tương lai của công ty, ông nói: "Trong bối cảnh thị trường bất ổn, chúng tôi đã xem xét hồ sơ rủi ro của mình và chuyển sang chế độ phòng thủ nhiều hơn. CoinShares có đủ nguồn lực để điều hướng thị trường trong thời gian đầy biến động này nhờ vào chiến lược hiệu quả, bảng cân đối kế toán mạnh mẽ".

Đối với các bước tiếp theo, CoinShares có kế hoạch niêm yết trên Thị trường chính Nasdaq Stockholm sau khi đạt được giấy phép Người quản lý quỹ đầu tư thay thế. Trong quý 2, CoinShares đã tung ra 5 sản phẩm vật lý mới, bao gồm CoinShares Physical FTX Token, CoinShares Physical Chainlink, CoinShares Physical Uniswap, CoinShares Physical Staked Polygon và CoinShares Physical Staked Cosmos. Công ty sở hữu tài sản ròng 220.8 triệu bảng Anh (269.15 triệu USD) vào cuối quý 2 năm nay.

Giá Bitcoin giảm sâu, trại đào ngắt điện còn kiếm nhiều tiền hơn

Riot Blockchain đã đóng cửa hoạt động khai thác tiền số nhiều lần trong đợt nắng nóng gần đây ở Texas. Đổi lại, công ty bán điện và thu về 9.5 triệu USD từ hoạt động này.

Theo Gizmodo, hoạt động đào Bitcoin của Riot Blockchain ở Texas (Mỹ) đang bị tạm ngừng do nắng nóng kỷ lục. Việc dừng đào vừa giúp bảo vệ dàn khai thác và giảm nhiệt độ, vừa mang lại hàng triệu USD từ các hợp đồng mua bán điện.

Trước đó, Riot Blockchain đã ký hợp đồng mua điện từ các công ty cung cấp tại địa phương. Điều này cho phép họ bán lại điện năng với giá tốt hơn khi công ty không dùng đến.

Chính Riot Blockchain đã thông báo họ kiếm được khoản tín dụng từ việc bán điện, ước tính đạt 9.5 triệu USD, nhờ nhiều lần đóng cửa các giàn khai thác của mình. Thậm chí, con số này còn nhiều hơn số tiền mà công ty thu được khi bán Bitcoin trong tháng 6.

Theo trang chủ của công ty, Riot Blockchain đã bán được 275 BTC, với số tiền thu được chỉ là 5.6 triệu USD trong tháng 6. Trong cùng khoảng thời gian của năm 2021, công ty cho biết họ đã bán được 444 Bitcoin, trị giá khoảng 16 triệu USD ngay trước khi giá BTC tăng đột biến vào cuối năm 2021.

Trong khi đó đó, lợi nhuận ròng của hoạt động bán điện đã chứng minh nhiều trại đào coin vẫn có thể “sống tốt” ngay cả khi thị trường tiền ảo suy thoái và các hoạt động khai thác bị gián đoạn. Biểu đồ năng lượng khai thác Bitcoin của Digiconomist cho thấy số kilowatt/giờ mỗi năm đạt đỉnh vào đầu tháng 6 nhưng sau đó giảm dần trong suốt tháng 6 và tháng 7.

Hiện tại, biểu đồ đó lại bắt đầu nhích lên và ngay cả trong trạng thái giảm sút, mức tiêu thụ năng lượng cho hoạt động đào Bitcoin ở thời điểm hiện tại vẫn cao hơn so với tháng 3/2021.

Nhiều lần trong tháng 7, Hội đồng Ổn định Điện năng Texas (ERCOT) đã yêu cầu các doanh nghiệp phải cắt giảm sử dụng điện. Mặc dù Riot và cơ sở khai thác Bitcoin khổng lồ của công ty ở Rockdale (Texas) đã cắt giảm lượng điện sử dụng, đây vẫn là một trong những doanh nghiệp tiêu tốn năng lượng nhiều nhất tại địa phương.

Hiện tại, ERCOT cung cấp các thỏa thuận mua bán điện (PPA) có thời hạn một năm. Tuy nhiên, ông Lee Bratcher, Chủ tịch Hội đồng Blockchain Texas nói với Gizmodo rằng chỉ một số ít trại đào Bitcoin lớn mới cần các PPA này. Ngoài ra, ông Bratcher gọi những PPA là "một thỏa thuận tốt" cho ERCOT, vì Hội đồng có thể lấy lại năng lượng cần thiết, giúp giảm tải hệ thống lưới điện trong thời gian cao điểm.

Lượng Bitcoin được khai thác trong tháng 7 là 318, ít hơn 28% so với cùng tháng của năm 2021. Mặc dù các công ty đã công khai chấp nhận ngừng hoạt động để bảo tồn lưới điện, nhưng họ cũng từ chối ý tưởng của các bên cung cấp tăng giá điện trong giai đoạn cao điểm.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nga lên kế hoạch ra mắt đồng ruble kỹ thuật số vào đầu năm 2023

Ngân hàng Trung ương của Nga đã tiến hành thử nghiệm đồng ruble kỹ thuật số với một số ngân hàng sau khi Nga bị áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến chiến...

Interpol phát lệnh truy nã đỏ với Do Kwon

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và bắt giữ người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin về sát 19,000 USD sau động thái từ Fed

Thị trường tiền ảo diễn biến trái chiều trong tuần qua, với Bitcoin và Ethereum giảm mạnh, trong khi Ripple và Solana vẫn tăng.

Thị trường tiền ảo tuần qua: LUNA quay đầu giảm hơn 40%, Ethereum lao dốc 17%

Thị trường tiền ảo quay đầu giảm trở lại sau tuần tăng mạnh, với LUNA lao dốc hơn 40% sau thông tin nhà sáng lập Do Kwon bị bắt tạm giam.

Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ Do Kwon

Tòa án tại Hàn Quốc đã chính thức phát lệnh bắt giữ Do Kwon cùng 5 người khác do vi phạm Đạo luật Thị trường Vốn.

Thị trường tiền ảo tuần qua: LUNA trở lại với đà tăng hơn 200%

Thị trường tiền ảo hồi phục mạnh vào cuối tuần, với Bitcoin tăng hơn 9% và vượt ngưỡng 21,000 USD. Đáng chú ý hơn, đồng LUNA đã trở lại với đà bứt phá hơn 200%.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Đang tăng ổn thì gặp "cơn ác mộng" từ Fed

Thị trường tiền ảo tắt hẳn đà tăng ngay sau bài phát biểu kéo dài 8 phút của Chủ tịch Fed.

Những tác động thổi bay tiền điện tử thời gian tới

Sau khi bị phá vỡ đà tăng vào ngày 17-8, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng giảm xuống còn 1.000 tỉ đô la Mỹ. Các thị trường khác cũng đầy biến...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin giảm 14% 

Thị trường tiền ảo bỗng nhiên bị bán tháo vào cuối tuần và Bitcoin cũng rớt ngưỡng 22,000 USD.

Bitcoin sập giá, hơn nửa tỷ USD bốc hơi

Bitcoin lao dốc xuống dưới ngưỡng 22,000 USD trong ngày 19/08, giữa làn sóng bán tháo đột ngột trên thị trường tiền ảo.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT