logo

Nhiều dự án “khủng” được sang tay, BĐS Tây Nam Hà Nội sẽ khởi sắc?

07-10-2015 11:01:06+07:00
07/10/2015 11:01 6
  •  

Nhiều dự án “khủng” được sang tay, BĐS Tây Nam Hà Nội sẽ khởi sắc?

PVN Tower, Mỹ Đình Pearl, hay mới đây nhất là StarCity Centre là những dự án đình đám thuộc khu vực phía Tây Nam Hà Nội mới được sang tay cho chủ mới sau nhiều năm dài dự án bất động.

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ giữa năm 2015 đến nay, 3 dự án lớn tại khu vực Tây Nam Hà Nội lần lượt được sang tay. Đáng chú ý, những chủ đầu tư mới đều là những cái tên đình đám trên thị trường bất động sản hiện tại.

Khu vực phía Tây Nam nói riêng và khu vực phía Tây Hà Nội nói chung đang được giới đầu tư kỳ vọng sẽ trở điểm nóng của thị trường địa ốc Thủ đô khi đây là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng được đầu tư mở rộng.

Mặc dù vậy, những năm gần đây, thị trường BĐS phía Tây Nam Hà Nội lại “lặng sóng” hơn so với các khu vực còn lại sau khi một số dự án lớn như Hoà Phát hay Indochina Land hoàn thành. Đến nay, vẫn chưa dự án mới nào “đủ tầm”, có triển vọng để trở thành tâm điểm của thị trường. Hiện một số dự án thuộc cùng khu vực đang rục rịch mở bán có thể kể đến như Mễ Trì Plaza với quy mô từ 57-97m2, giá bán dự kiến trên 1 tỷ/căn, bàn giao quý 2/2016 hay CT4 Vimeco với quy mô hơn 100 m2, giá bán 27 triệu/m2, thời gian bàn giao nhà dự kiến tới quý 1/2018.

Ngay cả những dự án cũ hiện cũng không được “thuận buồm xuôi gió”. Câu chuyện về chung cư liên tục gặp sự cố hay gần đây nhất là việc chủ đầu tư của Thăng Long NumberOne tuyên bố sẽ phá bỏ toàn bộ tiện ích sân vườn, sân chơi trẻ em để tận thu xây thêm tòa chung cư khác với diện tích 50-80m2/căn hộ đã khiến mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng lên cao.

Tuy vậy, một tia hy vọng mới đang mở ra cho thị trường BĐS khu vực Tây Hà Nội khi hàng loạt dự án lớn nằm bất động bấy lâu nay đã được chuyển nhượng cho các đại gia có tên tuổi trên thị trường bất động sản hiện nay.

Mở đầu là sự chuyển giao chủ đầu tư dự án PVN Tower của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) sang CTCP Đầu tư Mai Linh. Sau hơn 4 năm kể từ khi xuất hiện, dự án “khủng” cả về quy mô cùng số tiền đầu tư trên 600 triệu USD này vẫn “dậm chân tại chỗ” và chỉ là một bãi đất trống bên cạnh Đại lộ Thăng Long. Tuy nhiên, đến tháng 07/2015 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND Tp Hà Nội được giao đất không theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức chỉ định để triển khai dự án. Đồng thời xem xét đề xuất của CTCP Đầu tư Mai Linh, quyết định việc chuyển đổi chủ đầu tư đảm bảo hiệu quả quỹ đất.

CTCP Đầu tư Mai Linh với quy mô vốn điều lệ đạt 600 tỷ đồng, là công ty bất động sản được thành lập bởi ông Trần Đăng Khoa và 2 cổ đông cá nhân khác trở về từ Cộng hòa Séc. Điều hành Đầu tư Mai Linh là bà Nguyễn Thị Minh Hồng – vợ ông Trần Đăng Khoa.

Ông Trần Đăng Khoa không ai xa lạ mà chính là Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – một trong những “ông lớn” trên thị trường BĐS với hàng loạt dự án đình đám tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án thứ hai có thể kể đến là Mỹ Đình Pearl do CTCP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG (PV-SSG) làm chủ đầu tư. Theo thiết kế ban đầu, dự án Mỹ Đình Pearl được triển khai trên phần diện tích 3.8 ha bao gồm 2 khối căn hộ cao cấp với 666 căn hộ từ 2 đến 4 phòng ngủ cùng với các căn hộ penthouse; 1 khối khách sạn với hơn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và 1 khối văn phòng hạng A.

Nguồn: PV-SSG

CTCP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG (PV-SSG) tiền thân là CTCP Đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Nhà ở Dầu khí – SSG được thành lập ngày 19/01/2010 trên cơ sở hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn SSG để đầu tư và phát triển dự án “Tổ hợp khách sạn Dầu khí Việt Nam”.

Từ khi thành lập, Công ty đã huy động các cổ đông tăng tiền vốn góp theo tỷ lệ cam kết để đạt số vốn 800 tỷ đồng, nhưng đến hiện tại chỉ góp được 390 tỷ đồng.

Ngày 13/10/2015 tới đây, Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX) sẽ thực hiện đấu giá 10 triệu cp PV-SSG, tương đương 12.5% vốn điều lệ với giá khởi điểm 10,080 đồng/cp.

Tiếp đến, một dự án cũng thuộc khu vực BĐS Tây Hà Nội mới được sang tay là dự án HH. Theo đó, CTCP Tập đoàn Đại Dương (HOSE: OGC) đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của OGC tại CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi Sao Xanh (Blue Star) - công ty được tách ra từ CTCP Đầu tư Đại dương Thăng Long (OTL), đơn vị nắm giữ 80% tại dự án HH thuộc khu đô thị mới đông nam đường Trần Duy Hưng cho CTCP Vincom Retail. Giá trị thu về của thương vụ này là gần 2,150 tỷ đồng.

Dự án HH, hay còn gọi với tên khác là StarCity Centre được giới thiệu có quy mô rộng hơn 5ha nằm trên "khu đất vành khăn" (lô HH) - một trong những mảnh “đất vàng" còn sót lại khu vực này khi sở hữu 3 mặt tiền đường gồm Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến và Hoàng Minh Giám. Tổng diện tích sàn xây dựng của dự án là 400,000m2, trong đó gần cả hạng mục trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng và khách sạn.

Như vậy, với sự góp mặt của hàng loạt ông lớn như Đầu tư Mai Linh hay Vincom Retail, kỳ vọng những dự án vừa mới được sang tay sẽ “hâm nóng” lại thị trường bất động sản khu Tây Hà Nội.

Đăng Tùng

×
vietstock logo
Về đầu trang