ĐHĐCĐ SSF: Hiện tại chỉ giải quyết tồn đọng, năm 2016 lỗ thêm 30 tỷ

31/05/2016 17:240
  •  

ĐHĐCĐ SSF: Hiện tại chỉ giải quyết tồn đọng, năm 2016 lỗ thêm 30 tỷ

ĐHĐCĐ thường niên 2016 của CTCP Giày Sài Gòn (UPCoM: SSF) diễn ra sáng ngày 31/05 dường như không mấy suôn sẻ với việc các cổ đông nhỏ lẻ phản đối việc SSF tiến hành chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược.

ĐHĐCĐ thường niên 2016 của SSF diễn ra vào sáng ngày 31/05/2016

Phát hành 1.6 triệu cp riêng lẻ để thanh toán nợ

Tại Đại hội, các cổ đông của SSF đã thông qua việc chào bán riêng lẻ 1.6 triệu cp với giá chào bán dự kiến là 10,000 đồng/cp cho 11 nhà đầu tư chiến lược tương ứng tổng số tiền thu về sẽ là 16 tỷ đồng.

Lý giải cho kế hoạch tăng vốn này, HĐQT cho biết trong tháng 6/2016 cần có nguồn tài chính lớn để trả nợ vay đã đến thời điểm đáo hạn và trả các khoản trợ cấp thôi việc cho người lao động. Số tiền thu được từ đợt phát hành này sẽ dùng để thanh toán nợ thuế nhà đất đợt 2 năm 2015 là 2.2 tỷ đồng, chi thanh toán nợ vay ngân hàng đến thời điểm đáo hạn là 7.6 tỷ đồng và chi thanh toán trợ cấp mất việc, thôi việc cho người lao động là 7.6 tỷ đồng. Do công ty đang ở trong giai đoạn kiệt quệ tài chính nghiêm trọng, nên HĐQT cho biết, việc chào bán cổ phần sẽ được tiến hành trong thời gian ngắn nhất ngày sau khi ĐHĐCĐ diễn ra.

Tuy nhiên, các cổ đông nhỏ lẻ của công ty đưa ra khá nhiều ý kiến phản đối kế hoạch phát hành này. Có cổ đông cho rằng việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược là không công bằng đối với các cổ đông nhỏ lẻ. Nếu phát hành thì phải phát hành cho cả cổ đông hiện hữu. Cổ đông này bày tỏ trước đại hội: “Nếu không thì mấy ông mua hết cổ phiếu của nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng tôi đi, rồi muốn làm gì thì làm”. Các cổ đông đưa ra các ý kiến rằng việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược ở mức giá 10,000 đồng/cp trong khi giá cổ phiếu bán đấu giá trong đợt trước lên tới 173,000 đồng là hành động chèn ép đối với cổ đông nhỏ lẻ.

Ông Nguyễn Quốc Đại – Chủ tịch HĐQT cho biết, SSF dự kiến sẽ thực hiện hai đợt tăng vốn trong thời gian tới, bao gồm phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện phát hành cho cổ đông chiến lược nhanh hơn mà Công ty đang cần tiền gấp nên sẽ thực hiện việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược trước. Còn việc phát hành cho cổ đông hiện hữu cũng sẽ được thực hiện sau đó nên các cổ đông cứ yên tâm chuẩn bị tiền để mua cổ phiếu.

Năm 2016 còn lỗ 30 tỷ, trong tương lai sẽ tăng vốn lên 700-800 tỷ

Tại Đại hội, cổ đông bày tỏ sự quan tâm về phương hướng hoạt động của Công ty cũng như bao giờ mới hết lỗ và chi trả cổ tức cho cổ đông? Ông Đại cho biết, trong ngắn hạn, Công ty chỉ là xử lý những vấn đề tồn đọng như các khoản phải trả. Chiến lược tiếp theo là phải gia hạn được miếng đất trụ sở Công ty tại 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TP Hồ Chí Minh bởi nếu hết hạn sử dụng đất thì UBND quận sẽ thu hồi để làm trường học. Còn trong dài hạn, dự kiến vốn của SSF sẽ nâng lên tầm 700-800 tỷ đồng. Được biết, vốn điều lệ hiện tại của SSF chỉ có 16 tỷ đồng,

Đó chính là những gì mà HĐQT kỳ vọng trong tương lai, còn theo con số kế hoạch kết quả kinh doanh mà đại hội đã thông qua cho năm 2016 thì doanh thu 17 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế dự kiến sẽ tiếp tục ghi âm 30 tỷ đồng.

Cuối cùng, các cổ đông đã thông qua tất cả các tờ trình bao gồm tờ trình tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cho nhà đầu tư chiến lược.

Bên cạnh đó, do 2 thành viên HĐQT cũ là ông Huỳnh Tấn Tài và ông Nguyễn Phương Thụy cùng với Ban kiếm soát cũ bao gồm bà Nguyễn Thị Thu Hà, bà Trần Thị Mai và ông Ngô Trọng Khanh đã có đơn xin từ nhiệm vì lý do cá nhân nên tại đại hội lần này, các cổ đông của công ty đã bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT mới và BKS mới.

HĐQT mới bao gồm:

  • Trương Thị Phương (thành viên mới)
  • Nguyễn Đoàn Duy Thanh (thành viên mới)
  • Nguyễn Quốc Đại (thành viên cũ)

BKS mới bao gồm:

  • Nguyễn Thị Hà (thành viên mới)
  • Đào Thị Mỹ Liên (thành viên mới)
  • Trần Văn Khoa (thành viên mới)
×
vietstock logo
Về đầu trang