Ông Vũ Xuân Thọ (KIS Hàn Quốc): Nếu Fed nâng lãi suất, VN-Index có thể quay lại vùng 660 điểm

21-10-2016 10:25:53+07:00
21/10/2016 10:25 6
  •  

Ông Vũ Xuân Thọ (KIS Hàn Quốc): Nếu Fed nâng lãi suất, VN-Index có thể quay lại vùng 660 điểm

Theo ông Vũ Xuân Thọ – Trưởng phòng Phân tích phụ trách các khu vực mới nổi Công ty Đầu tư Chứng khoán Hàn Quốc (KIS Hàn Quốc), rủi ro lớn nhất mà thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thể đối mặt trong quý cuối năm 2016 chính là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào tháng 12 tới. Khi đó, VN-Index có thể quay lại vùng 660, HNX-Index quay lại mức 80 trước khi hồi phục trở lại.

Ông Vũ Xuân Thọ – Trưởng phòng Phân tích phụ trách các khu vực mới nổi Công ty Đầu tư Chứng khoán Hàn Quốc (KIS Hàn Quốc).

Ông Thọ cho biết,  trong quý 3, có khá nhiều yếu tố rủi ro từ bên ngoài như Brexit, kinh tế toàn cầu suy giảm, lo ngại Mỹ tăng lãi suất … khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài chuyển sang bán ròng. Điều này làm mất đi một nhân tố mà từ trước tới nay vốn luôn hỗ trợ rất tích cực cho thị trường. Tuy nhiên, nhờ những yếu tố hỗ trợ khá mạnh xuất phát từ nội tại thị trường trong nước như triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam lạc quan trong dài hạn, các chỉ số kinh tế vĩ mô được cải thiện, lạm phát chỉ tăng nhẹ và ổn định, tỷ giá ít biến động … giúp cho chỉ số vươn lên mức cao nhất trong hơn 8 năm qua. Đồng thời, nhờ các chính sách quản lý thị trường có định hướng lâu bền, các kênh đầu tư thay thế như vàng, ngoại tệ, tiết kiệm mất dần sức hấp dẫn do có mức sinh lời thấp hơn so với trước đây. Trong khi đó, thị trường chứng khoán ngày càng trở lên hấp dẫn, lôi kéo được một lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước tham gia. 

Mặc dù xét về mặt dài hạn, thị trường vẫn còn đủ lực hỗ trợ để tiếp tục tăng trưởng, nhưng trong hiện tại, do thị trường đã ở mức cao nhất trong năm nên trong ngắn hạn khả năng thị trường sẽ xuất hiện sóng điều chỉnh nhẹ.

“Sự điều chỉnh là cần thiết để chỉ số tích lũy đi lên trong thời gian tới. Dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục chi phối thị trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó, kỳ vọng về các chính sách hỗ trợ cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế trong thời điểm nửa cuối năm cũng là yếu tố khá tích cực”, ông Thọ nói thêm.

Trong thời gian còn lại của năm 2016, sẽ có yếu tố có liên quan mật thiết đến tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường như kỳ vọng giá dầu hồi phục do sản lượng giảm, dòng tiền khối ngoại, diễn biến tình hình thế giới mà đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, tăng trưởng kinh tế quý 4, lợi nhuận doanh nghiệp cuối năm cải thiện, quỹ ETF review đợt cuối năm, các chỉ tiêu vĩ mô…

Cùng với đó, các chính sách trên thị trường chứng khoán từ đầu năm cho thấy Chính phủ tiếp tục theo đuổi mục tiêu đổi mới và mở cửa thị trường vốn, từng bước giảm thiểu rủi ro, nâng cao tính thanh khoản đồng thời bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư. Các tổ chức nước ngoài đều đánh giá khá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện các chính sách mới thời gian qua như áp dụng chu kỳ thanh toán rút ngắn về t + 2, cho phép nhà đầu tư đặt lệnh mua bán đồng thời cùng một mã chứng khoán trong phiên khớp lệnh liên tục, điều chỉnh bước giá xuống trong khi tăng khối lượng đặt lệnh lên …

Rủi ro vẫn ẩn hiện trước bài toán lãi suất của Mỹ

Nói cụ thể hơn về động thái của nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Thọ, nếu tính theo năm thì 2016 là năm đầu tiên nhà đầu tư nước ngoài bán ròng sau khi liên tục mua ròng trong suốt 9 năm kể từ năm 2007. Mặc dù vậy, nhưng khi nhìn từ phía bên ngoài, có thể thấy Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tìm đến đầu tư. Bằng chứng là mặc dù quý 3 khối này bán ròng nhưng mã số giao dịch được cấp mới cho khối này trong quý 3 vẫn tăng cao tới hơn 25% so với quý 2. Dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào trong nước, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định cũng là nền tảng vững chắc khiến nhà đầu tư nước xem xét giải ngân vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên do rào cản về hạn mức nắm giữ cổ phiểu vẫn chưa được tháo gỡ, thị trường phái sinh chưa thể mở cửa trong thời điểm cuối năm … sẽ là cản trở không nhỏ cho khối này rót thêm vốn vào thị trường. Bên cạnh tình hình vĩ mô tích cực và các chính sách mở cửa thị trường vốn, nếu xét danh mục riêng lẻ, những nhóm cổ phiếu tốt, những doanh nghiệp nới hạn mức sẽ vẫn được được khối này quan tâm và giải ngân từ nay đến cuối năm.

Hơn nữa, nếu xét chung toàn thị trường thì có thể thấy rằng khối ngoại bán ròng, nhưng nếu xét dòng vốn ngoại theo khu vực, thì có thể thấy vẫn có nhiều quỹ đang tiếp tục rót vốn vào thị trường trong nước. Điển hình như Hàn Quốc, các quỹ đầu tư tại nước này vào Việt Nam liên tiếp được mở thêm thu hút một lượng vốn không hề nhỏ từ các nhà đầu tư sứ sở kim chi. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Ông Thọ cũng cho rằng rủi ro lớn nhất TTCK Việt Nam có thể đối mặt trong quý 4/2016 đó là tâm lý lo ngại Mỹ nâng lãi suất cơ bản lên trong tháng 12 tới đây. Mặc dù nửa đầu tháng 10, nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng sau khi liên tục bán mạnh trong thời điểm 2 tháng cuối quý 3, nhưng quy mô mua ròng trong thời gian tới có thể không lớn và vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài trong những tháng cuối năm chỉ có tác động đến thị trường ở mức hạn chế. Trong trường hợp Cục dự trữ liên bang Mỹ nâng lãi suất, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ quay trở lại bán ròng tại các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Trong trường hợp đó, VN-Index có thể quay lại vùng 660, HNX-Index quay lại mức 80 trước khi hồi phục trở lại.

Cũng theo chia sẻ của ông Thọ thì hiện tại PE của VN-Index đã lên trên 16 lần, cao hơn nhiều so với năm ngoái và cao nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên nếu so với các thị trường mới nổi khác thì PE của Việt Nam vẫn thấp hơn của Philipin(20x), Thái Lan(19x) … nên Việt Nam vẫn là một thị trường khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, do những yếu tổ rủi ro bên ngoài như bầu cử Mỹ, Fed nâng lãi suất cơ bản … nên nhà đầu tư có thể xem xét duy trì tỷ lệ tiền mặt tương đương với tỷ lệ danh mục trong thời điểm hiện tại và tránh lạm dụng đòn bẩy. Trong giai đoạn thị trường quốc tế nhạy cảm với vấn đề tăng lãi suất tại mỹ, các nhà đầu tư nên xem xét giải ngân vào các nhóm cổ phiếu dự kiến có kết quả kinh doanh khả quan và những cố phiếu chưa tăng quá mạnh trong thời gian qua./.

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang