Chứng khoán cuối năm trong con mắt của môi giới CTCK ngoại

07/12/2016 08:576
  •  

Chứng khoán cuối năm trong con mắt của môi giới CTCK ngoại

Chỉ còn vài tuần nữa, thị trường chứng khoán sẽ chào đón năm mới 2017. Trong thời điểm cuối năm này, môi giới của các công ty chứng khoán nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đều có cái nhìn khá khả quan khi cho rằng VN-Index sẽ khép lại năm nay trong sắc xanh.

Phiên cuối cùng của năm sẽ đóng cửa trong sắc xanh

Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc Môi giới CTCK KIS Việt Nam (KIS) nhận định trong tháng 12 này, chỉ số VN-Index dự kiến sẽ dao động trong vùng 640-690 điểm, và khó có thể bứt phá tăng mạnh do những thông tin tốt xấu đan xen. Trong thời gian tới, thị trường sẽ chịu tác động bởi hai yếu tố chính. Đầu tiên là việc Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 12 và điều này sẽ khiến cho dòng tiền rút ròng ở các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, việt đấu giá cạnh tranh cổ phiếu VNM sẽ gây áp lực khá lớn cho chỉ số do nếu giá trúng thầu là giá cao thì giá cổ phiếu trên sàn cũng sẽ tăng mạnh, trong khi tỷ trọng VNM trong VN-Index là khá lớn nên sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến đà tăng của chỉ số thị trường. Một yếu tố khác cũng sẽ có tác động nhất định là những con số ước lượng kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn cũng sẽ được tiết lộ trong tháng này.

Song ông Phương cũng cho rằng trong trường hợp kịch bản tiêu cực xảy ra là khi Fed nâng lãi suất và các quỹ đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường (chỉ giữ lại các bluechip) thì nhà đầu tư trong nước thấy vậy cũng sẽ bán ra do ảnh hưởng của tâm lý bầy đàn. Do đó có khả năng đà giảm sẽ lan rộng và giá cổ phiếu sẽ rớt liên tục. Ngoài ra, dòng tiền sẽ được chuyển dịch qua các kênh đầu tư khác khi lãi suất chiết khấu của Fed tăng nên dòng tiền mới là không có, khiến cho chỉ số VN-Index giảm sâu. Trong trường hợp này, chỉ số có thể dao động quanh ngưỡng 600-640 và 600 có thể là đáy trong kịch bản xấu nhất.  

Ngoài ra, khi nhận định về thị trường trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2016, ông Phương cho rằng VN-Index sẽ đóng cửa trong sắc xanh. Giải thích cho điều này, ông Phương tiết lộ rằng các quỹ đầu tư nước ngoài ở Việt Nam thường chốt NAV vào ngày cuối năm, và kết quả thực hiện ở ngày ngày sẽ phản ánh những nỗ lực của hoạt động quỹ ở Việt Nam trong một năm qua. Nếu kết quả thực hiện lớn hơn tiêu chuẩn đề ra thì những nhà quản lý của các quỹ này sẽ được hưởng thưởng thành tích và được đánh giá cao, không những vậy những quỹ này cũng sẽ có được những lợi thế nhất định như mở rộng thời gian hoạt động tại nước sở tại. Chính vì vậy, bằng cách nào đó, nhà quản lý các quỹ này sẽ có những chiêu thức để làm gia tăng chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam để gia tăng NAV và có những báo cáo đẹp gửi về chính quốc.

Sẽ có sự mất cân bằng tiền - hàng trên thị trường

Còn ông Phạm Minh Tiến – Trưởng nhóm Môi giới CTCK Saigonbank Berjaya (SBBS) phân tích rằng sẽ có sự mất cân bằng tạm thời giữa tiền – hàng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 12 mà nguyên nhân chủ yếu đến từ hai yếu tố. Thứ nhất chính là dòng tiền, trong thời gian qua thị trường đã chứng kiến hiện tượng bán ròng liên tục của khối ngoại bắt đầu từ tháng 8/2016 và diễn ra mạnh mẽ nhất vào thời điểm từ giữa tháng 11 trở về đây. Hiện tượng này xuất hiện nguyên nhân là do sự lo lắng của khối ngoại về việc Fed sẽ nâng lãi suất. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đã có động thái cơ cấu danh mục để chuyển bớt danh mục đầu tư về Mỹ, đồng thời cũng đề phòng rủi ro do chênh lệch tỷ giá sẽ gây ảnh hưởng đến lợi nhuận. Sau nhiều năm mua ròng liên tục trên TTCK Việt Nam và giúp thị trường tăng trưởng, việc khối ngoại rút vốn mạnh trong thời gian này sẽ khiến TTCK mất đi một dòng tiền lớn, trong khi đó dòng tiền trong nước không có sự cải thiện sẽ khiến dòng tiền chung trên thị trường sụt giảm.

Thứ hai về cổ phiếu, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục chào đón hàng loạt sự kiện lớn liên quan đến việc IPO và niêm yết cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn trên TTCK như của Vietnam Airlines (HVN), Sabeco (SAB)…; như vậy lượng cổ phiếu trên thị trường sẽ tăng lên rất mạnh.

Với sự mất cân bằng tạm thời giữa tiền – hàng trên thị trường thì cơ hội để thị trường tiếp tục tăng trường trong thời gian tới là tương đối khó khăn. Chính vì vậy, ông Tiến nhận định trong tháng cuối năm thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ diễn biến theo xu hướng giằng co đi ngang trong khu vực 650-680 điểm. Trên cả hai sàn sẽ xảy ra hiện tượng phân hóa cổ phiếu, trong đó nhóm cổ phiếu cơ bản có kế quả kinh doanh tốt hoặc bluechips có thông tin hỗ trợ sẽ vẫn duy trì được đà tăng.

Sẽ là cú vấp đối với thị trường nếu Fed nâng lãi suất?

Những số liệu kinh tế vĩ mô của nước Mỹ hiện đang nghiêng về việc Fed sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016 này. Được biết, trong quý 3/2016, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 2 năm và tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007. Tuy nhiên, đây có thể lại là một tin không vui đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Tiến nhận định việc Fed nâng lãi suất trong tháng 12 sẽ có ảnh hướng khá mạnh đến các thị trường mới nổi và Việt Nam. Đầu tiên, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có xu hướng bán cổ phiếu để lấy tiền chuyển qua USD, bởi vì nếu Fed nâng lãi suất thì sẽ xảy ra biến động tỷ giá VND/USD, khi đó các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải đối mặt với rủi ro lợi nhuận giảm khi quy đổi từ VND sang USD. Thêm vào đó, các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư Mỹ cũng sẽ rút vốn để chuyển về đầu tư tại chính quốc vì cơ hội để đầu tư tại đây đang tăng lên. Hiện tượng khối ngoại bán ròng mạnh liên tục trên TTCK Việt Nam trong thời gian qua đã cho thấy tín hiệu về sự rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Và đó sẽ là một xu hướng tất yếu của vốn ngoại ở các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Bên cạnh đó, sau khi Fed nâng lãi suất trong tháng 12 này, nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục diến biến tích cực thì việc Fed xem xét nâng lãi suất tiếp trong năm 2017 là có thể xảy ra. Vì vậy, áp lực rút vốn ngoại đối với các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục gia tăng và gây khó khăn lớn cho thị trường chứng khoán, nhất là đối với các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào vốn ngoại như Việt Nam.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại có xu hướng rút ra khỏi TTCK sẽ gây áp lực lên tỷ giá và cấu trúc nợ của nền kinh tế tăng lên. Vì vậy, rủi ro đối với một nhà đầu tư nước ngoài khi xem xét đầu tư ở Việt Nam sẽ tăng lên, và sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới quyết định đầu tư của họ. /.

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang