Chủ tịch Janet Yellen: Fed đã chuyển trọng tâm sang duy trì đà tăng trưởng

11/04/2017 07:46
11-04-2017 07:46:10+07:00

Chủ tịch Janet Yellen: Fed đã chuyển trọng tâm sang duy trì đà tăng trưởng

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết trọng tâm của ngân hàng trung ương đã chuyển từ khôi phục nền kinh tế (kể từ hậu khủng hoảng) sang duy trì đà tăng đã đạt được, Bloomberg cho hay.

Bà Yellen cho biết trong ngày thứ Hai tại Ann Arbor thuộc bang Michigan rằng trước đây Fed đã ra sức hỗ trợ nền kinh tế Mỹ hết mức có thể. Dù hiện nay Fed cũng cố gắng hỗ trợ nhưng không nhiều.

Bà Yellen và các đồng nghiệp hiện đang nhắm tới việc giảm đáng kể mức độ hỗ trợ của Fed tới nền kinh tế trong năm nay vì họ đã rất gần với các mục tiêu như toàn dụng nhân công và mức lạm phát 2%. Trước đó, các nhà hoạch định chính sách đã dự định nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm 2017 sau đợt nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay tại cuộc họp tháng 3 vừa rồi.

Biên bản họp tháng 3/2017 của Fed cho thấy hầu hết các quan chức Fed cũng kỳ vọng sẽ bắt đầu thu hẹp số dư 4.5 ngàn tỷ USD của ngân hàng trung ương vào cuối năm 2017, đồng thời dần dần đảo ngược các chương trình mua trái phiếu khẩn cấp – vốn đã thực hiện trong suốt quá trình suy thoái và hồi phục của nền kinh tế.

Bà Yellen cho biết bà kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức độ vừa phải và việc nâng lãi suất từ từ có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng đúng định hướng.

Ngoài ra, theo bà Yellen – người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm tới – cho biết điều quan trọng là tránh nâng lãi suất quá chậm hoặc quá nhanh.

Bà cho biết: “Chúng tôi không muốn nằm trong vị thế nâng lãi suất quá nhanh vì điều này có thể gây ra một cuộc suy thoái cho nền kinh tế”.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp

Chủ tịch Fed cho biết tỷ lệ thất nghiệp – hiện ở mức 4.5% - đang thấp hơn một chút so với mức mà bà và nhiều đồng nghiệp cho là mức bền vững thấp nhất của tỷ lệ thất nghiệp. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát vẫn dao động dưới mức mục tiêu một chút, đồng thời nhấn mạnh trọng tâm vào thước đo lạm phát đã loại trừ các mặt hàng thực phẩm và năng lượng.

“Theo tính toán của tôi, lạm phát vẫn thấp hơn mức 2%”, bà cho hay.

 

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng lên 2.1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 2/2017. Đây là lần đầu tiên trong gần 5 năm mà lạm phát chạm mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Trong 75 phút hỏi đáp từ sinh viên và Susan Collins, Hiệu trưởng của trường Ford, bà Yellen liên tục nhấn mạnh lại vài nhận định đã được đưa ra trước đó. Bà cho biết các thay đổi về nhân khẩu học và tăng trưởng năng suất ảm đạm đang cản trở nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn. Bà cũng lặp lại rằng việc giám sát ngân hàng khắt khe hơn đã làm hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn và một số luật được đề xuất tới Quốc hội sẽ đe dọa đến tính độc lập của Fed./.TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...

Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett lên kế hoạch mua lại Discover nhằm xây dựng mạng thanh toán cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan...

6 ngàn tỷ USD tiền mặt “nằm bất động” khi Fed hoãn giảm lãi suất

Giới đầu tư đang đổ hàng tỷ đôla vào các quỹ thị trường tiền tệ mỗi ngày. Các doanh nghiệp đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục. Thị trường cũng đang mua một lượng...

Giật mình số tiền trả cho người nổi tiếng trong mẩu quảng cáo 30 giây ở Super Bowl

Sau khi Ben Affleck xuất hiện trong một quảng cáo cho Dunkin’ ở trận siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) hồi năm ngoái, doanh số của chuỗi cửa hàng ăn sáng này đã...

PwC: 63% CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nghi ngờ về khả năng tồn tại của công ty trong 10 năm tới

Theo kết quả khảo sát năm 2023 của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 63% các CEO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng công ty của họ sẽ không...

Fed sắp giảm lãi suất, đồng tiền châu Á nào sẽ hưởng lợi?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giảm lãi suất trong năm nay, từ đó tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng lại có lợi cho một số đồng tiền châu Á.

Sau khi bị phạt nặng, Donald Trump ra mắt mẫu giày mới mang tên “không đầu hàng”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt thương hiệu giày mới với màu vàng kim đặc trưng, sau khi bị một phẩm phán tuyên phạt hơn 350 triệu USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn

PboC sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay MLF trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) kỳ hạn 1 năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98