×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Campuchia: PAS không diễn biến mạnh mẽ như kỳ vọng

08/07/2017 20:002

Chứng khoán Campuchia: PAS không diễn biến mạnh mẽ như kỳ vọng

Giá giao dịch cổ phiếu của Công ty Cảng quốc doanh Sihanoukville Autonomous Port (PAS) không diễn biến mạnh mẽ như kỳ vọng kể từ khi doanh nghiệp này chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) hồi tháng rồi, Khmer Times đưa tin.

 

Công ty cảng quốc doanh lớn nhất Campuchia chính thức trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ năm trên CSX hôm 08/06 với đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Campuchia. PAS chào bán 21.4 triệu cổ phiếu ra công chúng tại mức giá 5,040 riel/cp (tương đương 1.26 USD/cp) và toàn bộ số cổ phiếu này đã được đặt mua hết. Tuy nhiên, kể từ khi PAS bắt đầu chính thức giao dịch trên CSX đến nay, số lượng nhà đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp này rất hạn chế.

Giá cổ phiếu của PAS khá ổn định quanh 5,060 riel kể từ khi lên sàn, không thể hiện xu hướng tăng mà trái lại đã có lúc giảm nhẹ. Theo dữ liệu từ CSX, khối lượng giao dịch cổ phiếu hàng ngày của PAS cũng gần như không thay đổi quanh 85,771,967 cổ phiếu.

Theo ông Lamun Soleil, Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, giá cổ phiếu của PAS đã phải đối mặt với cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trước, như Công ty Cảng Phnom Penh Autonomous Port (PPAP). Ông Lamun Soleil cũng cho biết thêm, xu hướng diễn biến chậm của PAS trên sàn chứng khoán không phản ánh tình hình hoạt động của doanh nghiệp này.

Ông nói: “Diễn biến giao dịch của PAS không diễn ra khả quan như PPAP trước đây dù rằng họ có hoạt động kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng tương tự nhau. Diễn biến về giao dịch cổ phiếu thật ra không phản ánh tình tình hoạt động của công ty mà chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của họ. Bên cạnh đó, cũng sẽ có sự ảnh hưởng đến danh tiếng của đơn vị đứng ra bảo lãnh và đưa PAS lên sàn”.

Ông Soleil chia sẻ thêm, trước bối cảnh giá giao dịch của PAS ở mức thấp, đơn vị bảo lãnh của doanh nghiệp này cần phải có động thái để thúc đẩy tính thanh khoản trên thị trường nhằm nâng giá cổ phiếu lên cao hơn. Ông nói: “Giải pháp cần thực hiện đó là đơn vị bảo lãnh của PAS, Công ty SBI Royal Securities, sẽ đóng vai trò như một đơn vị cung cấp thanh khoản để hỗ trợ giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu của PAS. CSX luôn hoan nghênh việc SBI Royal Securities trở thành một đơn vị cung cấp thanh khoản cho PAS”.

Với động thái này, những nhà đầu tư nhỏ sẽ có thể mua cổ phiếu và sẽ thúc đẩy niềm tin vào CSX bởi vì khi đó giá cổ phiếu ổn định và khối lượng giao dịch gia tăng.

Lãnh đạo Bộ phận tài chính của SBI Royal Securities, ông Seng Chan Thoeun, cũng đồng ý rằng PAS giao dịch chậm hơn so với kỳ vọng.

Ông Seng Chan Thoeun cho biết, SBI Royal Securities đang nghiên cứu tình hình biến động giá trên thị trường trước khi thực hiện bất cứ giải pháp nào nhằm mục đích thúc đẩy giá cổ phiếu của PAS.

Ông nói: “Chúng tôi đã thảo luận với CSX về những cơ chế để hỗ trợ giá giao dịch sau khi chúng tôi nhận thấy tính thanh khoản không cao. Chúng tôi cho rằng cần áp dụng chương trình ‘nhà cung cấp thanh khoản’ để hỗ trợ điều đó. Việc kế tiếp là chúng tôi cần có sự phê duyệt nội bộ để thực hiện chương trình này”. Tuy nhiên, ông Chan Thoeun cho biết, hiện ông chưa chắc chắn được khi nào chương trình này sẽ được thông qua.

Nhận xét về diễn biến của PAS, Chủ tịch kiêm CEO Công ty môi giới Acleda Securities, ông Svay Hay cho rằng, nhìn chung, giá của PAS vẫn tốt với mức cao hơn một chút so với giá IPO. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hàng ngày hiện vẫn nhỏ hơn mức trung bình của thị trường. Ông nói: “Trong một thị trường với nhiều nhà đầu tư theo khuynh hướng thu nhập và giá trị và ít nhà đầu tư theo khuynh hướng tăng trưởng hay những nhà tạo lập thị trường, khối lượng giao dịch sẽ hạn chế trong một khoảng thời gian tại một mức giá xác định”.

Ông nói thêm, đối với một doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt trong ngành công nghiệp cảng, thì yếu tố cơ bản của họ và mức lợi tức đảm bảo sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Bên cạnh đó, sự thành công của các chương trình có liên quan như cạnh tranh trong giao dịch chứng khoán và giáo dục thị trường theo đó cũng sẽ tiếp diễn.

Ông nói: “Tài khoản giao dịch đang tăng dần theo mức trung bình hơn 15% mỗi năm. Đây là một xu hướng tăng trưởng tốt nhưng thị trường cũng cần chứng kiến một xu hướng diễn biến tốt hơn về giao dịch, khối lượng giao dịch đồng thời cũng cần thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp nhà nước tiềm năng và nhiều sản phẩm tiềm năng hơn”./.

Về đầu trang