Bitcoin tụt dốc gần 30% trong vòng 2 tuần

15/09/2017 09:56
15-09-2017 09:56:15+07:00

Bitcoin tụt dốc gần 30% trong vòng 2 tuần

  • Vốn hóa của thị trường tiền ảo “bốc hơi” 40 tỷ USD
  • Bitcoin rớt mốc 3,600 USD
  • Sàn giao dịch Bitcoin BTCC sẽ chấm dứt mọi hoạt động vào cuối tháng này

Mới đây, các cơ quan chức trách Trung Quốc đã lên kế hoạch đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin trong nước và đỉnh điểm là đã có một sàn giao dịch tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động vào cuối tháng 9/2017. Điều này đã châm ngòi cho đà sụt giảm liên miên của Bitcoin và Ethereum, đồng thời thổi bay gần 40 tỷ USD ra khỏi giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo trong vòng 2 tuần qua, MarketWatch đưa tin.

Giá Bitcoin trượt dốc gần 8% xuống 3,565 USD trong ngày thứ Năm, qua đó ghi nhận ngày sụt giảm thứ 9 trong 13 ngày qua. Không như cổ phiếu và trái phiếu, Bitcoin được giao dịch mỗi ngày và không có giờ đóng cửa (tức giao dịch 24/24).

Hiện giá Bitcoin đã giảm gần 30% so với mức đỉnh trên 5,000 USD được xác lập tại ngày 01/09/2017. Đây là đợt lao dốc mạnh thứ 2 trong gần 3 tháng. Trong giai đoạn từ tháng 6 cho đến giữa tháng 7/2017, giá Bitcoin “bốc hơi” 33%, phần lớn là do nỗi lo sợ về đợt nâng cấp phần mềm và lần phân tách thành Bitcoin và Bitcoin Cash.

Với đà sụt giảm trong ngày thứ Năm thì hiện Bitcoin chỉ còn tăng 250% so với thời điểm đầu năm 2017, với tổng giá trị vốn hóa thị trường trong thời điểm hiện tại là 59.3 tỷ USD.

Đà bán tháo Bitcoin gần đây nhất diễn ra khi các nhà điều hành Trung Quốc tuyên bố hoạt động chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) là bất hợp pháp, qua đó tác động tiêu cực đến tất cả đồng tiền kỹ thuật số.

Làn sóng bán tháo còn được đẩy mạnh trong ngày thứ Ba, sau khi Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan, gọi Bitcoin là “trò lừa bịp”.

Tại hội nghị nhà đầu tư ở New York trong ngày thứ Ba, ông cho biết Bitcoin sẽ không có kết quả tốt đẹp, đồng thời dự báo hiện tượng bong bóng tiền ảo rồi sẽ vỡ ra. Ông nhấn mạnh: “Bitcoin là một trò lừa bịp và còn tồi tệ hơn cả hiện tượng bong bóng hoa tulip”.

“Ông Dimon xem đồng Bitcoin là ‘trò lừa bịp’ là vì giá trị đồng tiền này được thúc đẩy bởi hoạt động đầu cơ chứ không phải vì tính tiện ích. Sự thật là thế đấy. Dù rằng Bitcoin chưa được chấp nhận rộng rãi trong các giao dịch hàng ngày, nhưng số lượng giao dịch diễn ra trên toàn cầu đang trên đà tăng rất mạnh, đặc biệt là trong năm 2017”, Perry Woodin, CEO của Node 40, cho hay.

Trong ngày thứ Tư, nhà đầu tư nổi tiếng Mohamed El-Erian – Cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz Global Investors – đã làm gia tăng thêm tâm lý bi quan về Bitcoin với nhận định rằng Bitcoin có khả năng mất 1/3 hoặc 1/2 giá trị.

Đáng chú ý hơn, sàn giao dịch Bitcoin BTCC cho biết sàn của họ ở Trung Quốc sẽ chấm dứt mọi hoạt động vào ngày 30/09/2017 theo như các thông tin chưa xác thực rằng các cơ quan chức trách Trung Quốc đang chuẩn bị cấm các sàn giao dịch tiền ảo.

“Người anh em” của Bitcoin là Ethereum cũng trượt dốc 13% xuống 240 USD, và hiện giảm gần 40% so với mức đỉnh 393 USD được xác lập vào ngày 01/09. Tính cho tới thời điểm này, giá trị vốn hóa của Ethereum là 23.5 tỷ USD,

Trong năm nay, giá Ethereum tăng với tốc độ còn nhanh hơn cả Bitcoin với 3,000%.

Các nước đưa ra các luồng quan điểm trái chiều về đồng tiền ảo. Trong khi nhiều nước phát triển ở phương Tây và châu Á cho phép sử dụng các đồng tiền ảo là phương tiện thanh toán và có quy định về thuế trên lãi vốn thì một số thị trường mới nổi lại xem đây là một hình thức thanh toán bất hợp pháp.

Ngân hàng Trung ương Namibia gần đây đã công bố một tài liệu cho thấy họ không hề ủng hộ tiền ảo một chút nào cả. Ngân hàng này cho biết, theo như luật lệ quốc gia, các cửa hàng ở Namibia không được chấp nhận tiền ảo như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, và các sàn giao dịch tiền ảo cũng bị cấm cản.

Một số chuyên gia nghĩ rằng việc chấp nhận ngày càng rộng rãi và sự cho phép của Chính phủ về tiền ảo thì không chắc chắn như những nhà đầu tư Bitcoin hy vọng./.TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng sáng lập Terra có thể phải ngồi tù ở cả Hàn Quốc và Mỹ

Theo kịch bản mà một công tố viên cấp cao ở Hàn Quốc đưa ra, ông trùm của giới tiền ảo Do Kwon có thể phải dành phần lớn cuộc đời của mình ở sau song sắt, đầu tiên...

“Nữ kiệt Phố Wall” tăng cổ phần tại Coinbase giữa bão kiện tụng của SEC

Các quỹ đầu tư của bà trùm cổ phiếu Cathie Wood vừa nắm giữ tăng cổ phần tại Coinbase Global Inc. trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi Ủy ban Giao dịch...

Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

Coinbase Global biết rõ rằng họ có thể gặp rắc rối với các cơ quan quản lý từ lâu.

Tài sản của các tỷ phú tiền ảo lao dốc vì kiện tụng

Mới đây, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã kiện hai sàn giao dịch tiền ảo Binance và Coinbase. Điều này “dội gáo nước lạnh” vào niềm tin thị trường tiền ảo...

SEC yêu cầu tòa án đóng băng tài sản của Binance US trên toàn cầu

Mới đây, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã gửi kiến nghị khẩn cấp lên tòa án quận DC, yêu cầu thẩm phán ban hành lệnh đóng băng tài sản của Binance US và thu...

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ kiện Binance và doanh nhân gốc Trung lừa đảo tiền ảo

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện sàn giao dịch Binance và một doanh nhân gốc Trung với cáo buộc lừa đảo liên quan tiền ảo.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Vốn hóa của Tether lập đỉnh mới

Tuần qua, các đồng tiền ảo nằm trong top 10 dao động trong biên độ hẹp và theo hướng tăng nhẹ. Đáng chú ý nhất là việc vốn hóa thị trường của Tether lập đỉnh mới.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin dao động quanh ngưỡng 26,700 USD

Thị trường tiền ảo tiếp tục có 1 tuần giao dịch êm đềm, trong đó Bitcoin vẫn quanh quẩn ở ngưỡng của tuần trước.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sóng yên biển lặng

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần êm đềm sau khi giảm mạnh trong tuần trước đó. Bitcoin gần như đi ngang ở mốc 26,800 USD.

ECB sẽ ra quyết định về đồng euro kỹ thuật số vào tháng 10/2023

ECB đang nghiên cứu xem có nên phát hành đồng euro kỹ thuật số hay không, giới hạn 3.000 euro đang được cân nhắc như một giải pháp thay thế tiền mặt, nhưng không...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98