IEA: Thị trường dầu vẫn sẽ tăng trưởng mạnh cho đến năm 2040

14/11/2017 17:09
14-11-2017 17:09:08+07:00

IEA: Thị trường dầu vẫn sẽ tăng trưởng mạnh cho đến năm 2040

Lượng tiêu thụ và nhu cầu dầu được dự báo tiếp tục tăng mạnh cho đến năm 2040, bất chấp sự đa dạng của các loại năng lượng trên toàn cầu và sự trỗi dậy của loại xe điện, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2017 công bố trong ngày thứ Ba, IEA cho biết trong vòng 2 thập kỷ kế tiếp, thị trường năng lượng toàn cầu sẽ được định hình lại bởi 4 yếu tố chính.

IEA nhận định: “Mỹ chuẩn bị trở thành quốc gia đi đầu về lĩnh vực dầu khí trên toàn cầu; các loại năng lượng tái sử dụng sẽ được khai thác nhanh chóng do chi phí giảm; tỷ lệ của điện năng trong tất cả các loại năng lượng ngày càng gia tăng; và chiến lược kinh tế mới của Trung Quốc sẽ hướng về các loại năng lượng sạch hơn, qua đó tác động đến thị trường năng lượng toàn cầu”.

Dẫu vậy, bất chấp sự gia tăng của 2 nguồn năng lượng chủ chốt là mặt trời và gió do sự thay đổi chính sách năng lượng của các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu, nhưng IEA vẫn tỏ ra cẩn trọng rằng: “Vẫn còn quá sớm để viết ‘cáo phó’ dành cho dầu”.

“Ngay cả khi tăng trưởng nhu cầu dầu chậm lại thì xu hướng sử dụng dầu vẫn không thể bị đảo ngược trước năm 2040, bất chấp sự gia tăng của doanh số bán xe điện”, Cơ quan này cho biết. “Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng cho đến năm 2040 với tốc độ giảm dần”.

IEA nói thêm, các lĩnh vực khác – như hóa dầu, xe tải, hàng không và giao hàng – sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu dầu lên mức 105 triệu thùng/ngày vào năm 2040.

Trường hợp giá dầu thấp

Báo cáo định kỳ của IEA không đưa ra dự báo về tương lai của hệ thống năng lượng. Thay vào đó, họ trình bày một số các dự báo trong giai đoạn từ 2017-2040 dựa trên một số giả định chính sách khác nhau nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách các công cụ để quyết định nên theo con đường nào.

Báo cáo năm nay xem xét tới một số khả năng dài hạn đối với thị trường dầu, trong đó mỗi kịch bản dựa trên các giả định khác nhau về chính sách và công nghệ trong tương lai.

Trong đó, một kịch bản là “giá dầu ở mức thấp”. Ở kịch bản này, giá dầu sẽ duy trì trong phạm vi 50-70 USD/thùng (hiện giá dầu đang dao động quanh mốc 60 USD/thùng) trong suốt giai đoạn năm 2017-2040.

IEA còn chỉ ra các điều kiện chính để giữ giá dầu trong phạm vị 50-70 USD/thùng như sau:

Một trong những phát hiện của IEA trong kịch bản “giá dầu thấp” là: Ngay cả khi số lượng xe điện trên toàn cầu tnawg trưởng nhanh chóng thì điều này cũng không có tác động đáng kể đến lượng tiêu thụ dầu cho ngành vận chuyển khách hàng đến giữa giai đoạn 2020-2030.

IEA cho biết: “Thật vậy, trong trường hợp không có những thay đổi lớn trong đường lối chính sách thì nhiều khả năng là tăng trưởng trong những ngành như xe tải, hàng không, vận chuyển đường biển và hóa dầu vẫn tăng trưởng mạnh. Trong bài phân tích thị trường dầu trong ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh”.

60 USD/thùng

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2018 được công bố tại thời điểm thị trường dầu đang được giới đầu tư theo dõi sát sao để tìm kiếm các dấu hiệu của sự phục hồi và sự tái cân bằng sau đợt giảm giá nghiêm trọng trong năm 2014 – do tình trạng dư cung gây nên.

Giá dầu đã tăng trong vài tháng gần đây, nhờ vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà xuất khẩu dầu khác như Nga. Tuy nhiên, sự gia tăng sản lượng dầu tại Mỹ đang tạo sức ép lên đà leo dốc của giá dầu.

Hiện giá dầu Brent đang dao động ở mức 62.87 USD/thùng và giá dầu WTI ở mức 56.57 USD/thùng. Mặc dù đã hồi phục đáng kể so với các mức tại thời điểm đầu năm 2015 (khoảng 25 USD/thùng), nhưng các chuyên gia cho rằng không nên kỳ vọng mức giá trên 60 USD/thùng sẽ kéo dài.

Hôm thứ Hai, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết, trong báo cáo triển vọng dầu năm 2018, họ giả định mức giá dầu trung bình năm 2018 sẽ gần như không đổi (dựa trên cơ sở hàng năm), và đà phục hồi gần đây của giá dầu (trong đó giá dầu Brent vượt mốc 60 USD/thùng) có thể không bền vững, Reuters ghi nhận.

IEA cũng đồng tình với ý kiến từ Fitch Ratings, cụ thể cho rằng thị trường không nên kỳ vọng mức trên 60 USD/thùng sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới, khi nguồn cung từ các nhà sản xuất bên ngoài OPEC được cho là ngày càng tăng.

IEA nhận định: “Trên thực tế, thậm chí sau khi tăng trưởng giảm nhẹ, nhưng sản lượng từ các nhà sản xuất ngoài OPEC vẫn sẽ tăng trưởng ở mức 700,000 thùng/ngày trong năm 2017, và 1.4 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Bên cạnh đó, tăng trưởng nhu cầu dầu năm tới sẽ khó mà theo kịp nguồn cung”.

IEA nói thêm giá dầu cao hơn và nhiệt độ đầu mùa Đông tương đối dễ chịu đã khiến Cơ quan này hạ dự báo nhu cầu trong tháng 11/2017, giảm bớt 100,000 thùng trong cả năm nay và năm 2018. Hiện IEA nhận thấy nhu cầu dầu sẽ tăng trưởng gần 1.5 triệu thùng/ngày trong năm 2017 lên mức 97.7 triệu thùng/ngày, và 13 triệu thùng/ngày trong năm 2018 lên mức 98.9 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, IEA cũng lưu ý rằng thị trường dầu sẽ tiếp tục hướng về trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, sản lượng từ các nhà sản xuất bên ngoài OPEC được dự báo sẽ gia tăng nguồn cung trên toàn cầu.

Tuấn Kiệt (Theo CNBC)

FiLi





TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu có tuần suy giảm đầu tiên trong 3 tuần bất chấp đà tăng trong phiên

Giá dầu tăng hơn 2% vào ngày thứ Sáu (02/06), sau khi Quốc hội Mỹ thông qua thoả thuận trần nợ giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Chính phủ ở quốc gia tiêu thụ dầu...

Dầu tăng 3% sau khi giảm 2 phiên trước đó

Giá dầu tăng mạnh nhất trong 2 tuần vào ngày thứ Năm (01/06), trước khi cuộc họp của OPEC+ diễn ra vào ngày 04/06, trong khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đình chỉ...

Giá xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít từ 15h ngày 1/6

Từ 15h ngày 1/6, xăng E5 RON 92 tăng 390 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 9 lần tăng, 6 lần giảm và một lần giữ...

Giá gas trong nước giảm 35,000 đồng/bình 12kg từ ngày 1/6

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 6 giảm 110 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh giảm theo.

Những quan ngại về kinh tế sẽ ghìm giá dầu dưới 90 USD mỗi thùng

Các nhà phân tích dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 84,73 USD/thùng trong năm 2023, giảm so với mức 87,1 USD/thùng đưa ra hồi tháng 4/2023 và mức...

Dầu giảm 2% vì lo ngại về kinh tế Trung Quốc

Giá dầu giảm vào ngày thứ Tư (31/05), chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn và dữ liệu suy yếu từ Trung Quốc đã làm tăng lo ngại về nhu cầu.

Dầu sụt hơn 4% do lo ngại về thoả thuận trần nợ của Mỹ và cuộc họp OPEC+ sắp tới

Giá dầu giảm hơn 4% vào ngày thứ Ba (30/5), do lo ngại về khả năng Quốc hội Mỹ có thông qua thoả thuận trần nợ và do những thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất...

Dầu tăng 1% sau khi Mỹ đạt được thoả thuận trần nợ

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (29/5), sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ đạt được thoả thuận trần nợ và giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ ở nền kinh tế và quốc gia tiêu thụ...

Dầu tăng 2 tuần liên tiếp

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu (26/5), khi các quan chức Mỹ dường như sắp đạt được một thoả thuận trần nợ, và khi thị trường cân nhắc các thông điệp mâu thuần về...

Dầu giảm hơn 3.5% khi Nga hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (25/5) sau khi Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98