VNM ETF sẽ loại HBC và thêm SHB?

27-11-2017 08:44:32+07:00
27/11/2017 08:44 25
  •  

VNM ETF sẽ loại HBC và thêm SHB?

HBC có thể bị loại ra khỏi quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tại đợt đảo danh mục ETF quý 4/2017. Ngược lại, SHB có khả năng được thêm vào quỹ này. Đây là nhận định của Ông Nguyễn Vũ Luân, Chuyên viên môi giới cấp cao tại CTCP Chứng khoán VNDirect (VND).

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

Theo quan điểm của ông Luân, HBC có thể bị loại do phạm tiêu chí về vốn hóa. Do loại ra 1 mã nên quỹ phải thêm mới 1 mã khác để đảm bảo tối thiểu 25 mã, vì vậy cổ phiếu được thêm mới nhiều khả năng sẽ là SHB vì cổ phiếu này đã đạt đầy đủ điều kiện có thể thêm vào.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng HSG cũng có rủi ro bị loại do giá đã giảm mạnh gần đây ảnh hưởng đến vốn hóa. Nếu loại 2 mã trong danh mục buộc VNM ETF phải thêm 2 mã khác vào. Trong trường hợp đó, ngoài mã SHB, thì VNM ETF có thể thêm vào 1 mã nước ngoài hoặc PLX, PVS mặc dù 2 cổ phiếu này chưa đạt hết các điều kiện (giống như NVL trong lần review trước).

Ước lượng mua bán của ông Luân với giả định thêm SHB và loại HBC:

(Dựa trên số liệu giá đóng cửa ngày 20/11)

Quỹ Db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB): Thêm BMP, loại ASM, ITADPM.

Về phần quỹ FTSE, ông Luân cho rằng, BMP nhiều khả năng sẽ được thêm vào tại đợt đảo danh mục quý 4/2017 vì đã đáp ứng đủ điều kiện của quỹ. Ngoài ra, PDR đang thiếu chút vốn hóa nhưng vẫn có thể được vào nếu giá tăng thêm.

Ở chiều ngược lại, ông Luân cho rằng quỹ FTSE có khả năng loại ASM, ITA và DPM. Trong đó:

  • ASM không đạt vốn hóa.
  • ITA không đủ thanh khoản và vốn hóa.
  • DPM không đủ thanh khoản.

Ngoài ra, ông Luân cho biết GTN xấp xỉ thanh khoản tiêu chuẩn, nếu thanh khoản yếu đi trong tuần này thì vẫn có thể bị loại.

Ước lượng mua bán của ông Luân với giả định thêm BMP và loại ASM, ITA, DPM:

(Dựa trên số liệu giá đóng cửa ngày 16/11)

Vũ Hạo

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang