×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Bộ Chính trị quyết định số phận dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13

03/02/2018 15:076

Bộ Chính trị quyết định số phận dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13

Phương án xử lý dự án thua lỗ muối mỏ kali tại Lào của Vinachem sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam - Lào.

Trả lời VnExpress về dự án thua lỗ thứ 13 vừa được bổ sung vào danh mục những dự án đắp chiếu nghìn tỷ của ngành Công Thương, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, dự án này do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư theo thoả thuận của Bộ Chính trị hai nước Việt Nam – Lào. Hiện dự án chưa đưa vào hoạt động, mới ở bước chuẩn bị đầu tư.

Tuy nhiên, ông cho biết, sau hơn 2 năm chuẩn bị Bộ Công Thương và Vinachem xét thấy "nếu tiếp tục triển khai đưa vào hoạt động hiệu quả dự án chưa được đảm bảo, thậm chí lỗ". Nguyên nhân được lãnh đạo ngành Công Thương chỉ ra, là giá thành đầu ra muối mỏ kali Lào không được như mong đợi. Tại thời điểm xây dựng dự án tiền khả thi, giá là 500 USD một tấn nhưng hiện giảm xuống chưa tới 300 USD, thậm chí 250 USD một tấn.

"Quan điểm của Đảng, Chính phủ là các dự án kinh tế phải đảm bảo hiệu quả. Bộ Công Thương đã họp, trình Chính phủ nhiều lần và báo cáo Bộ Chính trị về dự án này. Hiện chờ quyết định chính thức từ Bộ Chính trị", ông Hải nói. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh quan điểm, mọi phương án xử lý dự án này sẽ dựa trên nguyên tắc không ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Lào.

Dự án muối mỏ kali là dự án thua lỗ nghìn tỷ thứ 13 của ngành Công Thương. Ảnh: Tiền phong.

Trong một báo cáo giải trình gửi các bộ của Vinachem về dự án này, sau khi khởi công dự án đầu năm 2015, tập đoàn này đã rót gần 940 tỷ vào dự án. Tập đoàn này cũng cho rằng, dự án vướng phải nhiều thủ tục phức tạp chưa lường hết được, công nghệ phức tạp, không nhiều nhà thầu và đơn vị có năng lực để đáp ứng được công tác thi công nên việc triển khai bị chậm so với kế hoạch.

Dự án khai thác muối mỏ Kali tại Lào do Vinachem là chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: VDB 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng); BIDV 161 triệu USD; VietinBank 143 triệu USD.

Dự án này có phạm vi khai thác 10 km2, dự kiến xây dựng trong 5 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020, với công suất khai thác 320.000 tấn một năm. Tuy nhiên sau hơn 2 năm khởi công, dựán đã tạm dừng từ năm 2017. Báo cáo của Vinachem về dự án cho biết lý do tạm dừng là "để xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc triển khai".

* Dự án muối mỏ nghìn tỷ 'đắp chiếu': Truy trách nhiệm người phê duyệt?

Tiền trảm hậu tấu, dự án muối mỏ nghìn tỷ “đắp chiếu”

Anh Minh

VnExpress

Về đầu trang