Ả-rập Xê-út: OPEC và Nga có thể bơm dầu nhiều hơn trong tương lai gần

25/05/2018 18:450
  •  

Ả-rập Xê-út: OPEC và Nga có thể bơm dầu nhiều hơn trong tương lai gần

Ả-rập Xê-út cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga có thể cung ứng nhiều dầu hơn tới thị trường toàn cầu trong tương lai gần với mục tiêu bù đắp cho sự sụt giảm của sản lượng dầu Venezuela và tác động của việc Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Iran.

Phát biểu tại cuộc thảo luận do John Defterior – Biên tập viên Thị trường Mới nổi của CNNMoney – tổ chức, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, cho biết ông đã tham gia thảo luận tích cực với Nga và các quan chức OPEC khác về cách thức cân bằng thị trường dầu.

“Đây là dự định của tất cả nhà sản xuất dầu để đảm bảo rằng thị trường dầu sẽ vẫn khỏe mạnh, và nếu điều đó cần phải thay đổi chính sách của chúng tôi trong tháng 6/2018 thì chúng tôi chắc chắn sẽ chuẩn bị để thực hiện nó”, ông Al-Falih cho hay.

Các nhà sản xuất thuộc OPEC và Nga dự kiến họp mặt ở Vienna vào ngày 22/06/2018 để bàn luận về việc nới lỏng các giới hạn nguồn cung – một yếu tố đã thúc đẩy giá dầu lên mức 80 USD/thùng, qua đó nâng giá gas và tác động tiêu cực tới những quốc gia nhập khẩu năng lượng lớn như Ấn Độ.

“2 năm về trước, chúng tôi đã cắt giảm nguồn cung. Tôi nghĩ, trong tương lai gần, sẽ đến lúc cần phải nới lỏng nguồn cung”, ông Al-Falih cho hay. “Có khả năng là nó sẽ diễn ra trong nửa sau của năm 2018. Chúng tôi đã bàn luận tích cực bới Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, và tôi nghĩ chúng tôi hoàn toàn đồng tình về việc này”, vị quan chức Ả-rập Xê-út nói thêm.

“Cho dù là bơm thêm nhiều hơn 1 triệu thùng hoặc ít hơn, chúng tôi nghĩ là phải đợi đến tháng 6/2018 trước khi đưa ra tuyên bố đó”, ông cho hay.

Giá dầu lao dốc gần 2% vào đầu ngày thứ Sáu (25/05). Hợp đồng dầu WTI tương lai dao động quanh mức 69 USD/thùng, còn hợp đồng dầu Brent ở mức 77 USD/thùng.

Vũ Hạo (Theo CNNMoney)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang