Dầu tăng hơn 1% trước khả năng Trump áp thuế quốc gia mua dầu từ Venezuela
Dầu tăng hơn 1% trước khả năng Trump áp thuế quốc gia mua dầu từ Venezuela
Giá dầu tăng hơn 1% vào ngày thứ Hai (24/03), khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế 25% đối với các quốc gia mua dầu và khí đốt từ Venezuela.
Tuy nhiên, đà tăng giá dầu đã bị kìm hãm, khi Mỹ cho nhà sản xuất dầu Chevron thu hẹp hoạt động dầu và xuất khẩu từ Venezuela đến ngày 27/05. Ban đầu, ông Trump đã cho Chevron 30 ngày kể từ ngày 04/03 để thu hồi giấy phép đó.
Hai động thái này đã giảm bớt một số áp lực đối với Chevron trong khi gây thêm áp lực cho những quốc gia tiêu thụ dầu khác của Venezuela, mặc dù không chắc chắn chính quyền ông Trump sẽ thực thi thuế quan như thế nào.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/03, hợp đồng dầu Brent tiến 84 xu (tương đương 1.2%) lên 73 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 83 xu (tương đương 1.2%) lên 69.11 USD/thùng.
Cũng kìm hãm đà tăng giá dầu, OPEC+ có khả năng sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu theo kế hoạch vào tháng 5, nhiều nguồn tin cho biết, trong khi các cuộc đàm phán tiếp diễn để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine, điều này có thể làm tăng nguồn cung dầu thô của Nga cho thị trường toàn cầu.
Vào ngày 20/03, Mỹ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, bao gồm cả những gì Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết là các biện pháp lần đầu tiên của Mỹ nhắm vào một nhà máy lọc dầu độc lập ở Trung Quốc đang tinh chế dầu thô.
Cả 2 hợp đồng dầu đã tăng vào ngày 21/03 và ghi nhận 2 tuần tăng liên tiếp. Phố Wall cũng tăng mạnh vào ngày 24/03 sau khi có dấu hiệu cho thấy chính quyền ông Trump đang có cách tiếp cận thận trọng về thuế quan đối với các đối tác thương mại của mình.
Vào ngày 21/03, ông Trump đã báo hiệu sẽ có sự linh hoạt về thuế quan và cố vấn thương mại hàng đầu của ông Trump có kế hoạch sẽ thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc. Ông cho biết vào ngày thứ Hai rằng ông sẽ sớm công bố mức thuế đối với ô tô, nhôm và dược phẩm.
Ông Trump cũng thúc giục Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất sau khi cơ quan này vào tuần trước giữ nguyên lãi suất. Lãi suất thấp hơn là giảm chi phí vay, và có thể thúc đẩy hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.
Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic, dự đoán lạm phát sẽ chậm lại trong những tháng tới và do đó dự báo Fed chỉ hạ lãi suất 0.25% vào cuối năm nay.
- 06:43 25/03/2025