Không ngại xa xôi, cổ đông Berkshire Hathaway đến tận Omaha để nghe ông Buffett và ông Munger chia sẻ

06-05-2018 11:43:42+07:00
06/05/2018 11:43 4
  •  

Không ngại xa xôi, cổ đông Berkshire Hathaway đến tận Omaha để nghe ông Buffett và ông Munger chia sẻ

Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway là một cơ hội cho các cổ đông và thành viên trong gia đình học hỏi trực tiếp từ sự khôn ngoan của Chủ tịch Warren Buffett và Phó Chủ tịch Charlie Munger.

Cùng nhau, họ đã tạo nên một đế chế trị giá gần 500 tỷ USD. Và khi họ dần trở nên già hơn, một số cổ đông cho biết họ muốn đảm bảo rằng họ có thể gặp gỡ trực tiếp để có trải nghiệm với hai nhà đầu tư huyền thoại đáng ngưỡng mộ này trước khi quá muộn.

“Họ đã ở độ tuổi 80 và 90, và tôi muốn được thấy họ trước khi họ nghỉ hưu”, ông Peng Chen, người đàn ông 36 tuổi đến từ Vancouver và đã tham gia "lễ hội âm nhạc của chủ nghĩa tư bản” (Woodstock for Capitalists – cái tên được gán cho đại hội cổ đông Berkshire Hathaway) lần đầu tiên trong năm nay.

Cả ông Warren Buffett và ông Charlie Munger đều đã viết một vài cuốn sách về cách tiếp cận đầu tư của họ. Trong những năm qua, nhà đầu tư cố gắng áp dụng những gì học được trong những cuốn sách này vào danh mục đầu tư của chính họ.

Ông Buffett bước sang tuổi 88 vào tháng 8/2018, còn ông Munger thì đã sang tuổi 94 vào tháng 1/2018. Họ đã làm việc cùng nhau trong khoảng 40 năm, khi công ty Berkshire Hathaway của ông Buffett mua lại Wesco Financial – một công ty dưới sự điều hành của ông Munger. Dựa theo số liệu của Forbes, ông Buffett có tổng tài sản ròng là 82.9 tỷ USD, còn ông Munger có tài sản ròng là 1.67 tỷ USD.

Lượng người tham gia đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway cũng tăng đột phá qua mỗi năm. Trong năm 1986, chỉ có khoảng 1,000 người tham gia, nhưng tới năm 2017 thì có tới 42,000 người – tức gấp 42 lần.

“Tôi và những người anh em của tôi đến đây mỗi năm. Đây thực sự là một sự kiện để anh em chúng tôi tụ họp cùng với nhau”, ông Ed Gutowski, một cổ đông 70 tuổi, cho hay. “Chúng tôi thích nghe những gì ông Warren và ông Charlie chia sẻ”.

Tuy nhiên, những tin đồn về việc ai sẽ là người kế vị ông Warren Buffett và ông Charlie Munger cũng xuất hiện ngày càng nhiều theo thời gian, nhất là khi hai ông đã lớn tuổi. Trước đó trong năm nay, ông Buffett đã bổ nhiệm Gregory Abel và Ajit Jain vào ban giám đốc của Berkshire Hathaway với tư cách là Phó Chủ tịch.

“Tôi đã nói với bạn tôi rằng (trước đại hội cổ đông), bạn nên tới sớm vì ông Warren và ông Charlie ngày càng lớn tuổi hơn”, ông Steve Schell, một cổ đông lâu năm của Berkshire Hathaway và hiện trong độ tuổi 60, cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang