Thị trường dầu lên càng cao càng đáng sợ

12/05/2018 10:11
12-05-2018 10:11:11+07:00

Thị trường dầu lên càng cao càng đáng sợ

Thị trường dầu có thể biến động mạnh trong khoảng thời gian sắp tới.

Sau một giai đoạn dài khá bình yên và giá dầu tương đối thấp, những nhà quan sát dự báo mức độ biến động trên thị trường dầu sẽ gia tăng sau quyết định tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, giá dầu đã vọt 19% lên mức cao chưa từng thấy kể từ cuối năm 2014.

Trong năm 2015 và 2016, cả thị trường rơi vào tình trạng dư cung và dẫn tới giá dầu tụt dốc. Hiện nay, tấm đệm nguồn cung đã bị bào mòn quá nhiều đến nỗi thị trường trở nên quá nhạy cảm với những rủi ro địa chính trị và các cú sốc khác.

Đó không phải là tất cả. Những yếu tố có sức ảnh hưởng khác có khả năng kìm hãm đà tăng của giá dầu, bao gồm sự hồi sinh của đồng USD và đà leo dốc của sản lượng dầu đá phiến.

“Chắc chắn là có rất nhiều yếu tố đã thể đảo lộn trạng thái cân bằng và dẫn chúng ta bước vào giai đoạn biến động mạnh hơn”, Ben Cook, Chuyên gia quản lý danh mục tại công ty đầu tư năng lượng BP Capital Fund Advisors, cho hay.

Các chuyên gia phân tích đã lên tiếng cảnh báo về việc giá dầu có thể trở lại ngưỡng 100 USD. Đó là một chuyển biến đáng chú ý khi xét tới việc giá dầu thô đã rớt về mức 26 USD/thùng gần 2 năm về trước. Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích khác lại dự đoán giá dầu sẽ sớm “trở về mặt đất”.

“Mức biến động của giá dầu sẽ tiếp tục gia tăng”, Damien Courvalin, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu năng lượng tại Goldman Sachs, cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng trong tuần này.

Các thị trường năng lượng luôn nhạy cảm với những xung đột địa chính trị – có khả năng đe dọa tới nguồn cung tại vùng Trung Đông, trung tâm của hoạt động sản xuất dầu toàn cầu. Các chuyên gia phân tích lo ngại rằng với việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Trump làm gia tăng khả năng xảy ra căng thẳng dữ dội hơn ở một khu vực vốn đã chẳng ổn định.

“Thị trường dầu sẽ trở nên biến động hơn tại thời điểm này. Một Iran giận dữ đang trở nên lỏng lẻo trong khu vực này”, Cliff Kupchan, Chủ tịch của nhóm Eurasia cho biết trong tuần này.

Bên ngoài vùng Trung Đông, sản lượng từ Venezuela – quốc gia đang chìm sâu trong khủng hoảng – đã giảm 600,000 thùng/ngày. Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, đã kêu gọi Venezuela ngừng cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới – dự kiến diễn ra vào ngày 20/05/2018.

Các chuyên viên giao dịch dầu đang cố gắng xác định chính xác lượng dầu Iran bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Các chuyên gia phân tích ước tính sẽ có khoảng 0.2-1 triệu thùng/ngày sẽ bị loại bỏ ra khỏi thị trường.

Ông Cook của BP Capital cho biết mức giảm 300,000-400,000 thùng có thể nâng giá dầu tăng thêm 5 USD/thùng.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một thị trường khá chặt. Nhu cầu đang dần vượt qua nguồn cung”, ông cho hay.

Trước tình hình trên, Ả-rập Xê-út báo hiệu rằng họ có thể sẵn lòng thay đổi và đẩy mạnh sản xuất để bù đắp sự thất thoát dầu từ phía Iran.

Tuy nhiên, Goldman Sachs lên tiếng cảnh báo rằng chẳng có gì chắc chắn là Ả-rập Xê-út sẽ hoàn toàn bù đắp được sự mất mát từ Iran. Ả-rập Xê-út có thể cũng chẳng phiền lòng nếu giá dầu tăng cao hơn, vì họ đang chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu quốc doanh Saudi Aramco.

Và cho dù Ả-rập Xê-út thực sự bù đắp được sản lượng thất thoát từ Iran đi chăng nữa, thì điều này chỉ sẽ làm giảm năng lực sản xuất dầu bổ sung trên thế giới – vốn đang ở mức tương đối thấp.

Mỹ, cường quốc năng lượng tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, cũng có thể nhảy vào cuộc chơi.

Tuần này, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) lại một lần nữa nâng dự báo sản lượng dầu nội địa trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, vẫn có những giới hạn về mức tăng trưởng của dầu đá phiến. Khu vực Permian Basin – mỏ dầu lớn nhất ở Mỹ – đang bơm quá nhiều dầu đến nỗi các đường ống dẫn dầu cũng không thể xử lý hết được. Điều này đã làm giá dầu WTI suy giảm, trong khi nâng giá dầu Brent.

“Nỗi đau của khu vực Permian Basin là niềm vui của phần còn lại của thị trường dầu toàn cầu”, Michael Train, nhân viên thuộc bộ phận chiến lược năng lượng toàn cầu tại RBC, cho biết trong ngày thứ Sáu (11/05).

Giá dầu có thể bị tác động bởi sự hồi sinh của đồng USD trong thời gian gần đây. Được biết, đồng bạc xanh tăng giá sẽ làm giảm tính hấp dẫn của các hàng hóa neo theo đồng USD như dầu đối với những người sử dụng những đồng tiền khác. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn còn tăng trưởng nóng dù đồng USD trở lại thực sự mạnh mẽ.

Đâu đó vẫn còn có một yếu tố khó lường khác: Ông Trump có thể phải sử dụng lượng dự trữ dầu khẩn cấp.

Goldman Sachs cho rằng Mỹ có thể sử dụng dự trữ dầu khẩn cấp trong Dự trữ Dầu khí Chiến lược để bù đắp sự thất thoát từ Iran. Ông Trump đã sử dụng một chút dự trữ này trong tháng 8/2017 sau khi siêu bão Harvey khiến phần lớn nhà máy lọc dầu ở vùng Gulf Coast phải ngừng hoạt động.

Vũ Hạo (Theo CNNMoney)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu có tuần suy giảm đầu tiên trong 3 tuần bất chấp đà tăng trong phiên

Giá dầu tăng hơn 2% vào ngày thứ Sáu (02/06), sau khi Quốc hội Mỹ thông qua thoả thuận trần nợ giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Chính phủ ở quốc gia tiêu thụ dầu...

Dầu tăng 3% sau khi giảm 2 phiên trước đó

Giá dầu tăng mạnh nhất trong 2 tuần vào ngày thứ Năm (01/06), trước khi cuộc họp của OPEC+ diễn ra vào ngày 04/06, trong khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đình chỉ...

Giá xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít từ 15h ngày 1/6

Từ 15h ngày 1/6, xăng E5 RON 92 tăng 390 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 9 lần tăng, 6 lần giảm và một lần giữ...

Giá gas trong nước giảm 35,000 đồng/bình 12kg từ ngày 1/6

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 6 giảm 110 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh giảm theo.

Những quan ngại về kinh tế sẽ ghìm giá dầu dưới 90 USD mỗi thùng

Các nhà phân tích dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 84,73 USD/thùng trong năm 2023, giảm so với mức 87,1 USD/thùng đưa ra hồi tháng 4/2023 và mức...

Dầu giảm 2% vì lo ngại về kinh tế Trung Quốc

Giá dầu giảm vào ngày thứ Tư (31/05), chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn và dữ liệu suy yếu từ Trung Quốc đã làm tăng lo ngại về nhu cầu.

Dầu sụt hơn 4% do lo ngại về thoả thuận trần nợ của Mỹ và cuộc họp OPEC+ sắp tới

Giá dầu giảm hơn 4% vào ngày thứ Ba (30/5), do lo ngại về khả năng Quốc hội Mỹ có thông qua thoả thuận trần nợ và do những thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất...

Dầu tăng 1% sau khi Mỹ đạt được thoả thuận trần nợ

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (29/5), sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ đạt được thoả thuận trần nợ và giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ ở nền kinh tế và quốc gia tiêu thụ...

Dầu tăng 2 tuần liên tiếp

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu (26/5), khi các quan chức Mỹ dường như sắp đạt được một thoả thuận trần nợ, và khi thị trường cân nhắc các thông điệp mâu thuần về...

Dầu giảm hơn 3.5% khi Nga hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (25/5) sau khi Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98