logo

Thị trường dầu lên càng cao càng đáng sợ

12-05-2018 10:11:11+07:00
12/05/2018 10:11 2

Thị trường dầu lên càng cao càng đáng sợ

Thị trường dầu có thể biến động mạnh trong khoảng thời gian sắp tới.

Sau một giai đoạn dài khá bình yên và giá dầu tương đối thấp, những nhà quan sát dự báo mức độ biến động trên thị trường dầu sẽ gia tăng sau quyết định tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, giá dầu đã vọt 19% lên mức cao chưa từng thấy kể từ cuối năm 2014.

Trong năm 2015 và 2016, cả thị trường rơi vào tình trạng dư cung và dẫn tới giá dầu tụt dốc. Hiện nay, tấm đệm nguồn cung đã bị bào mòn quá nhiều đến nỗi thị trường trở nên quá nhạy cảm với những rủi ro địa chính trị và các cú sốc khác.

Đó không phải là tất cả. Những yếu tố có sức ảnh hưởng khác có khả năng kìm hãm đà tăng của giá dầu, bao gồm sự hồi sinh của đồng USD và đà leo dốc của sản lượng dầu đá phiến.

“Chắc chắn là có rất nhiều yếu tố đã thể đảo lộn trạng thái cân bằng và dẫn chúng ta bước vào giai đoạn biến động mạnh hơn”, Ben Cook, Chuyên gia quản lý danh mục tại công ty đầu tư năng lượng BP Capital Fund Advisors, cho hay.

Các chuyên gia phân tích đã lên tiếng cảnh báo về việc giá dầu có thể trở lại ngưỡng 100 USD. Đó là một chuyển biến đáng chú ý khi xét tới việc giá dầu thô đã rớt về mức 26 USD/thùng gần 2 năm về trước. Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích khác lại dự đoán giá dầu sẽ sớm “trở về mặt đất”.

“Mức biến động của giá dầu sẽ tiếp tục gia tăng”, Damien Courvalin, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu năng lượng tại Goldman Sachs, cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng trong tuần này.

Các thị trường năng lượng luôn nhạy cảm với những xung đột địa chính trị – có khả năng đe dọa tới nguồn cung tại vùng Trung Đông, trung tâm của hoạt động sản xuất dầu toàn cầu. Các chuyên gia phân tích lo ngại rằng với việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Trump làm gia tăng khả năng xảy ra căng thẳng dữ dội hơn ở một khu vực vốn đã chẳng ổn định.

“Thị trường dầu sẽ trở nên biến động hơn tại thời điểm này. Một Iran giận dữ đang trở nên lỏng lẻo trong khu vực này”, Cliff Kupchan, Chủ tịch của nhóm Eurasia cho biết trong tuần này.

Bên ngoài vùng Trung Đông, sản lượng từ Venezuela – quốc gia đang chìm sâu trong khủng hoảng – đã giảm 600,000 thùng/ngày. Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, đã kêu gọi Venezuela ngừng cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới – dự kiến diễn ra vào ngày 20/05/2018.

Các chuyên viên giao dịch dầu đang cố gắng xác định chính xác lượng dầu Iran bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Các chuyên gia phân tích ước tính sẽ có khoảng 0.2-1 triệu thùng/ngày sẽ bị loại bỏ ra khỏi thị trường.

Ông Cook của BP Capital cho biết mức giảm 300,000-400,000 thùng có thể nâng giá dầu tăng thêm 5 USD/thùng.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một thị trường khá chặt. Nhu cầu đang dần vượt qua nguồn cung”, ông cho hay.

Trước tình hình trên, Ả-rập Xê-út báo hiệu rằng họ có thể sẵn lòng thay đổi và đẩy mạnh sản xuất để bù đắp sự thất thoát dầu từ phía Iran.

Tuy nhiên, Goldman Sachs lên tiếng cảnh báo rằng chẳng có gì chắc chắn là Ả-rập Xê-út sẽ hoàn toàn bù đắp được sự mất mát từ Iran. Ả-rập Xê-út có thể cũng chẳng phiền lòng nếu giá dầu tăng cao hơn, vì họ đang chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu quốc doanh Saudi Aramco.

Và cho dù Ả-rập Xê-út thực sự bù đắp được sản lượng thất thoát từ Iran đi chăng nữa, thì điều này chỉ sẽ làm giảm năng lực sản xuất dầu bổ sung trên thế giới – vốn đang ở mức tương đối thấp.

Mỹ, cường quốc năng lượng tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, cũng có thể nhảy vào cuộc chơi.

Tuần này, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) lại một lần nữa nâng dự báo sản lượng dầu nội địa trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, vẫn có những giới hạn về mức tăng trưởng của dầu đá phiến. Khu vực Permian Basin – mỏ dầu lớn nhất ở Mỹ – đang bơm quá nhiều dầu đến nỗi các đường ống dẫn dầu cũng không thể xử lý hết được. Điều này đã làm giá dầu WTI suy giảm, trong khi nâng giá dầu Brent.

“Nỗi đau của khu vực Permian Basin là niềm vui của phần còn lại của thị trường dầu toàn cầu”, Michael Train, nhân viên thuộc bộ phận chiến lược năng lượng toàn cầu tại RBC, cho biết trong ngày thứ Sáu (11/05).

Giá dầu có thể bị tác động bởi sự hồi sinh của đồng USD trong thời gian gần đây. Được biết, đồng bạc xanh tăng giá sẽ làm giảm tính hấp dẫn của các hàng hóa neo theo đồng USD như dầu đối với những người sử dụng những đồng tiền khác. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn còn tăng trưởng nóng dù đồng USD trở lại thực sự mạnh mẽ.

Đâu đó vẫn còn có một yếu tố khó lường khác: Ông Trump có thể phải sử dụng lượng dự trữ dầu khẩn cấp.

Goldman Sachs cho rằng Mỹ có thể sử dụng dự trữ dầu khẩn cấp trong Dự trữ Dầu khí Chiến lược để bù đắp sự thất thoát từ Iran. Ông Trump đã sử dụng một chút dự trữ này trong tháng 8/2017 sau khi siêu bão Harvey khiến phần lớn nhà máy lọc dầu ở vùng Gulf Coast phải ngừng hoạt động.

Vũ Hạo (Theo CNNMoney)

FiLi

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Nhiên liệu

Giá xăng có thể giảm trong vài ngày tới?

28/06/2022 15:52

Bộ Công Thương cho biết, giá xăng nhập khẩu từ Singapore đang rớt mạnh đã mở ra kỳ vọng giảm giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 1/7 tới.

Bộ Công Thương cho biết, giá xăng nhập khẩu từ Singapore đang rớt mạnh đã mở ra kỳ vọng giảm giá...


vietstock
Nhiên liệu

Mỹ muốn áp trần giá lên dầu Nga để "lợi cả đôi đường"

28/06/2022 09:56

Washington hy vọng rằng cách làm này sẽ là “một mũi tên bắn trúng hai đích”, vừa duy trì được nguồn cung dầu toàn cầu vừa hạn chế được nguồn thu của Moscow...

Washington hy vọng rằng cách làm này sẽ là “một mũi tên bắn trúng hai đích”, vừa duy trì được nguồn...

CNN 23.5 (0) DWS 13.2 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Dầu tăng chờ tin từ cuộc họp G7

28/06/2022 08:10

Giá dầu tăng trong phiên biến động ngày thứ Hai (27/6), khi nhà đầu tư chờ đợi bất kỳ động thái nào chống lại xuất khẩu dầu khí của Nga, có thể được đưa ra từ cuộc họp lãnh đạo các quốc gia G7 ở Đức.

Giá dầu tăng trong phiên biến động ngày thứ Hai (27/6), khi nhà đầu tư chờ đợi bất kỳ động thái nào...

USD 13.5 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Tranh cãi về việc bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

27/06/2022 06:40

Khi xăng dầu được vận hành theo thị trường thì nên bỏ quỹ bình ổn, song nếu xăng dầu vẫn chưa được vận hành theo thị trường thì nên giữ quỹ này.

Khi xăng dầu được vận hành theo thị trường thì nên bỏ quỹ bình ổn, song nếu xăng dầu vẫn chưa được...


vietstock
Nhiên liệu

Người tiêu dùng mong bỏ thuế TTÐB với xăng dầu, sao Bộ Tài chính chần chừ?

25/06/2022 10:36

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia đề xuất bỏ Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTÐB) nhằm “hạ nhiệt” giá xăng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính còn chần chừ.

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Trong bối cảnh này...

VAT 1.6 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Dầu tăng hơn 3 USD nhưng vẫn ghi nhận 2 tuần giảm liên tiếp

25/06/2022 06:54

Giá dầu tăng hơn 3 USD vào ngày thứ Sáu (24/6), được hỗ trợ bởi tình trạng nguồn cung khan hiếm, tuy nhiên, giá dầu vẫn ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp do lo ngại rằng lãi suất cao hơn có thể khiến kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Giá dầu tăng hơn 3 USD vào ngày thứ Sáu (24/6), được hỗ trợ bởi tình trạng nguồn cung khan hiếm...

USD 13.5 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Vì sao giá dầu lao dốc?

24/06/2022 21:23

Giá dầu thô lao dốc ngay cả khi nguồn cung thực tế vẫn khan hiếm trên toàn cầu. Nguyên nhân là những lo ngại về rủi ro suy thoái của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Giá dầu thô lao dốc ngay cả khi nguồn cung thực tế vẫn khan hiếm trên toàn cầu. Nguyên nhân là...

AAA 12 (0.1)


vietstock
Nhiên liệu

Hạ nhiệt giá xăng dầu: Nên giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

24/06/2022 06:52

Để góp phần giảm giá xăng dầu, đại diện nhiều bộ, ngành kiến nghị, tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường; đề xuất Quốc hội xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đang đánh vào mặt hàng này.

Để góp phần giảm giá xăng dầu, đại diện nhiều bộ, ngành kiến nghị, tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi...


vietstock
Nhiên liệu

Dầu tiếp tục giảm do lo ngại Fed nâng lãi suất sẽ làm giảm nhu cầu

24/06/2022 06:41

Giá dầu giảm gần 2 USD/thùng vào ngày thứ Năm (23/6) sau những phát biểu mới từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, làm dấy lên lo ngại việc nâng lãi suất Mỹ sẽ làm tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Giá dầu giảm gần 2 USD/thùng vào ngày thứ Năm (23/6) sau những phát biểu mới từ Chủ tịch Cục Dự trữ...

USD 13.5 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Tổng thống Mỹ đề xuất tạm đình chỉ thuế nhiên liệu trong 3 tháng

23/06/2022 15:54

Tổng thống Mỹ đã kiến nghị với Quốc hội về việc đình chỉ đánh thuế khí đốt liên bang trong 3 tháng trong bối cảnh giá cả trong nước tăng mạnh.

Tổng thống Mỹ đã kiến nghị với Quốc hội về việc đình chỉ đánh thuế khí đốt liên bang trong 3 tháng...


Về đầu trang