Bitcoin giảm tới 20% trong 4 ngày

14-06-2018 08:43:15+07:00
14/06/2018 08:43 0
  •  

Bitcoin giảm tới 20% trong 4 ngày

Bitcoin lại nới rộng đà lao dốc, qua đó nâng tổng mức giảm trong 4 phiên lên tới 20%, khi có những nghi vấn về việc đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này có thể đã bị thao túng trong đợt tăng giá đầy ấn tượng trong năm 2017.

Sau khi leo dốc hơn 1,400% trong năm 2017 trong bối cảnh nhà đầu tư say đắm các đồng tiền kỹ thuật số, nay Bitcoin đã trượt xuống mức 6,238 USD tính tới lúc 16h37 (giờ New York), sụt gần như 70% so với mức cao kỷ lục 19,511 USD được thiết lập trong tháng 12/2017. Được biết, lúc mới tung ra trong năm 2009, đồng Bitcoin chỉ có giá vài xu.

“Mọi thứ đã thay đổi đối với Bitcoin và thị trường tiền ảo", Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao thuộc công ty giao dịch trực tuyến Oanda Corp. ở Luân Đôn, chia sẻ. "Dường như không còn nhiều sự tăng giá quá mức hay những tin tốt nữa. Mỗi khi có thông tin bất lợi (sau một đợt củng cố), chung tôi không còn nhận thấy tâm lý lạc quan để hỗ trợ giá Bitcoin nữa. Có vẻ như tất cả mọi người đều chờ bán".

Bitcoin không thể đảo ngược những đợt bán tháo xảy ra khi có thông tin bất lợi, trong đó, gần đây nhất là một nghiên cứu về khả năng thao túng giá Bitcoin bằng một đồng tiền ảo khác là Tether. Hồi tháng 5, Bloomberg nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào các hoạt động giao dịch bất hợp pháp có thể đã thao túng giá Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Cuộc điều tra trên tập trung vào các hành vi bất hợp pháp gây tác động đến giá – như tạo hàng loạt lệnh giả trên thị trường để lừa các trader khác mua hoặc bán, dựa trên nguồn thạo tin. Các công tố viên liên bang đang phối hợp với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) – một cơ quan quản lý tài chính giám sát các sản phẩm phái sinh liên quan tới Bitcoin.

Các cơ quan quản lý lo ngại rằng các đồng tiền kỹ thuật số dễ bị lừa đảo vì nhiều lý do: Những hoài nghi về việc tất cả các sàn giao dịch đang chủ động tìm kiếm những kẻ gian lận, tiền ảo thường biến động giá quá lớn (qua đó có thể dễ dàng để đẩy giá lên xuống mà không bị nghi ngờ) và thiếu các quy định kiểu như quy định kiểm soát chứng khoán và các tài sản khác.

* Mỹ mở cuộc điều tra hình sự về hành vi thao túng giá Bitcoin

Tether, một trong những đồng tiền kỹ thuật số được giao dịch sôi động nhất, cho thấy mẫu hình được dùng vào Bitcoin ở những thời điểm mấu chốt, giúp đồng Bitcoin tăng giá lên mức kỷ lục vào tháng 12/2017, dựa trên một nghiên cứu từ một giảng viên thuộc Đại học Texas.

Những hoài nghi về đồng Tether và sàn tiền ảo Bitfinex đã “đè nặng” lên thị trường tiền kỹ thuật số kể từ cuối năm ngoái, khi Bitfinex bị mất mối quan hệ với các ngân hàng nhưng vẫn duy trì hoạt động. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã triệu tập đại diện của cả công ty đứng sau đồng Tether và sàn Bitfinex tới để thẩm vấn vào tháng 12 năm ngoái, đồng thời tìm kiếm bằng chứng cho thấy Tether không hề được hậu thuẫn bởi một dự trữ USD như những gì mà công ty hậu thuẫn tuyên bố. Cả Tether và Bitfinex đều chưa bị cáo buộc là có hành vi sai trái nào cả.

Trong vòng 16 ngày qua, Bitcoin đã lần lượt mất các mốc hỗ trợ quan trọng là mức trung bình động 50, 100 và 200 ngày.

Một chỉ số kỹ thuật khác là chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin đã giảm dưới mức 30 điểm, dấu hiệu cho thấy Bitcoin đang bị bán quá nhiều. Theo bài phân tích trong giai đoạn 5 năm, chỉ số RSI của đồng Bitcoin thường tăng trở lại và vượt mốc 30 điểm trong vòng vài ngày.

Nhiều đồng tiền kỹ thuật số lớn khác cũng chịu tình cảnh tương tự trong những ngày gần đây. Đồng lớn thứ hai, Ethereum, và đồng tiền lớn thứ ba về giá trị vốn hóa, Ripple, đều đã giảm 20% trong tuần này.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang