×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Campuchia: Khối lượng giao dịch tăng kỷ lục

25/06/2018 11:090

Chứng khoán Campuchia: Khối lượng giao dịch tăng kỷ lục

Nhờ sự hỗ trợ của việc giới thiệu công cụ giao dịch mới hồi tháng 1, Sở giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) đã chứng kiến khối lượng giao dịch tăng kỷ lục trong suốt 5 ngày giao dịch tính đến hết 20/06, Khmer Times đưa tin.

Theo đó, CSX đã chứng kiến hoạt động giao dịch mạnh mẽ với tổng cộng khoảng 300,000 cổ phiếu được giao dịch trong vòng 5 ngày và đánh dấu mức kỷ lục về khối lượng giao dịch trung bình trong ngày.

Trong một thông báo phát đi hôm 21/06, xu hướng giao dịch mạnh mẽ trên CSX đã diễn ra từ hôm 13/06 với 24,713 cổ phiếu được trao tay trong ngày. Đến ngày 19/06, số lượng cổ phiếu được giao dịch đã tăng vọt lên 64,666 cổ phiếu trước khi chạm mức kỷ lục 131,279 cổ phiếu hôm 20/06. Giá trị giao dịch trong 2 ngày 19/06 và 20/06 đạt lần lượt là 71,000 USD và 105,000 USD.

Trong giai đoạn giao dịch tăng mạnh này, khối lượng giao dịch cổ phiếu trung bình trong ngày là 8,400 cổ phiếu. Trước đó, khối lượng giao dịch trung bình trong ngày là 7,845 cổ phiếu.

Sang 21/06, chỉ số CSX tăng 1.06% với khối lượng giao dịch đạt 18,686 cổ phiếu và tổng giá trị giao dịch đạt 14,000 USD.

Theo CSX, xu hướng gia tăng trong hoạt động giao dịch một phần do được hỗ trợ bởi lệnh thị trường (MO), một công cụ mới cho phép nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu tại mức giá tốt nhất sẵn có trên thị trường.

CSX cho biết: “MO phản ánh tính thanh khoản hiện tại của giao dịch cổ phiếu trên CSX. Điều này có nghĩa rằng nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi cổ phiếu của họ sang tiền mặt nhanh hơn, tùy theo nhu cầu của họ”.

Theo ông Soleil Lamun, Giám đốc Bộ phận niêm yết và công bố thông tin của CSX, cổ phiếu giao dịch sôi động nhất trong suốt giai đoạn 5 ngày giao dịch thuộc về 3 doanh nghiệp quốc doanh niêm yết trên sàn, gồm Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPWSA), Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) và Công ty Cảng Sihanoukville Autonomous Port (PAS).

Ông Lamun Soleil lý giải về xu hướng bất ngờ tăng mạnh này chính là nhờ MO được chính thức áp dụng, qua đó cho phép giao dịch nhanh hơn với khối lượng lớn hơn. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn mua hoặc bán 10 ngàn cổ phiếu, chúng ta sẽ sử dụng MO do công cụ này thực hiện nhanh hơn. Khi sử dụng MO, chúng ta không phải tập trung nhiều vào giá, thay vào đó chúng ta sẽ tập trung vào việc mua và bán cổ phiếu”.

Được biết, MO là một công cụ hoạt động cho phép nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu tại mức giá thị trường tốt nhất. MO chính thức được áp dụng hôm 09/01 nhằm đáp ứng nhu cầu của những nhà đầu tư mong muốn giao dịch nhanh chóng.

Theo ông Soleil, MO giúp người bán nhanh chóng bán được cổ phiếu còn người mua mua được cổ phiếu theo mức giá tốt nhất sẵn có.

Tính đến nay, CSX đã có 5 doanh nghiệp niêm yết, gồm PPWSA, PPAP, PAS, Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP) và Công ty May mặc Grand Twins International (GTI). Bên cạnh đó, theo dự kiến, CSX sắp chào đó thành viên mới là Công ty Pestech Cambodia Ltd (PCL) (công ty con của nhà cung cấp hạ tầng điện Pestech International của Malaysia). Theo thông tin công bố gần đây, kế hoạch niêm yết trên CSX của PCL đã được phê duyệt trên nguyên tắc sau khi họ nộp hồ sơ lên nhà điều hành thị trường chứng khoán nước sở tại hồi tháng 12 năm ngoái.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Về đầu trang