Dự báo đảo danh mục VNM Q2/2018: Loại HSG, PVS có làm nên điều bất ngờ?

05/06/2018 09:3014
  •  

Dự báo đảo danh mục VNM Q2/2018: Loại HSG, PVS có làm nên điều bất ngờ?

VNM ETF sẽ công bố kết quả đảo danh mục vào rạng sáng ngày 09/06 (giờ Việt Nam)

HSG có khả năng bị loại khỏi danh mục VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) là dự báo chung của các chuyên gia chứng khoán. Ở chiều ngược lại là sự phân vân giữa khả năng thêm vào PVS hoặc không thêm mới cổ phiếu nào.

HSG sẽ bị loại, thêm hay không thêm PVS?

Cổ phiếu HSG sẽ bị loại khỏi danh mục với khối lượng khá lớn. Hầu hết chuyên gia dự báo lượng bán ra ở mức hơn 4 triệu cp, riêng CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, BSI) chỉ dự báo bán ra khoảng 1 triệu cp HSG.

Theo SSI Research Retail (bộ phận phân tích khách hàng cá nhân thuộc CTCP Chứng khoán Sài Gòn), mặc dù cổ phiếu HSG vẫn đạt các tiêu chí yêu cầu, giá trị cổ phiếu đã giảm 50% kể từ cuối tháng 2 khiến HSG rơi ra ngoài top 98% về vốn hóa của rổ cổ phiếu đạt yêu cầu và nhiều khả năng bị loại ra khỏi rổ chỉ số.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu PVS có thể được thêm vào danh mục theo dự báo của BSI và một trong các kịch bản dự báo của CTCK Bảo Việt (BVSC, BVS). Theo BSI, các cổ phiếu PLX, PDR, KBC, PVD, HBC, PVS đều thỏa mãn các tiêu chí vốn hóa, thanh khoản, freefloat, room còn lại, nhưng PVS và PLX là cổ phiếu có khả năng được xem xét vào rổ cao nhất. Tuy nhiên, PLX lại chưa đủ 3 kỳ khối lượng giao dịch bình quân 6 tháng. Trong khi đó, BVS để ngỏ kịch bản cổ phiếu PVS được thêm vào danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ review lần này với xác suất là 40% nếu có cổ phiếu nước ngoài hoặc trong nước bị loại khỏi danh mục.

SSI Retail Research và chuyên viên môi giới cấp cao của CTCK VNDirect (VND) là ông Nguyễn Vũ Luân cùng dự báo sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới.

PLX, SHB có thể tạo nên bất ngờ

Ngoài PVS, BVS cũng để ngỏ kịch bản cổ phiếu SHB được thêm vào danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ review lần này với xác suất là 30% nếu có cổ phiếu nước ngoài hoặc trong nước bị loại khỏi danh mục.

BSI cũng đề cập tới PLX là trường hợp có khả năng được xem xét thêm vào rổ.

VNM ETF sẽ mua bán cổ phiếu Việt như thế nào?

ROS, VCB, VNM và VRE là những cổ phiếu được tất cả chuyên gia dự báo tăng tỷ trọng trong danh mục. Trong đó, ROS và VCB được dự báo mua vào hơn 1 triệu cp, và đáng chú ý nhất là VRE có khối lượng dự báo mua vào khoảng 2-3 triệu cp.

Ở chiều ngược lại, DPM, MSN, STB, TCHVIC là những cổ phiếu được dự báo giảm tỷ trọng tại kỳ đảo danh mục lần này. Trong đó, STB, TCH và VIC có khả năng bị bán ra với khối lượng khá lớn.

Trong danh mục VNM ETF, HAG, HPG, NT2, NVL và SSI có những dự báo rất đối nghịch.

Khối lượng cổ phiếu dự báo mua vào và bán ra trong danh mục VNM ETF tại kỳ đảo danh mục quý 2/2018

Ngày chốt dữ liệu: SSI (21/05), BVS (21/05), BSI (21/05), Nguyễn Vũ Luân (23/05)
Tô vàng: Loại ra/thêm vào

Tỷ trọng VNM ETF trước kỳ đảo danh mục (Ngày 03/06/2018)

 Tỷ trọng từng quốc gia trong VNM ETF tính tới 30/04/2018

Tuấn Kiệt

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang