×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Lào: Trái phiếu Chính phủ sẽ sớm có mặt trên thị trường

05/07/2018 20:300

Chứng khoán Lào: Trái phiếu Chính phủ sẽ sớm có mặt trên thị trường

Chính phủ Lào hiện đang trong quá trình chuẩn bị các tài liệu, giải pháp, quy định cũng như khung pháp lý cần thiết để đăng ký trái phiếu Chính phủ trên thị trường chứng khoán Lào (Sở Giao dịch Chứng khoán Lào – LSX), Laotian Times cho hay.

Theo Tổng thư ký Saysamone Chanthachack của Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Lào (LSCO), tất cả các bước chuẩn bị đang được LSCO thực hiện và công tác pháp lý cũng như các giải pháp khác dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay.

Bà Chanthachack cho hay: “Theo kế hoạch đã đề ra, chúng tôi dự kiến sẽ đăng ký trái phiếu Chính phủ trên LSX càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn là cơ quan chính đưa ra quyết định này”. Bà Chanthachack cho biết thêm, trái phiếu Chính phủ sẽ là sản phẩm mới nhất được giới thiệu trên thị trường vốn của Lào.

Theo bà Chanthachack, việc chào bán trái phiếu được vạch ra dựa trên những kinh nghiệm học hỏi từ các nước láng giềng và các nước ASEAN+3 (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) do họ đã từng thành công với những sản phẩm được chào bán tương tự như trái phiếu mà Lào dự kiến giới thiệu trên thị trường.

Bà Chanthachack chia sẻ thêm: “Tôi chưa thể nói rõ lịch trình cụ thể khi nào trái phiếu sẵn sàng để đăng ký hoặc giao dịch trên LSX, nhưng chúng tôi đang cố gắng hết mình để tiến gần hơn đến quá trình đăng ký chúng trên sàn chứng khoán”.

Được biết, LSX được thành lập vào năm 2010 dựa trên sự hợp tác của Chính phủ Lào với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX), trong đó, KRX nắm giữ 49% cổ phần trong LSX. LSX chính thức đi vào hoạt động từ 10/10/2010.

Thị trường chứng khoán Lào hiện đã có 7 doanh nghiệp niêm yết, gồm Ngân hàng Ngoại Thương Lào (BCEL), Công ty Phát điện Lào (EDL-Gen), Lao World Public Company (LWPC), Công ty Thương mại Xăng dầu Lào (PTL), Công ty Souvanny Home Centre Public (SVN), Công ty Xây dựng và Phát triển Phousi (PCD) và Công ty Xi măng Lào (LCC). Trong số này, doanh nghiệp niêm yết mới nhất trên LSX là PCD, đơn vị chính thức chào sàn hôm 02/03/2018.

Bà Chanthachack chia sẻ thêm: “Theo kế hoạch, 2 hoặc 3 công ty dự kiến sẽ niêm yết trên LSX trong năm nay và một số công ty khác hiện cũng đang chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu của LSX”.

Công trái là một hình thức đảm bảo nợ do Chính phủ quốc gia phát hành. Công trái hoặc trái phiếu Chính phủ có thể được định danh bằng đồng ngoại tệ hoặc đồng nội tệ của chính quốc gia phát hành. Thông thường, trái phiếu Chính phủ có cam kết về trả lãi định kỳ và hoàn trả mệnh giá theo ngày đáo hạn.

Đỗ Thảo (Theo Laotian Times)

FILI

Về đầu trang