×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Đà Nẵng thương thảo lấy lại sân Chi Lăng

12/07/2018 15:341

Đà Nẵng thương thảo lấy lại sân Chi Lăng

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết như vậy tại phiên giải trình ở kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 12-7.

Sân vận động Chi Lăng bị chia ra 14 lô đất - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, hiện lãnh đạo thành phố đang quyết tâm xin ý kiến các cơ quan trung ương, thương thảo với các cơ quan liên quan để lấy lại sân vận động Chi Lăng.

Sân vận động Chi Lăng bị chia thành 14 lô đất

Theo ông Thơ, việc thương thảo lấy lại sân vận động Chi Lăng nhằm phục vụ cho nhu cầu văn hóa xã hội, phù hợp với công tác quản lý qui hoạch kiến trúc của thành phố.

Ông Thơ cho biết hiện sân vận động Chi Lăng đã bị chia ra thành 14 lô đất và một số lô đất hiện đang là tài sản thi hành án.

Bây giờ không thể chấp nhận để khu vực sân vận động Chi Lăng bị chia ra 14 lô đất để hình thành 14 dự án riêng lẻ. Vì vậy thành phố sẽ thương thảo và dành một nguồn lực chi trả để lấy lại sân vận động này.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, vụ bán sân vận động Chi Lăng gây bức xúc dư luận và có dấu hiệu ưu ái cho doanh nghiệp.

Đơn cử, ngày 13-9-2010, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố Đà Nẵng đã báo cáo và trên cơ sở ý kiến thống nhất kết luận của chủ tịch và các phó chủ tịch, văn phòng UBND TP đã lập thủ tục, trình lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng xem xét ban hành quyết định qui định giá đất để kêu gọi đầu tư dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ tại khu đất sân vận động Chi Lăng.

Theo đó, qui định giá đất (đơn giá đất ở), thời hạn sử dụng đất lâu dài đối với khu đất có diện tích 55.061m2 để kêu gọi đầu tư khu thương mại dịch vụ cao tầng là 25,3 triệu đồng/m2.

Việc bán sân vận động Chi Lăng diễn ra nhanh một cách bất ngờ. Sau đó, ngày 7-10-2010 Công ty quản lý khai thác đất có báo cáo do không có đơn vị khác tham gia đầu tư dự án, vì vậy UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương cho phép công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh được đầu tư vào dự án theo đơn giá chuyển quyền sử dụng đất.

Giảm 10% không đúng qui định

Điều kiện đặt ra là trong trường hợp chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (đối với phần diện tích 55.061m2) thì được giảm 10% tiền sử dụng đất trên tổng số tiền phải nộp.

Nhưng sau đó, ngày 25-11-2010, Công ty quản lý và khai thác đất lại có báo cáo về việc liên quan đến nộp tiền sử dụng đất đối với dự án.

Nếu nộp đủ tiền sử dụng đất trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thì được giảm 10% số tiền sử dụng đất phải nộp.

Tuy nhiên, việc giảm 10% tiền sử dụng đất là không đúng qui định pháp luật về đất đai.

Đến ngày 18-1-2011, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng có báo cáo về việc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đơn vị thành viên của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, văn phòng UBND TP đã lập thủ tục, trình lãnh đạo UBND TP xem xét ban hành quyết định 704 về việc phê duyệt sơ đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng tại sân vận động Chi Lăng.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt sơ đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất và chuyển cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh.

Ngày 27-1-2011, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng có báo cáo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất cho 10 công ty, sau đó UBND TP đã ký cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 28-1-2011 cho 10 công ty.

Điều đáng nói ở đây là khu đất này để xây dự án thương mại dịch vụ nhưng lại được UBND TP Đà Nẵng bán theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài.

HỮU KHÁ

TUỔI TRẺ

Về đầu trang