×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Myanmar: GDP có thể tăng trưởng 7.6% khi thâm hụt ngân sách ngày một gia tăng

01/08/2018 20:300

Myanmar: GDP có thể tăng trưởng 7.6% khi thâm hụt ngân sách ngày một gia tăng

Phát biểu tại phiên họp diễn ra gần đây của Ủy ban Kế hoạch Quốc gia, Tổng thống U Win myint cho biết, Chính phủ Myanmar đang kỳ vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ đạt 7.6% trong năm tài chính 2018 – 2019 trong bối cảnh chi tiêu chính phủ ngày một gia tăng và thâm hụt ngân sách ngày càng mở rộng, The Myanmar Times đưa tin.

Mức dự đoán tăng trưởng GDP 7.6% của Tổng thống U Win myint cao hơn nhiều so với mức dự đoán của Ngân hàng Thế giới (WB). Theo WB, tăng trưởng GDP của Myanmar chỉ đạt 6.8% trong năm tài chính 2018 – 2019. Được biết, trong các năm tài chính 2016 – 2017 và 2017 – 2018, tăng trưởng GDP của Myanmar đạt lần lượt là 5.9% và 6.4%.

Trong khi Tổng thống U Win Myint đang kỳ vọng mức tăng trưởng đự đoán của ông được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cao hơn thì phía các doanh nghiệp lại cho rằng bối cảnh thực tế về cơ bản lại  không mang nhiều hứa hẹn cho lắm.

Doanh nhân U Win Oo, một cựu thành viên của Hạ viện Myanmar, cho rằng: “Các doanh nghiệp nước ngoài đã thực hiện đầu tư tại Myanmar giờ đây đang rơi vào tình huống khiến họ lo lắng liệu rằng công việc làm ăn của họ tại đây có thể duy trì bền vững hay không”.

Theo ông U Win Oo: “Chính phủ đã từng cho rằng, FDI sẽ chảy vào Myanmar trong vòng 3 năm tính đến nay. Thế nhưng, các doanh nghiệp trong nước đến nay vẫn đang mặt với những khó khăn. Bất cứ ai nhận thấy điều này cũng đều không muốn tiến hành đầu tư”.

Đề cập đến vấn đề này, ông U Khin Cho, thành viên của Ủy ban Tài Khoản công (PAC) thuộc Hạ viện Myanmar, cho biết, nếu như Chính phủ có thể giải quyết được tình hình bất ổn tại bang Rakhine thì các mức FDI sẽ cải thiện hơn. Ông nói: “Xu hướng tăng trưởng về FDI phụ thuộc vào các vấn đề xảy ra tại bang Rakhine. Nếu như những vấn đề ấy được giải quyết, Myanmar sẽ thu hút được dòng vốn FDI”.

Doanh nhân U Win Oo cũng đồng tình với quan điểm này của ông U Khin Cho và theo ông, Chính phủ cần thực tế hơn đối với những giả định cũng như những dự đoán về tăng trưởng của họ. Ông chia sẻ: “Họ không nên dự đoán tăng trưởng tiềm năng quá cao như thời Chính phủ trước bởi vì tăng trưởng thực tế cuối cùng lại không diễn ra như mọng đợi”.

Thâm hụt ngân sách

Về tình trạng thâm hụt ngân sách, trong khi mục tiêu tổng thu ngân sách nhà nước, chủ yếu từ thu thuế, trong năm tài chính tới là khoảng 20 nghìn tỷ Kyat thì tổng chi tiêu Chính phủ được ước tính lên đến 24.9 nghìn tỷ Kyat và điều này dẫn đến mức thâm hụt ngân sách trong năm tài chính 2018 – 2019 có thể lên đến 4.9 nghìn tỷ Kyat, mức cao nhất tính từ tài khóa 2011- 2012. Dưới thời nắm quyền của cựu Tống thống U Thein Sein, mức thâm hụt ngân sách cao nhất cũng chỉ ở mức 3 nghìn tỷ Kyat vào năm tài khóa 2015 – 2016.

Theo thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính U Maung Maung Win, hiện thâm hụt ngân sách Myanmar đang nằm ở mức khoảng 4.6 nghìn tỷ Kyat.

Đề cập đến mức thâm hụt dự kiến 4.9 nghìn tỷ Kyat trong năm tài chính tới, ông U Win Oo cho rằng đây là một con số “khủng” và ông chia sẻ thêm: “Chính phủ cũ đã kiểm soát được mức thâm hụt ngân sách dưới 3 nghìn tỷ Kyat. Khi Chính phủ hiện tại lên nắm quyền, họ đã hứa hẹn sẽ cắt giảm chi tiêu, thế nhưng thâm hụt vẫn ngày một gia tăng”.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI

Về đầu trang