Nhu cầu dầu thô có thể đạt 100 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018?

06/09/2018 17:12
06-09-2018 17:12:01+07:00

Nhu cầu dầu thô có thể đạt 100 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018?

Lượng dầu tiêu thụ trên thế giới sẽ đạt mốc 100 triệu thùng/ngày sau đó trong năm 2018, chạm tới mức đó sớm hơn so với dự báo trước đó. Đây là nhận định của Mohammad Barkindo, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong ngày thứ Tư (05/09).

Tại một hội nghị năng lượng ở Cape Town (Nam Phi), ông Mohammad Barkindo cũng nói rằng, cần có một môi trường ổn định để thúc đẩy hoạt động đầu tư vào ngành dầu với mục tiêu đáp ứng nhu cầu dầu ngày càng gia tăng.

“Thế giới sẽ tiêu thụ 100 triệu thùng dầu mỗi ngày vào cuối năm nay, sớm hơn rất nhiều so với dự báo trước đó của tất cả chúng tôi. Vì thế, việc ổn định các nguồn lực để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hút vốn đầu tư là điều cần thiết”, ông nói thêm. “Ưu tiên hiện nay là đảm bảo ổn định bền vững, lan tỏa tâm lý tự tin trong ngành dầu mỏ và khuyến khích một môi trường thuận lợi để thu lợi từ các khoản đầu tư (trong ngành dầu)”.

Vào tháng 1/2017, OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất dầu khác đã thực hiện cắt giảm sản lượng tổng cộng 1.8 triệu thùng dầu/ngày nhằm hỗ trợ giá dầu.

Trong ngày thứ Tư (05/09), giá dầu Brent ở dưới mốc 78 USD/thùng.

Ông Barkindo cho biết, niềm tin vào ngành dầu đang trở lại và OPEC đang khai thác các cách thức để thể chế hóa sự hợp tác về sản lượng giữa OPEC và các đồng minh bên ngoài.

Ngoài ra, ông Barkindo cũng nói với các phóng viên tại hội nghị rằng, xung đột thương mại toàn cầu có thể gây ảnh hưởng tới nhu cầu năng lượng trong tương lai, mặc dù ông hy vọng sự bất ổn này sẽ sớm biến mất.

Những lời đe dọa áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến các thị trường trên thế giới chao đảo.

“Xung đột thương mại giữa một số nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ gây tổn thương tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu, từ đó kéo giảm nhu cầu về năng lượng”, ông nói. “Nhưng chúng tôi tin rằng các bên sẽ vượt qua được một số thách thức đó. Chúng tôi hy vọng là có thể vượt qua đám mây bất ổn liên quan tới thương mại càng sớm càng tốt để giảm bớt tình trạng lây lan”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex lùi 1.15 USD (tương đương gần 1.7%) xuống 68.72 USD/thùng – mức đóng cửa thấp nhất trong 1 tuần.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn mất 90 xu (tương đương gần 1.2%) còn 77.27 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày thứ Tư tuần trước (29/08).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu sụt hơn 4% do lo ngại về thoả thuận trần nợ của Mỹ và cuộc họp OPEC+ sắp tới

Giá dầu giảm hơn 4% vào ngày thứ Ba (30/5), do lo ngại về khả năng Quốc hội Mỹ có thông qua thoả thuận trần nợ và do những thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất...

Dầu tăng 1% sau khi Mỹ đạt được thoả thuận trần nợ

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (29/5), sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ đạt được thoả thuận trần nợ và giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ ở nền kinh tế và quốc gia tiêu thụ...

Dầu tăng 2 tuần liên tiếp

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu (26/5), khi các quan chức Mỹ dường như sắp đạt được một thoả thuận trần nợ, và khi thị trường cân nhắc các thông điệp mâu thuần về...

Dầu giảm hơn 3.5% khi Nga hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (25/5) sau khi Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Dầu tăng gần 2% khi dự trữ tại Mỹ giảm

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (24/5), sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út làm tăng triển vọng cắt giảm sản...

Dầu tăng hơn 1% trước cảnh báo của Ả-rập Xê-út

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (23/5), nhờ lời cảnh báo của Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm thêm sản lượng của...

Dầu tăng nhẹ nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (22/5) nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay, trong khi nguồn cung từ Canada và OPEC+ giảm trong những tuần gần đây.

Giá xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít từ 15h ngày 22/05

Từ 15h ngày 22/5, xăng E5 RON 92 tăng 350 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 8 lần tăng, 6 lần giảm và một lần giữ...

Nguy cơ thiếu điện 

Nắng nóng kỷ lục khiến lượng điện tiêu thụ tăng rất cao. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong đảm bảo cung cấp điện thời gian tới.

Dầu giảm khi đàm phán trần nợ tại Mỹ bị tạm dừng

Giá dầu giảm vào ngày thứ Sáu (19/5), sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ Đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ tạm dừng các cuộc đàm phán về việc...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98