×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Donald Trump: Chính Fed khiến thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh

12/10/2018 08:451

Donald Trump: Chính Fed khiến thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhắm tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Năm (11/10), cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell quá khắt khe với chính sách tiền tệ và đang phạm phải sai lầm.

Ông đổ lỗi cho Fed vì đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ đổ đèo trong tuần này, trong đó Dow Jones giảm gần 1,400 điểm trong hai phiên vừa qua.

“Đây là một đợt điều chỉnh và tôi nghĩ nó là do Fed và lãi suất gây ra”, ông Trump nhận định. “Đồng USD rất mạnh, rất quyền lực và cũng vì thế nó gây khó khăn khi kinh doanh”.

Tổng thống Mỹ tin rằng, chính sách tiền tệ của Fed “quá khắt khe”, đồng thời nói thêm “họ đang mắc sai lầm và nó không hợp lý”.

Trả lời về việc ông có cân nhắc sa thải Jerome Powell hay không, ông Trump cho biết: “Không, tôi sẽ không sa thải ông ấy. Chỉ là thất vọng thôi”.

Đạo luật Cục Dự trữ Liên bang năm 1913 có nói về việc bổ nhiệm và sa thải các quan chức Fed, cho biết họ được phép phục vụ trong nhiệm kỳ 4 năm “trừ khi bị Tổng thống Mỹ sa thải sớm hơn”. Đạo luật này không hề nói rõ mức độ đòi hỏi để Tổng thống Mỹ có thể sa thải.

Ông Trump trước đó đã thể hiện sự bất mãn với Fed, và điều đó làm nảy sinh hoài nghi về tính độc lập của Ngân hàng Trung ương. Donald Trump lại thể hiện thất vọng về Fed vào cuối ngày thứ Tư (10/10), khi đó Tổng thống Mỹ nói, ông không vui vì quyết định chính sách của Fed. Trong cuộc trao đổi với Fox News, ông Trump cho biết ông không thể hiểu tại sao Jerome Powell lại tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Fed trở nên hoang dại”, ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Tư (10/10). “ Theo tôi, vấn đề khiến thị trường lao dốc là trái phiếu Chính phủ Mỹ và Fed. Fed đang phát rồ và chẳng có lý do gì để họ thực hiện điều đó cả. Tôi không vui về điều này”.

Vài tháng gần đây, các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng ông Trump sẽ tôn trọng tính độc lập của Fed trước sự can thiệp chính trị.

“Chính quyền chúng tôi chắc chắc ủng hộ tính độc lập của Fed”, Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, cho biết trong tháng 7/2018.

Mới trong ngày thứ Ba (09/10), ông Trump đã tỏ ra là ông hiểu tầm quan trọng của “bức tường lửa” ngăn cách giữa Nhà Trắng và Fed. Ngay cả khi ông thể hiện lo ngại về chính sách lãi suất của Fed, ông vẫn nói với các phóng viên ở Nhà Trắng rằng ông chưa nói chuyện với Powell về chính sách tiền tệ.

“Tôi muốn không dính dáng gì tới họ. Tôi vẫn chưa nói chuyện với ông Powell trong cả năm”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Thế nhưng, thái độ của ông Trump về Fed dường như đã thay đổi trong ngày thứ Tư (10/10) khi nỗi lo sợ về đà tăng của lãi suất khiến Dow Jones “bốc hơi” hơn 800 điểm lúc khép phiên. Bên cạnh đó, S&P 500 ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 2/2018 và chuỗi giảm liền 5 phiên lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang