Trở về từ vực thẳm, Dow Jones tăng hơn 200 điểm, chấm dứt 4 phiên giảm liên tiếp

16-11-2018 06:36:53+07:00
16/11/2018 06:36 1
  •  

Trở về từ vực thẳm, Dow Jones tăng hơn 200 điểm, chấm dứt 4 phiên giảm liên tiếp

Các chỉ số chính trên Phố Wall chấm dứt chuỗi lao dốc 5 liền trong ngày thứ Năm (15/11) khi cổ phiếu JPMorgan dẫn dắt nhóm ngân hàng đi lên và cổ phiếu Apple phục hồi mạnh sau khi rơi vào thị trường con gấu trước đó trong tuần này.

Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Năm (15/11), chỉ số Dow Jones xóa sạch đà giảm hơn 250 điểm và quay đầu tăng 208.77 điểm (tương ứng 0.83%) lên 25,289.27 điểm khi cả hai cổ phiếu Apple và JPMorgan đều tăng 2.5%. Cổ phiếu Caterpillar vọt 3.4%, còn Walmart và Home Depot lại tác động tiêu cực lên Dow Jones.

Chỉ số S&P 500 tăng 28.62 điểm (tương ứng 1.06%) lên 2,730.2 điểm, khi đà tăng của nhóm tài chính, năng lượng và công nghệ vượt trội hơn đà giảm của nhóm cổ phiếu tiện ích. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 122.64 điểm (tương ứng 1.72%) lên 7,259.03 điểm khi cổ phiếu Alphabet tăng 1.5% và Netflix tiến 1.1%.

Nguồn: CNBC

Đà tăng trong ngày thứ Năm (15/11) cũng chấm dứt chuỗi giảm liền 5 phiên của S&P 500 và chuỗi lao dốc liên tiếp 4 ngày của Dow Jones.

Cổ phiếu Mỹ dường như cũng tăng vào phiên chiều sau khi xuất hiện nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực tiến tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 trong tháng này.

Các đại diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã tăng cường các nỗ lực tiến tới một thỏa thuận sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo này trước đó trong tháng này, theo Financial Times. Trước đó, Reuters cho biết Trung Quốc đã gửi văn bản trả lời các yêu cầu của Mỹ về cải cách thương mại.

Nguồn tin từ Financial Times cho thấy Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer đã nói với một số vị điều hành ngành, một vòng áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc đã bị trì hoãn.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ rút khỏi mức cao nhất trong phiên sau khi một phát ngôn viên của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nói với CNBC rằng “kế hoạch thuế quan như đã truyền tải trong Thông báo Đăng ký Liên bang vào ngày 21/09/2018 không hề bị thay đổi. Bất kỳ thông tin nào chỉ điều ngược lại đều sai”.

Tâm lý thị trường toàn cầu cũng cải thiện phần nào sau thông tin từ Reuters rằng Trung Quốc đã gửi văn bản trả lời các yêu cầu của Mỹ về cải cách thương mại, qua đó làm dấy lên hy vọng cả hai bên sẽ tiến tới một thỏa thuận để chấm dứt xung đột thương mại.

Trong ngày thứ Năm (15/11), đồng bảng Anh rớt hơn 1.6% so với đồng USD, sau khi Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, Dominic Raab, từ chức. Điều này đã gây thêm nhiều áp lực cho Thủ tướng Anh Theresa May khi bà cố gắng thuyết phục Quốc hội thông qua dự thảo Brexit của bà.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư bối rối về đà tăng của lãi suất.

Tỷ phú Ray Dalio của quỹ đầu cơ Bridgewater Associates cho biết, dù nâng lãi suất từ từ, nhưng Fed đã gây tác động tới giá tài sản.

“Chúng ta đã nâng lãi suất lên mức gây thiệt hại cho giá tài sản”, nhà sáng lập của quỹ Bridgewater Associates cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Hôm thứ Tư (14/11), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, bày tỏ niềm tin vào đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong ngày thứ Tư (14/11) và cho rằng thị trường sẽ buộc phải làm quen với ý tưởng là Fed có thể nâng lãi suất bất kỳ lúc nào kể từ năm 2019.

Trong một phiên hỏi đáp ở Dallas, ông Powell thừa nhận nền kinh tế toàn cầu không còn tăng trưởng như năm trước, nhưng bức tranh tổng thể của Mỹ vẫn tốt. Ông mô tả bức tranh toàn cầu là “đang dần dần sức mẻ” về tăng trưởng, nhưng không phải là “đà giảm tốc khủng khiếp”.

“Tôi rất vui về tình hình kinh tế hiện nay”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Robert Kaplan. “Chính sách của chúng tôi là một phần lý do giải thích tại sao nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái tốt tại thời điểm này”.

Fed đã quyết định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay và được cho là sẽ chấp nhận nâng lãi suất vào tháng 12/2018.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang