AAA: “Hãy nhìn về tương lai lâu dài!”

28/12/2018 08:00
28-12-2018 08:00:00+07:00

AAA: “Hãy nhìn về tương lai lâu dài!”

So với kế hoạch doanh thu 6,000 tỷ đồng trong năm 2018, CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (HOSE: AAA) đã vượt kế hoạch với 7,000 tỷ đồng. Trước kết quả trên, ông Nguyễn Lê Trung – Tổng Giám đốc của AAA đã có những chia sẻ với nhà đầu tư về hướng đi của Công ty trong thời gian tới.

* Ở thời điểm cuối năm, nhiều nhà đầu tư quan tâm về kết quả kinh doanh năm 2018 của doanh nghiệp. Ông có thể cung cấp số liệu cụ thể đến nhà đầu tư được không?

Năm 2018, chúng tôi đặt kế hoạch doanh thu 6,000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 330 tỉ đồng. Đến thời điểm này, doanh thu của AAA đã vượt kế hoạch đề ra với con số đạt được 7,000 tỷ đồng. Kết quả này phần lớn nhờ việc mở rộng mảng hoạt động thương mại hạt nhựa và tăng sản lượng bao bì do hai nhà máy số 6 và số 7 của AAA đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của chúng tôi lại dự báo khó đạt kế hoạch, dự kiến chỉ đạt 200 tỷ đồng do một số hợp đồng thực hiện chậm, phải hoãn sang năm 2019. Mặt khác, do AAA đặt tiêu chí “sự hài lòng của khách hàng” lên hàng đầu cũng như tăng cường tìm kiếm thêm các thị trường mới nên trong năm qua, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng nhưng chúng tôi không tăng giá bán sản phẩm nhiều.

* Như vậy có thể nói rằng kế hoạch kinh doanh của AAA không đạt mục tiêu đề ra?

Khi kinh doanh hay đầu tư vào một dự án nào đó, chúng ta nên nhìn về tương lai lâu dài. Có những thời điểm sẽ khó khăn, trở ngại nhưng quan trọng nhất là bạn đã có cơ sở vật chất, thị trường ổn định, đội ngũ nhân lực mạnh… thì chắc chắn đó chỉ là vấn đề tạm thời.

Mặt khác, tôi nghĩ rằng không chỉ riêng với AAA mà các doanh nghiệp khác, kể cả doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào một lĩnh vực nào mới thì họ cũng sẽ đề ra kế hoạch dài hơi trong vòng 3 - 5 năm, thậm chí 10 năm và sẽ xác định doanh thu, lợi nhuận cho từng năm mà thường thì trong thời gian đầu họ sẽ chấp nhận bù tiền để khi có thị trường và thương hiệu ổn định rồi sẽ bắt đầu có lãi trong các năm tiếp theo.

Trở lại với trường hợp của AAA, năm nay lợi nhuận của chúng tôi giảm là do hợp đồng thực hiện chậm nhưng hợp đồng này sẽ tiếp tục được chạy trong năm sau chứ không phải là dừng nên lợi nhuận của năm 2019 sẽ tăng hơn. Đồng thời, với việc nhà máy số 6 và số 7 năm chạy tối đa công suất sẽ đem lại hiệu quả hoạt động cao hơn do tận dụng được quy mô sản xuất lớn, giá bán cũng sẽ được chúng tôi cân đối dần dần, đảm bảo biên lợi nhuận tốt nhất ở mảng bao bì.

Ngoài ra, một số  hợp tác được ký kết cuối năm với các đối tác trong ngành nhựa và các  hoạt động tăng cường R&D của Công ty cũng sẽ giúp chi phí nguyên liệu đầu vào của AAA được tối ưu hóa, tạo động lực tăng trưởng lợi nhuận và hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Lê Trung - Tổng Giám đốc AAA

* Ông vừa nhắc đến kế hoạch và tương lai lâu dài, vậy phải chăng AAA đang đầu tư vào nhiều dự án?

Đúng vậy. Năm vừa qua, chúng tôi đã mua lại Khu Công nghiệp Việt Hòa- Kenmark rộng 46 ha với giá gần 800 tỷ đồng. Vì đây là dự án “chết lâm sàng”, đã bị bỏ hoang hơn 10 năm nên không có ngân hàng nào cho chúng tôi vay vốn đầu tư nên AAA phải tự lo toàn bộ.

Sau khi mua, chúng tôi đã đổi tên là An Phát Complex. Với sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ, máy móc, nhân lực và vật lực, An Phát Complex đã thay da đổi thịt hàng ngày và nơi đây đang là cứ điểm sản xuất của các Công ty An Trung, An Vinh, An Cường với các sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao…

Trong tương lai gần, An Phát Complex sẽ là khu công nghệ cao đích thực với nhiều doanh nghiệp khác ngoài hệ thống Tập đoàn APH (công ty mẹ của AAA) do chúng tôi đã và đang triển khai mảng cho thuê đất và cơ sở vật chất.

HIện nay, chúng tôi đã đạt được một số thỏa thuận với đối tác nước ngoài và chắc chắn trong năm tới, An Phát Complex sẽ đem lại lợi nhuận tốt. An Phát Complex đang có 450 nhân sự và dự kiến trong thời gian tới con số này sẽ tăng lên 1,000 người.

Bên cạnh đó, các công ty trong cùng hệ thống của AAA tại KCN An Phát Complex như An Trung, An Vinh… đang có đà tăng trưởng và tiềm năng rất tốt. Chúng tôi đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở vật chất và nhân lực để có thể trở thành nhà cung ứng cho một số tập đoàn nước ngoài lớn.

* Ông đặt kế hoạch doanh thu như thế nào cho AAA trong năm tới đây?

Tôi hoàn toàn tự tin khẳng định rằng hiện nay AAA đang đi đúng hướng và chúng tôi đang sử dụng nguồn đầu tư đúng mục đích. Những dự án dài hơi cần có sự đầu tư và thời gian nhất định thì mới có kết quả tốt và trong tương lai gần, lợi nhuận của AAA sẽ tăng trưởng mạnh trở lại. Năm tới, chúng tôi đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 7,900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 510 tỷ đồng. 

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Garmex chưa thể tuyển lại nhân sự, đang tìm đối tác bán tài sản, hối thúc Gilimex giải phóng hàng tồn trong quý 4

Ngày 27/09, CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 để bầu bổ sung 01 thành viên HĐQT và xin ý kiến cổ đông mở thêm ngành nghề kinh...

DNP bị phạt về thuế gần 12 tỷ đồng giữa lúc lợi nhuận khởi sắc nhờ thoái vốn đầu tư

CTCP DNP Holding (HNX: DNP) mới đây cho biết nhận quyết định xử phạt về thuế của Tổng Cục thuế, tổng số tiền xử lý về thuế gần 12 tỷ đồng.

LDG thông qua chủ trương tái cơ cấu tài sản, dự án

Ngày 28/09, HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) thông qua thực hiện phương án hợp tác phát triển dự án, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu hoặc...

Đầu tư Hải Phát đặt mục tiêu lãi sau thuế 2023 tối thiểu 120 tỷ đồng

HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX) ngày 27/09 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận sau thuế tối thiểu đạt 120 tỷ đồng.

Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia thị trường tỷ đô Trung Quốc

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, HOSE: VNM) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại...

Doanh nghiệp cần chú trọng hoạt động IR để "tăng điểm" với bên bán

Tại hội thảo "IR và câu chuyện nâng hạng thị trường" diễn ra vào sáng ngày 28/09, ông Nguyễn Hoàng Linh - Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng...

Thaco lãi sau thuế hơn ngàn tỷ nửa đầu năm 2023, nợ phải trả gần 115 ngàn tỷ

Theo công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), nửa đầu năm nay, CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco, THA) của ông Trần Bá Dương ghi nhận lãi sau thuế 1,076 tỷ...

"Hoạt động IR của doanh nghiệp có tốt hay không chủ yếu đến từ ý chí của ban lãnh đạo"

Đây là chia sẻ của bà Lê Hồng Liên - Giám đốc cao cấp Quan hệ Nhà đầu tư, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) tại hội thảo "IR và câu chuyện...

FPT đứng trong Top 3 nhóm vốn hóa lớn được nhà đầu tư và định chế tài chính tín nhiệm

Ngày 28/9/2023, tại Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động Quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2023 (IR Awards 2023), FPT được xướng tên trong Top 3...

Viettel Construction lọt Top 3 cổ phiếu MidCap Giải thưởng IR Awards 2023

Mã cổ phiếu CTR của Viettel Construction chính thức lọt Top 3 MidCap Giải thưởng Investor Relations (IR) Awards năm 2023.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98