Jefferies: Đây là 5 quốc gia có thể đạt thỏa thuận thương mại đầu tiên với Trump
Jefferies: Đây là 5 quốc gia có thể đạt thỏa thuận thương mại đầu tiên với Trump
Ngân hàng đầu tư Jefferies Group dự báo Vương quốc Anh, Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ và Campuchia sẽ là các quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận với Mỹ.
Theo Jefferies, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán về thuế quan, và có một số cổ phiếu có thể hưởng lợi nếu các thỏa thuận được thực hiện giữa Mỹ và các quốc gia khác.
Thị trường chứng khoán tiếp tục đà bán tháo trong ngày giao dịch thứ tư vào ngày 08/04, với chỉ số S&P 500 giảm khoảng 1.6%, trước thời hạn áp dụng thuế quan "có đi có lại" của Trump vào lúc nửa đêm. Chỉ số Nasdaq Composite và Dow Jones Industrial Average cũng giảm điểm, ghi nhận mức lỗ hơn 2% và 0.8%.
Giữa những lo ngại về thuế quan, Aniket Shah – Trưởng bộ phận chiến lược bền vững, chuyển đổi và Washington của Jefferies – đã tìm cách xác định những quốc gia nào có thể hành động nhanh nhất để đàm phán các thỏa thuận thuế quan với chính quyền Trump, xếp hạng danh sách các quốc gia lớn đã bị áp thuế mới dựa trên:
- Mối quan hệ của chính phủ hoặc nguyên thủ quốc gia tương ứng với chính quyền Trump
- Quy mô tương đối của hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
- Đóng góp của xuất khẩu Mỹ vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP)
- Chênh lệch thuế suất
- Sức mạnh hiện tại của nền kinh tế
Theo những tiêu chí đó, Shah tin rằng Vương quốc Anh, Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ và Campuchia được định vị là năm quốc gia hàng đầu "có khả năng đạt thỏa thuận nhanh nhất". Trump đã công bố mức thuế mới đối với các quốc gia này lần lượt là 10%, 24%, 46%, 26% và 49%.
Cổ phiếu của một số công ty cũng có thể được thúc đẩy nếu chính quyền đạt được thỏa thuận thành công với các quốc gia này.
Dưới đây là một số cổ phiếu có thể hưởng lợi từ thỏa thuận tiềm năng này.
Nike, nhà sản xuất giày thể thao và quần áo – có tiềm năng đòn bẩy cả ở Việt Nam và Campuchia – đã chịu thiệt hại đáng kể kể từ khi Trump công bố thuế quan "ngày giải phóng". Cổ phiếu đã giảm gần 18% trong tuần qua. Đáng chú ý, Nike sản xuất khoảng 50% giày dép và khoảng 28% quần áo tại Việt Nam trong năm 2024, theo hồ sơ nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Ngoài ra, 15% sản xuất quần áo của công ty được thực hiện tại Campuchia vào năm ngoái.
Nhà phân tích Randal Konik đã khuyến nghị "mua" cho Nike với mức giá mục tiêu 115 USD - ngụ ý tăng gần 116% so với giá đóng cửa ngày 08/04. Ông cùng với nhiều người khác ở Phố Wall trong lập trường lạc quan của mình. Nike được khuyến nghị mua, với 20 trong số 40 nhà phân tích theo dõi nó đều có xếp hạng mua mạnh hoặc mua, theo LSEG.
Trong khi đó, Boeing có thể hưởng lợi từ các thỏa thuận thuế quan có thể có với Vương quốc Anh, Nhật Bản và Ấn Độ, vì một phần giao hàng của họ là quốc tế. Thực tế, hơn 2/3 đơn đặt hàng máy bay của họ trong thập kỷ qua là dành cho khách hàng bên ngoài Mỹ.
Amazon, một trong "bộ thất huyền ảo" (Magnificent Seven), cũng sẽ hưởng lợi từ các thỏa thuận với Vương quốc Anh và Nhật Bản, Jefferies lưu ý.
VietstockFinance | Ưu đãi tháng 04/2025 Quý khách hàng được giảm thêm 50% khi trở thành thành viên VietstockFinance hạng STANDARD và PRO (kỳ hạn từ 2 năm trở lên) khi nhập mã INDEX1300_50, giảm 15% hạng STANDARD (kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm) khi nhập mã INDEX1300_15, áp dụng cho khách hàng mua online trong tháng 04/2025. Thời gian tặng thêm được tự động kích hoạt trong vòng 24 tiếng sau khi thanh toán. Chi tiết về sản phẩm: https://finance.vietstock.vn/san-pham/chinh-sach Thông tin liên hệ:
|
- 09:23 09/04/2025