WB: Kinh tế Campuchia có thể tăng trưởng 7.1% trong năm nay

07-12-2018 20:30:00+07:00
07/12/2018 20:30 1
  •  

WB: Kinh tế Campuchia có thể tăng trưởng 7.1% trong năm nay

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình kinh tế Campuchia, tăng trưởng kinh tế của Vương quốc trong năm nay được kỳ vọng sẽ cao hơn 0.1% so với năm ngoái, Phnom Penh Post cho hay.

Theo đó, trong Cập nhật Tình hình kinh tế Campuchia của WB - một báo cáo bán thường niên nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình phát triển kinh tế vĩ mô trung hạn và ngắn hạn - tăng trưởng kinh tế Campuchia sẽ đạt mức 7.1% trong năm nay, cao hơn mức 7% đã ghi nhận trong năm 2017. Theo WB, yếu tố thúc đẩy cho xu hướng tăng trưởng kinh tế Campuchia trong năm nay chủ yếu là tăng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các thị trường Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, bên cạnh dự báo về tăng trưởng kinh tế khả quan, WB cũng đưa ra cảnh báo đối với Campuchia về những mối nguy từ bên ngoài, như tiềm ẩn khả năng rút những ưu đãi thuộc chương trình “Everything But Arms” dành cho Vương quốc và những ảnh hưởng có khả năng lan rộng từ tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đối với những rủi ro trong nước, Campuchia cần xét đến các yếu tố có liên quan đến lĩnh vực tài chính khi đất nước này tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Sodeth Ly, Chuyên gia kinh tế cấp cao của WB tại Campuchia cho biết: “Campuchia cần ưu tiên một số việc như bảo vệ ‘sức khỏe’ lĩnh vực tài chính, xây dựng nguồn dự trữ, tăng cường cạnh tranh và ngăn chặn xu hướng tăng tỷ giá quá nhanh khi xem xét đến việc gia tăng nhập khẩu gần đây”.

Được biết, trong năm 2016, WB đã điều chỉnh trạng thái kinh tế của Campuchia từ nước có thu nhập thấp sang nước có thu nhập dưới trung bình sau khi chứng kiến tổng thu nhập quốc gia (GNI) trên đầu người của nước này vượt ngưỡng 1,026 USD, đạt 1,070 USD.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 7%/năm, Chính phủ Campuchia kỳ vọng đất nước này sẽ đạt được trạng thái thu nhập trên trung bình vào năm 2030 và trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050.

Để đạt được ngưỡng thu nhập trên trung bình, GNI bình quân đầu người của Campuchia đòi hỏi phải đạt mức 3,896 USD, cao gấp 3 lần so với mức hiện nay.

Về viễn cảnh kinh tế Campuchia trong dài hạn, theo Giám đốc Inguna Dobraja của WB tại Campuchia, đất nước này cần phát triển cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để đạt được trạng thái thu nhập cao trong dài hạn.

Bà Inguna Dobraja nói: “Để đạt được tham vọng quốc gia có thu nhập trên trung bình, Campuchia cần gia tăng đầu tư vào nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng cũng như thực hiện những cái cách để có thể duy trì xu hướng tăng trưởng toàn diện và bền vững”.

Bà nói thêm: “Việc huy động nguồn tiết kiệm phong phú trong nước để thúc đẩy đầu tư cũng rất quan trọng để Campuchia đạt được những thành tựu như các nền kinh tế châu Á phát triển đã đạt được”.

Báo cáo của WB cũng đề xuất Campuchia nên tiếp tục thu hẹp thâm hụt cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày một tăng vào các lĩnh vực sản xuất và chế biến nông sản cũng như cải thiện không ngừng môi trường kinh doanh.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang