Tăng 5 tuần liên tiếp, Dow Jones ghi nhận chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 8/2018

26/01/2019 07:27
26-01-2019 07:27:24+07:00

Tăng 5 tuần liên tiếp, Dow Jones ghi nhận chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 8/2018

Tuần qua, Dow tiến 0.1%, S&P giảm 0.2% và Nasdaq nhích 0.1%

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (25/01), khi nhà đầu tư bỏ qua báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng của Intel, thay vào đó tập trung vào việc giải quyết tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, CNBC đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã đạt được một thỏa thuận với Quốc hội để giúp Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại. Thỏa thuận tạm thời này sẽ hỗ trợ Chính phủ mở cửa trong 3 tuần cho tới ngày 15/02/2019.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tiến 184 điểm (tương đương 0.8%) lên 24,737.20 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng gần 1% lên, chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng điểm khi cổ phiếu Starbucks nhảy vọt nhờ báo cáo lợi nhuận lạc quan của Starbucks.

Dow Jones tăng 0.1% trong tuần qua, đánh dấu tuần leo dốc thứ 5 liên tiếp, khi nhà đầu tư tiếp tục mua vào sau đà giảm mạnh hồi tháng 12/2018 trên thị trường. Đây cũng là chuỗi leo dốc dài nhất của Dow Jones kể từ tháng 8/2018. Tuần qua, S&P 500 giảm 0.2% còn Nasdaq Composite nhích 0.1%.

Cổ phiếu Apple, Amazon, Alphabet và Facebook dẫn đầu đà tăng khi nhà đầu tư quay lại tâm lý ưa thích rủi ro, mua vào những cổ phiếu công nghệ yêu thích của họ. Trong đó, cổ phiếu Apple vọt 3.3%.

Bên cạnh đó, 2 chủ đề khác cũng góp phần vào tâm lý tích cực trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đó là: chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Wall Street Journal đưa tin rằng Fed đang tiến gần hơn dự báo để kết thúc chương trình nới lỏng bảng cân đối kế toán. Quyết định của Fed là một sự cân nhắc quan trọng đối với nhà đầu tư khi đánh giá mức độ mà ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho thấy sự tự tin về các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong những nhận định với Reuters. Ông Mnuchin cho biết cả 2 nước “đã đạt được nhiều tiến bộ” trong quá trình đàm phán.

Tuy nhiên, các chỉ số chính đã xóa bớt đà tăng sau khi ông Trump đưa ra thông báo chính thức Chính phủ sẽ mở cửa tạm thời trở lại, do một số nhà đầu tư thất vọng vì đó không phải là một thỏa thuận toàn diện hơn.

Intel đã báo cáo lợi nhuận quý 4 vượt qua kỳ vọng của Phố Wall nhưng không thể đạt được doanh thu như dự báo. Công ty dự báo tăng trưởng doanh thu trong năm 2019 chỉ đạt 1%, với dự kiến báo cáo lợi nhuận quý 1/2019 là 87 xu/cp – thấp hơn 14 xu so với kỳ vọng của Phố Wall. Intel cũng tiếp tục tìm kiếm một CEO mới, 7 tháng sau khi Brian Krzanich bị buộc thôi việc. Cổ phiếu Intel đã sụt hơn 7%, nhưng cổ phiếu các công ty sản xuất con chip khác đều dao động ổn định.

Cổ phiếu Starbucks tăng điểm khi công ty công bố doanh số và tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong báo cáo quý đầu tiên. Doanh thu công ty đã tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Việc Chính phủ đóng cửa đã bước vào một giai đoạn nghiêm trọng mới vào ngày thứ Sáu khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã ngừng một số chuyến bay tại sân bay LaGuardia của New York vào ngày thứ Sáu vì thiếu nhân viên kiểm soát không lưu. Nhà đầu tư cho rằng sự gia tăng thiệt hại từ việc đóng cửa Chính phủ có thể buộc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ít nhất phải đạt được một thỏa hiệp ngắn hạn.

Thượng viện Mỹ, sau khi từ chối 2 dự luật chấm dứt tình trạng đóng cửa, tiếp tục tìm cách để kết thúc tình trạng Chính phủ ngừng hoạt động ngày thứ 35. Việc đóng cửa Chính phủ đã đe dọa đến nền kinh tế, khi hàng trăm ngàn công chức khi được nhân lương lần thứ 2 vào ngày thứ Sáu. Ông Trump cho biết các công chức sẽ nhận được lương trong 4 hoặc 5 ngày tới.

Nhà đầu tư cũng tiếp tục theo sát những lo ngại xunh quanh đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Các thị trường đã chịu sức ép hôm thứ Năm (24/01) sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, cho biết đàm phán thương mại với Trung Quốc còn lâu mới hoàn tất.

Những nhận định từ ông Mnuchin về tiến trình đàm phán thương mại được đưa ra vài giờ sau phát biểu của ông Ross. Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất mong đợi được trao đổi cùng với Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, vào tuần tới, khi ông Lưu đến thăm Mỹ.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Bom nợ” Country Garden: Doanh số giảm mạnh nhất trong 7 năm và đối mặt nguy cơ giải thể

Country Garden ghi nhận doanh số bán nhà giảm mạnh nhất trong ít nhất 7 năm, qua đó càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng của ông lớn bất động sản Trung Quốc...

Phố Wall suy giảm vào đầu tuần

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (04/03), khiến S&P 500 và Nasdaq Composite rút khỏi các mức cao mọi thời đại, bất chấp đà leo dốc của nhóm cổ phiếu công...

Chứng khoán Nhật Bản lần đầu phá ngưỡng 40,000 điểm, Warren Buffett thắng lớn

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản vượt mốc tâm lý quan trọng 40,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử, mở ra thêm dư địa cho đà tăng hiện tại.

S&P 500 lần đầu tiên vượt ngưỡng 5,100 điểm

Chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 tăng lên mức cao mọi thời đại vào ngày thứ Sáu (01/03), vượt qua mức kỷ lục hồi năm 2021, khi nhà đầu tư dự báo rằng các cổ phiếu...

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đạt lợi nhuận cao thứ hai trong lịch sử

Lợi nhuận trong năm 2023 của Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã tăng 18% lên 1,5 tỷ USD do sự tăng trưởng của các công cụ tài chính phái sinh, hoạt động kinh...

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Chỉ số Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (29/02), tiến lên mức đóng cửa cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Country Garden đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản

Gã khổng lồ bất động sản Country Garden cho biết một chủ nợ đã khởi kiện lên tòa vì chậm trả với khoản 205 triệu USD và công ty đang đối mặt với nguy cơ phải thanh...

Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (28/02) khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Phố Wall diễn biến trái chiều chờ báo cáo lạm phát PCE

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên ngày thứ Ba (27/02) với mức tăng nhẹ, khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào...

Phố Wall giảm điểm chờ dữ liệu lạm phát

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Hai (26/02), khi chỉ số này rút lui khỏi mức cao kỷ lục đã ghi nhận vào ngày thứ Sáu tuần trước (23/02) và nhà đầu tư chờ đợi...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98