Ngân hàng lớn nhất Thụy Điển Swedbank dính tới bê bối rửa tiền

22/02/2019 14:26
22-02-2019 14:26:47+07:00

Ngân hàng lớn nhất Thụy Điển Swedbank dính tới bê bối rửa tiền

Cuộc điều tra diễn ra sau khi một chương trình truyền hình Thụy Điển khẳng định đã nhìn thấy những tài liệu cho thấy nhiều giao dịch khả nghi từ ngân hàng Swedbank tới các quốc gia Baltic.

Logo của ngân hàng Swedbank tại Vilnius, Lithuania. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/2, ngân hàng lớn nhất Thụy Điển Swedbank thông báo mở cuộc điều tra các cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền tại các nước thuộc khu vực Baltic, trong vụ bê bối mà ngân hàng Danske Bank ở quốc gia láng giềng Đan Mạch đang là tâm điểm bị điều tra.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi một chương trình truyền hình Thụy Điển khẳng định đã nhìn thấy những tài liệu cho thấy nhiều giao dịch khả nghi giúp chuyển ít nhất 40 tỷ kronor (hơn 4 tỷ USD) từ các tài khoản ngân hàng của Swedbank tới các quốc gia Baltic.

Hầu hết các giao dịch khả nghi diễn ra từ năm 2007 tới 2015. Trong số này, có những khoản ban đầu được gửi qua Danske Bank.

Swedbank thông báo đã chỉ định công ty kiểm toán Ernst and Young phân tích các tài liệu và phụ trách điều tra bên ngoài. Giới chức quản lý hoạt động tài chính tại Thụy Điển và Estonia cũng cho biết sẽ điều tra cả những cáo buộc nhằm vào ngân hàng Swedbank.

Ngay sau thông báo này, cổ phiếu của Swedbank lập tức giảm 9% giá trị trên thị trường chứng khoán Stockholm, khiến mã chứng khoán của ngân hàng này giảm hơn 20% giá trị chỉ trong vòng hai ngày.

Người phát ngôn của Swedbank Gabriel Francke Rodau thừa nhận rửa tiền là loại hình tội phạm nguy hiểm và là một trong những thách thức khó khăn nhất mà ngành ngân hàng đang phải đối mặt.

Các cơ quan điều tra ở Copenhagen (Đan Mạch), Brussels (Bỉ), London (Anh) và Mỹ đang điều tra các giao dịch với tổng trị giá khoảng 200 tỷ euro (226 tỷ USD) khả nghi chuyển qua chi nhánh Danske Bank tại Estonia trong khoảng thời gian từ năm 2007 tới 2015.

Các giao dịch này có liên quan tới khoảng 15.000 khách hàng ngoại quốc.

Hồi tháng 12/2018, giới chức Estonia đã tạm giữ 10 cựu nhân viên của Danske Bank tình nghi lợi dụng các khách hàng ngoại quốc để che giấu hoạt động rửa tiền.

Lê Ánh

vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự báo tăng mạnh trong tài khóa 2024

Thâm hụt ngân sách của Mỹ ước tính lên tới 1.900 tỷ USD trong tài khóa 2024 trong bối cảnh chi tiêu của Chính phủ nước này tiếp tục tăng.

Nhờ đâu Mỹ thu hút 1/3 dòng vốn toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19?

Mặc cho những lời kêu gọi trên khắp thế giới nhằm giảm phụ thuộc vào đồng đô la, Mỹ đã thu hút gần 1/3 tổng số đầu tư quốc tế kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Thị trường hàng hoá: Ca cao, khí đốt tăng phi mã

Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch cùng với sự suy giảm nguồn cung đã đẩy giá hàng hóa lên cao trong vài tháng gần đây, với giá ca cao và khí đốt tăng phi mã.

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98