Bộ trưởng Tài chính Mỹ phát tín hiệu tích cực trước giờ đàm phán với Trung Quốc

29/03/2019 10:30
29-03-2019 10:30:32+07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ phát tín hiệu tích cực trước giờ đàm phán với Trung Quốc

Trong ngày thứ Sáu (29/03), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã có một cuộc trao đổi hiệu quả tại bữa ăn tối ngày thứ Năm (28/03) ở Bắc Kinh, khởi đầu cho một ngày đàm phán với mục tiêu chấm dứt xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer đang ở Thủ đô của Trung Quốc để tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều tuần qua, sau khi không thể đạt được mục tiêu tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 3/2019.

“Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi rất hiệu quả tại buổi ăn tối ngày hôm qua (28/03) và chúng tôi rất trông đợi vào cuộc đàm phán hôm nay”, ông Mnuchin cho biết khi đang trên đường rời khỏi khách sạn để đến gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Được biết, vào tuần tới, ông Lưu Hạc sẽ viếng thăm Washington để tiếp tục các cuộc đàm phán.

Ông Mnuchin không đề cập chi tiết và không rõ là ông ấy đã ăn tối cùng với ai trong đêm qua.

Ông Trump đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018, trong một động thái để buộc Trung Quốc thay đổi cách làm ăn với phần còn lại của thể giới và để thúc giục họ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

Trong ngày thứ Năm (28/03), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh sẽ nâng mạnh khả năng tiếp cận thị trường cho các ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty bảo hiểm nước ngoài, qua đó góp phần vun vén cho suy đoán rằng Trung Quốc có thể sớm đưa ra các quy định mới để cho phép các công ty tài chính nước ngoài nâng tỷ lệ hiện diện của họ tại Trung Quốc.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Mỹ có thể bỏ một số hàng rào thuế quan nếu hai bên tiến tới một thỏa thuận thương mại, đồng thời giữ lại một số để đảm bảo Trung Quốc tuân theo thỏa thuận.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ đòn bẩy của mình”, ông Kudlow nhận định. “Điều này không nhất thiết có nghĩa là tất cả hàng rào thuế quan sẽ được giữ nguyên. Một số hàng rào thuế quán sẽ ở lại. Một lần nữa, khi ông Bob Lighthizer (Robert Lighthizer) trở lại, ông ấy sẽ làm sáng tỏ điều đó. Đó là một phần của các cuộc đàm phán và hãy chờ xem”.

Theo lịch trình, ông Mnuchin và ông Lighthizer sẽ gặp ông Lưu ở Nhà Khách Quốc gia Điếu Ngư Đài trước 9h ngày thứ Sáu (giờ địa phương – 29/03) và Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên sẽ họp cả ngày hôm nay.

Các lĩnh vực chính mà Mỹ yêu cầu cải thiện bao gồm chính sách đối với sở hữu trí tuệ của Mỹ, mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ và đồng ý với một cơ chế triển khai thỏa thuận thương mại, ông Kudlow cho biết. Mỹ đã đề xuất gặp mặt định kỳ để đánh giá xem Trung Quốc có tuân thủ theo các lời hứa về cải cách trong thỏa thuận hay không, ông nói. Chính quyền Trump cũng muốn có khả năng áp thêm thuế lên Trung Quốc – mà không có lời đe dọa đáp trả – nếu Trung Quốc không giữ cam kết, ông nói.

Các công ty Mỹ cho biết họ thường bị ép buộc phải chuyển giao bí mật công nghệ cho các đối tác liên doanh Trung Quốc, các quan chức địa phương hoặc các cơ quan điều hành như là một điều kiện để hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ cho biết công nghệ này sau đó được chuyển giao và được sử dụng bởi các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

Đây là vấn đề rất khó khăn đối với các nhà đàm phán khi các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc trước đó đã phủ nhận vấn đề này, qua đó khiến việc đàm phán về một giải pháp trở nên khó khăn.

Trung Quốc cho biết luật không yêu cầu chuyển giao công nghệ hoặc bất kỳ chuyển nhượng nào trong các giao dịch hợp pháp.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98