Góc nhìn tuần 01 - 05/04: Giằng co và tích lũy

31/03/2019 13:00
31-03-2019 13:00:00+07:00

Góc nhìn tuần 01 - 05/04: Giằng co và tích lũy

Theo dự báo của SHS, trong tuần giao dịch tiếp theo (01 - 05/04), VN-Index có thể sẽ dao động giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 965 - 995 điểm, cần bứt phá ra khỏi vùng này để thoát khỏi xu hướng đi ngang.

Giằng co và tích lũy

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Những lo ngại về nền kinh tế thế giới đã khiến cho các thị trường chứng khoán đồng loạt giảm mạnh trong phiên đầu tuần trước 25/03 và VN-Index cũng không phải là ngoại lệ. Ngưỡng hỗ trợ 980 điểm nhanh chóng bị xuyên thủng và tuy đã lấy lại được trong các phiên tiếp theo 26 - 29/03, nhưng sự thận trọng của nhà đầu tư đã khiến thị trường không thể tiến xa được mà chỉ giằng co quanh ngưỡng 980 điểm là chủ yếu.

Thanh khoản suy giảm nghiêm trọng cho thấy nhà đầu tư đang đứng ngoài quan sát và chưa quay trở lại thị trường khi mà xu hướng hiện tại là chưa rõ ràng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng với khoảng 500 tỷ đồng trên hai sàn trong tuần 25 - 29/03, trong đó có mua ròng 11.6 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30 là một điểm tích cực.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 tiếp tục chiết khấu mạnh so với VN30 hơn 16 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về việc thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh. Tóm lại, dòng tiền đang quá yếu nên xu hướng thị trường là không rõ ràng, cần quan sát thêm phản ứng của dòng tiền tại các ngưỡng quan trọng để có quyết định hợp lý.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 01 - 05/04, VN-Index có thể sẽ dao động giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 965 - 995 điểm, cần bứt phá ra khỏi vùng này để thoát khỏi xu hướng đi ngang. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể canh những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu.

Xu hướng giảm trong ngắn hạn

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 29/03, mặc dù mở cửa tăng điểm nhưng áp lực bán tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã kéo chỉ số VN-Index giảm điểm trở lại và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Trong đó, VHM, VNM, GAS, MSN, CTG, HPG, BVH, VJC, NVLVPB là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của VCB, BID, TCB, VREEIB.

Kết thúc phiên giao dịch 29/03, chỉ số VN-Index giảm 2.22 điểm, tương ứng giảm 0.23%, đóng cửa ở mức 980.76 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 170 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,900 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (153 mã tăng/144 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 137 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30 và KBC.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Shooting star”, là tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 970 - 980 điểm, bao gồm MA(5), vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 950 - 960 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 990 - 1,000 điểm, sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn trọng với các tín hiệu kỹ thuật giả. Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn là xu hướng giảm, và chỉ có thể đảo chiều khi chỉ số vượt qua vùng kháng cự gần 990 - 1,000 điểm.

Quan sát diễn biến kinh tế thế giới và khu vực

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 29/03 tăng điểm nhẹ do lực mua tập trung ở các mã cổ phiếu blue-chips như VHM, MSN, VCB, VCB và VRE. Trong phiên chiều 29/03, đà tăng giảm, chỉ số giảm điểm nhẹ bởi sự quay đầu giảm điểm của các mã như VHM, MSN.

Theo quan điểm của BSI, thị trường Việt Nam đang ở trạng thái tích lũy ở ngưỡng 980 điểm, thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kể so với những phiên giao dịch trước phiên 29/03. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến kinh tế thế giới và khu vực, đặc biệt là cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, bên cạnh đó nhà đầu tư có thể đầu tư vào những mã cổ phiếu có cơ bản tốt khi mà giá một số mã đã được điều chỉnh đáng kể từ mốc 1,000 điểm.

Vùng kháng cự 991 - 998 điểm

CTCK Bảo Việt (BVS): Trong tuần 01 - 05/04, thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ hướng đến vùng kháng cự 991 - 998 điểm. Dù vậy, đà đi lên của thị trường dự báo sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen và kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Đồng thời, BVS cũng để ngỏ khả năng thị trường sẽ đối mặt với rủi ro quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự này. Xu hướng mua ròng của khối ngoại tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục tạo ra sự chi phối đến diễn biến thị trường trong tuần 01 - 05/04. Còn nhóm ngân hàng nhiều khả năng sẽ vẫn biến động theo hướng đi ngang tích lũy. Dòng tiền có thể sẽ chú ý nhiều hơn đến các cổ phiếu có thông tin lợi nhuận quý 1/2019 tích cực nhưng giá đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ.

BVS đánh giá dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn. Do đó, đối với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cần tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Còn với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao và chấp nhận rủi ro thì có thể thực hiện các hoạt động mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục. Tỷ trọng danh mục tổng giai đoạn hiện tại nên được khống chế tối đa ở mức 35% - 40% cổ phiếu.

Nguyên Ngọc

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (20)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...

Chuyên gia DNSE: Tỷ giá đảo chiều, chứng khoán kỳ vọng khởi sắc cuối năm 2023 và năm 2024

Áp lực thị trường quốc tế giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay và năm sau, theo chuyên...

Góc nhìn 22/11: Tích lũy?

CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn sẽ có xu hướng tích lũy, giao dịch sideway với biên độ từ 1,090 – 1,130 điểm trong ngắn hạn.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98