Làm thế nào để một poker chuyên nghiệp tạo ra 'Uber ngành logistics', unicorn mới nhất tại Hồng Kông?

14/03/2019 20:00
14-03-2019 20:00:00+07:00

Làm thế nào để một poker chuyên nghiệp tạo ra 'Uber ngành logistics', unicorn mới nhất tại Hồng Kông?

Shing Chow là một trong số ít những người may mắn đã sử dụng nguồn thu nhập từ công việc, mà ban đầu chỉ là sở thích, để thành lập nên một công ty startup. Ngày nay, công ty đó đã trở thành một unicorn (thuật ngữ chỉ những công ty startup xuất sắc).

 

Sau khi làm việc hơn ba năm tại công ty Bain & Company với vị trí cố vấn cấp cao, chàng thanh niên Hồng Kông này đã trở nên chán nản. Vì vậy, anh quyết định nghỉ việc và trở thành một poker chuyên nghiệp. Công việc đó kéo dài 8 năm và anh đã thắng được 30 triệu USD. Sử dụng số tiền đó, Shing Chow thành lập nên Lalamove vào tháng 12/2013, với niềm tin có thể tạo ra thứ gì đó có giá trị cho thế giới.

Ban đầu có tên là EasyVan, Lalamove là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hậu cần (logistics) và giao hàng theo yêu cầu hàng đầu và nhanh nhất ở châu Á. Công ty hiện đang hoạt động tại 11 thành phố ở châu Á, như Hồng Kông, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Singapore và Bangkok, và 50 thành phố ở đại lục Trung Quốc. Đến nay, Lalamove đã có 3 triệu người đăng ký làm tài xế và phục vụ cho hơn 28 triệu người dùng.

"Đối với người sử dụng, chúng tôi muốn cung cấp cho họ 3F: Hoàn thành 100% (Fulfillment), giao hàng nhanh (Fast delivery) và dịch vụ tuyệt vời (Fantastic service). Đối với đội ngũ tài xế, chúng tôi muốn giúp họ có được một cuộc sống thực thụ, giúp họ yêu cuộc sống và tận hưởng sự thoải mái khi trở thành một người làm việc tự do. Đối với đội ngũ nhân viên, chúng tôi muốn mang đến cho họ cơ hội phát triển, một sân khấu để tỏa sáng và một tương lai mà họ có thể mong đợi", Shing Chow, từng tốt nghiệp Đại học Stanford, chia sẻ trên tiểu sử LinkedIn.

Quá trình phát triển

Trong tin tức góp vốn mới nhất, Lalamove đã chốt được 300 triệu USD trong vòng gọi vốn Series D1 từ Quỹ đầu tư Hillhouse Capital và vòng gọi vốn D2 từ Quỹ đầu tư Sequoia Trung Quốc. Nhờ đó, Lalamove đã chính thức tham gia vào câu lạc bộ startup kỳ lân. Các nhà đầu tư khác tham gia vào vòng gọi vốn là Quỹ đầu tư mạo hiểm Eastern Bell, PV Capital và các nhà đầu tư đã từng góp vốn vào Lalamove như ShunWei Capital, Xiang He Capital, MindWorks Ventures. Đến thời điểm hiện tại, Lalamove đã huy động được hơn 460 triệu USD, con số mới nhất này được cập nhật sau vòng gọi vốn Series C trị giá 100 triệu USD đã chốt vào cuối năm 2017.

Ông Shing, người sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) của Lalamove, nói về vòng gọi vốn Series D, trong một báo cáo rằng: "Trong 5 năm vừa qua, tổng thị phần của ngành công nghiệp logistics của Trung Quốc tính trên GDP đã giảm từ 18% xuống còn 14.6%, điều đó có nghĩa là ngành công nghiệp này đang trở nên hiệu quả hơn về mặt chi phí và chúng tôi tin rằng tác động của việc ứng dụng Internet chuyên sâu và các công nghệ mới sẽ tiếp tục thúc đẩy tính hiệu quả trong lĩnh vực logistics và Lalamove giữ vị trí hàng đầu trong sự chuyển đổi này."

Alex Lin, Giám đốc điều hành Lalamove tại chi nhánh Singapore, cho biết thêm rằng vòng góp vốn mới sẽ tiếp tục xác nhận sự thành công của mô hình kinh doanh thành công của Lalamove và "giá trị mà chúng tôi đang mang lại cho lĩnh vực logistics ở Singapore và châu Á. Việc góp vốn sẽ thúc đẩy sự đổi mới sản phẩm để tăng cường sự tập trung của chúng tôi vào các ngành công nghiệp loại xe hạng nặng. Hơn nữa, sự tăng trưởng và giá trị của Lalamove tiếp tục được liên kết với các khoản đầu tư của Singapore vào công nghệ, đổi mới và doanh nghiệp."

Định hình lại ngành logistics

Lei Zhang, người sáng lập và CEO của Hillhouse Capital, tin rằng công nghệ đang định hình lại những gì có thể đạt được trong ngành logistics, và "đội ngũ quản lý của Lalamove đã đưa công ty trở thành người tiên phong trong xu hướng này. Chúng tôi rất ấn tượng với sự thành công của công ty này ở Đông Nam Á và Trung Quốc, và tin rằng nó có đủ khả năng để mang lại những dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiệu quả và thuận tiện hơn."

Chow Shing là một hình mẫu cho thế hệ doanh nhân sáng tạo mới của Hồng Kông, Neil Shen, người sáng lập và đối tác quản lý của Sequoia Trung Quốc, cho biết. "Lớn lên tại Hồng Kông và được đào tạo tại Đại học Stanford, Shing trở lại và lao vào làn sóng kinh doanh của 'Internet Plus', rồi trở thành một biểu tượng thành công của giới kinh doanh."

Tuệ Nhiên (Theo Entrepreneur.com)

Fili

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nữ tỷ phú Taylor Swift giàu cỡ nào?

Với 10 album phòng thu và hàng loạt đĩa đơn, nữ ca sĩ Taylor Swift có rất nhiều tiền, cụ thể nữ ca sĩ này giàu cỡ nào?

Gia tộc sở hữu thương hiệu trang sức Chow Tai Fook đau đầu tìm người kế vị

Giám đốc cấp cao của hãng trang sức Chow Tai Fook và là thành viên của gia tộc Cheng giàu có ở Hồng Kông, người kiểm soát nhà phát triển bất động sản New World...

Chuyên gia chỉ cách nhượng quyền trong ngành sản xuất, xây dựng...

Hiện nay, nhượng quyền được biết đến là 1 trong top 10 công cụ mang tiền về cho doanh nghiệp.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Jack Ma, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba, được cho là vừa thành lập công ty mới trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.

Baemin chính thức rời Việt Nam từ 08/12

Đúng như các thông tin rò rỉ trước đó, mới đây Baemin – nền tảng giao đồ ăn từ Hàn Quốc – chính thức nói lời chia tay với thị trường Việt Nam kể từ ngày 08/12/2023.

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài...

Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bước chân vào thế giới kinh doanh từ sớm, Elizabeth Chu (Elizabeth Chu Yuet-han, hay còn được biết là Chu Duyệt Hằng) – con gái của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

"Cha đẻ" ChatGPT bất ngờ rời OpenAI

Trong ngày 17/11, hội đồng quản trị OpenAI thông báo ông Sam Altman không còn là CEO và bà Mira Murati, CTO OpenAI, sẽ tạm thời nắm giữ vị trí CEO.

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền...

Kỹ năng ‘ẩn’ quan trọng số 1 phía sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Kỹ năng “ẩn” đặc biệt quan trọng để thành công của Bill Gates được Morgan Housel chuyên gia tài chính, tác giả cuốn "Tâm lý tiền bạc: Những bài học vượt thời gian...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98