VNM đã là cổ đông của GTN trước khi chào mua

15/03/2019 21:50
15-03-2019 21:50:39+07:00

VNM đã là cổ đông của GTN trước khi chào mua

Trước khi công bố chào mua công khai GTN, VNM đã là cổ đông của tổ chức này với tỷ lệ nắm giữ 2.32% vốn. Mục tiêu sau cùng của VNM là nắm giữ 49% vốn GTN.

* Nếu gom được GTN, Vinamilk sẽ bành trướng ra sao?

Một ngày sau khi CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, HOSE: VNM) công bố tin chào mua công khai cổ phiếu CTCP GTNFoods (HOSE: GTN), thì GTN cũng vừa công bố chi tiết thương vụ chào mua này.

Theo đó, trước khi chào mua GTN, VNM đã là cổ đông nắm giữ 2.32% vốn GTN, tương ứng hơn 5.78 triệu cp. VNM muốn mua thêm hơn 116.7 triệu cp GTN, tương ứng 46.6% vốn, với giá dự kiến 13,000 đồng/cp. Như vậy, nếu gom thành công, VNM sẽ nắm giữ 49% vốn GTN.

Liên quan đến cổ phiếu GTN, trước khi thông tin chào mua được công bố, CTCP Chứng khoán TPHCM (HOSE: HCM) đã mua vào thành công gần 20 triệu cp GTN, nâng tỷ lệ sở hữu lên 8% và chính thức trở thành cổ đông lớn của GTN.

Điều đáng nói, HCM chính là đại lý thực hiện việc chào mua này. Thời gian chào mua dự kiến trong vòng 30 ngày kể từ ngày có chấp thuận của UBCKNN.

Chỉ trong hai ngày cuối tuần sau khi thông tin chào mua này công bố, cổ phiếu GTN ghi nhận 2 phiên tăng trần liên tiếp từ 16,000 đồng/cp lên hơn 18,000 đồng/cp.

* Gom gần 20 triệu cp, HSC "có chân" trong thương vụ VNM thâu tóm GTN?

Mục đích mà VNM đưa ra cho thương vụ này là nhằm đồng hành lâu dài với GTN để cùng đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của GTN.

Dự kiến sau khi chào mua thành công, VNM cho biết sẽ hỗ trợ GTN nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh bằng nhiều biện pháp. Cụ thể như hỗ trợ GTN khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tài chính, nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp; khai thác và phát triển các vùng nguyên liệu đầu vào, ổn định giá thành sản xuất. Đồng thời tận dụng năng lực sản xuất và chế biến sản phẩm của GTN, cũng như hệ thống phân phối đa dạng để phục vụ người tiêu dùng. Ngoài ra còn xem xét các cơ hội đầu tư để khai thác có hiệu quả hơn các tài nguyên hiện hữu nhằm gia tăng lợi nhuận và tăng thêm giá trị cho cổ đông. Duy trì chính sách với người lao động và thu hút thêm lao động trình độ cao để đáp ứng cho việc phát triển quy mô kinh doanh về sau.

Về hoạt động gần đây của VNM, ngày 08/03 vừa qua, VNM đã nhập về Việt Nam lô bò gồm 1,100 bò tơ thuần chủng Holstein Friesian (HF) và hơn 500 bò thuần chủng A2 đang mang thai. Trước đó vào tháng 6/2018, Vinamilk cũng đã nhập khẩu trực tiếp lô bò với hơn 200 con thuần chủng A2 từ New Zealand.

Dự kiến đến năm 2020, VNM sẽ đưa tổng số bò lên khoảng 200,000 con, tăng sản lượng sữa lên gấp đôi.

Không chỉ Việt Nam, VNM còn sở hữu các nhà máy sản xuất sữa tại Mỹ (100% cổ phần nhà máy Driftwood), tại Campuchia (100% cổ phần nhà máy Angkormilk), New Zealand (22.8% cổ phần) và 1 công ty con tại Ba Lan. Ngoài ra, Vinamilk còn đầu tư phát triển trang trại hữu cơ tại Lào và tiếp tục tìm các cơ hội hợp tác ở các nước trong khu vực.

Minh An

Fili

Tài liệu đính kèm:
20190315_20190315 - GTN - Thong bao nhan duoc de nghi chao mua cong khai cua VNM.pdf
MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Con trai Tổng Giám đốc DDG đã thoái sạch vốn

Ông Yang Tuấn An - Người phụ trách quản trị Công ty, đồng thời là con trai của bà Trần Kim Sa - Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập...

Đầu tư Ngành nước DNP muốn thâu tóm SII?

CTCP Đầu tư Ngành nước DNP (DNP) vừa đăng ký mua gần 20.4 triệu cp SII trong thời gian từ 11/12/2023-09/01/2024 theo phương thức giao dịch thỏa thuận nhằm tăng tỷ...

Một cá nhân không còn là cổ đông lớn của VHE

Bà Nguyễn Thị Hạnh đã thoái sạch 2.1 triệu cp của CTCP Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam (HNX: VHE) vào ngày 04/12/2023.

Bộ Xây dựng sắp đấu giá toàn bộ hơn 49% vốn tại một doanh nghiệp âm vốn ngàn tỷ, thua lỗ 9 năm liên tiếp 

Ngày 22/12 tới, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức đấu giá toàn bộ cổ phần đang sở hữu tại Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng (UPCoM: SHG). Động thái này diễn ra trong bối cảnh SHG...

Ủy viên HĐQT và người liên quan “đua nhau” bán cổ phiếu PVV

Kinh doanh thua lỗ triền miên khiến nhiều cổ đông không còn mặn mà với cổ phiếu của CTCP Vinaconex 39 (UPCoM: PVV), trong đó có cả người nội bộ và người liên quan...

Lại thêm một cổ đông lớn thoái vốn CTP, ma trận sở hữu ra sao?

Cái tên mới nhất là CTCP Mingcha khi công ty này bán gần 1.5 triệu cp, tương ứng tỷ lệ 12.36% vốn cổ phần vào ngày 28/11. Sau giao dịch, Mingcha không còn là cổ...

Chủ tịch PTC muốn mua thêm gần 7 triệu cp 

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu Tư iCapital (HOSE: PTC) - ông Võ Anh Linh muốn mua thêm gần 6.69 triệp cp PTC nhằm tăng tỷ lệ sở hữu của cá nhân và người có liên quan lên...

Công ty liên quan Phó Chủ tịch Hòa Phát bán không hết lượng cổ phiếu đăng ký

Sau giao dịch, công ty liên quan tới Phó Chủ tịch Hòa Phát Trần Tuấn Dương chỉ còn nắm giữ hơn 33 triệu cp HPG, tương đương tỷ lệ sở hữu 0.57%.

Chủ tịch BCA muốn mua 3 triệu cp

Giá cổ phiếu giảm sâu trong hơn 2 tháng qua, Chủ tịch HĐQT CTCP B.C.H (UPCoM: BCA) muốn tăng sở hữu tại đây.

EVNNPC đấu giá thành công toàn bộ cổ phần tại NEEM, thu về gần 29 tỷ đồng

Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), phiên đấu giá số cổ phần của CTCP Thiết bị Điện Miền Bắc (NEEM) do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC)...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98