Campuchia: Số tiền trên hóa đơn thuế bắt buộc phải thể hiện bằng đồng Riel

03-04-2019 20:00:00+07:00
03/04/2019 20:00 0
  •  

Campuchia: Số tiền trên hóa đơn thuế bắt buộc phải thể hiện bằng đồng Riel

Mới đây, Tổng cục Thuế trực thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia (GDT) vừa đưa ra yêu cầu, tất cả những người nộp thuế tại Campuchia phải thể hiện tổng số tiền trên hóa đơn thuế của họ bằng đồng nội tệ (Riel) và yêu cầu này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/04, Phnom Penh Post cho hay.

Theo đó, trong một Hướng dẫn vừa mới ban hành hôm 18/03, GDT yêu cầu các hóa đơn thuế phải thể hiện tổng số tiền bằng đồng nội tệ mặc dù người nộp thuế có thể sử dụng đồng Riel hoặc USD làm cơ sở để thanh toán.

Về tỷ giá được áp dụng, có thể là tỷ giá chính thức do GDT ban hành của tháng liền trước hoặc tỷ giá thị trường. Tuy nhiên, nếu như áp dụng theo tỷ giá thị trường thì chúng phải thấp hơn mức tỷ giá tham chiếu hằng ngày của Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC).

Nhận xét về Hướng dẫn mới này, Giám đốc quản lý Ros Sokhom của Rosoco Limited, một công ty kiểm toán độc lập trong nước, cho rằng, hướng dẫn mới này của GDT cần phải khớp với hệ thống thanh toán điện tử của họ – một hệ thống cho phép những người nộp thuế là cá nhân và doanh nghiệp thực hiện trực tuyến các nghĩa vụ thuế của họ.

Vào cuối năm 2017 GDT đã chính thức áp dụng hệ thống thanh toán điện tử nhằm cho phép những người nộp thuế là cá nhân và doanh nghiệp thực hiện đóng thuế trực truyến và nộp trực tiếp thông qua tài khoản ngân hàng. Sang năm 2018, họ cũng đã giới thiệu thêm một hệ thống nộp hồ sơ khác nhằm cho phép người nộp thuế nộp các tài liệu liên quan, bao gồm hóa đơn thuế, mà không cần phải gửi chúng đến cơ quan thuế qua email hoặc nộp trực tiếp.

Theo ông Sokhom, trong khi tất cả những người nộp thuế buộc phải nộp thuế cho GDT bằng đồng Riel thì đa số họ đều đã thể hiện trên hóa đơn thuế của mình bằng USD do họ thường nhận được USD từ khách hàng của mình.

Ông nói: “Ban đầu, người nộp thuế sẽ gặp khó khăn để đáp ứng yêu cầu của GDT do đa số họ đều in ra các hóa đơn thể hiện bằng đồng USD, đồng tiền vốn được tự động thiết lập trên hệ thống”.

Theo ông, đây không phải là một vấn đề chính do người nộp thuế sẽ cố gắng điều chỉnh các hệ thống kế toán của họ. Tuy nhiên, họ cũng cần phải có đủ thời gian để làm quen với thay đổi mới này.

Ông nói thêm: “Thông qua việc thể hiện giá trị trên các hóa đơn bằng đồng Riel, người nộp thuế có thể khuyến khích khách hàng của họ thanh toán bằng đồng Riel và điều này cuối cùng sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ”.

Được biết, trong năm vừa qua, tổng doanh thu thuế của GDT đạt tổng cộng hơn 2.2 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2017.

Theo Phó chủ tịch Lim Heng của Phòng Thương mại Campuchia, xu hướng sử dụng đồng Riel trong nền kinh tế trong nước đang gia tăng nhờ những cải cách của Chính phủ yêu cầu người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ thuế của họ bằng đồng nội tệ.

Với yêu cầu mới này từ phía GDT sắp được thực thi, ông Heng đã tỏ ra khá lạc quan cho rằng người dân sẽ chú ý đến việc sử dụng đồng Riel hơn do giá trị của đồng nội tệ vẫn duy trì khá ổn định.

Ông Heng nói: “Ban đầu sẽ hơi khó khăn do người dân phải cố gắng thích nghi với hệ thống mới này. Tuy nhiên, người Campuchia cần phải thực tế rằng nghĩa vụ của họ chính là sử dụng đồng nội tệ”.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang