Dầu diễn biến trái chiều do không chắc chắn về động thái tiếp theo của OPEC

30/04/2019 07:33
30-04-2019 07:33:08+07:00

Dầu diễn biến trái chiều do không chắc chắn về động thái tiếp theo của OPEC

Các hợp đồng dầu thô tương lai dao động trái chiều vào ngày thứ Hai (29/04), trong đó dầu WTI xoay sở phục hồi phần nhỏ từ đà sụt giảm hồi tuần trước, còn dầu Brent không thể giữ được đà tăng, MarketWatch đưa tin.

Sự không chắc chắn xung quanh động thái tiếp theo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ả-rập Xê-út cùng với các đồng minh thúc đẩy sản xuất dầu thô.

Tuy nhiên, Ả-rập Xê-út có thể gặp một số khó khăn trong việc tìm kiếm động lực để gia tăng sản lượng. Ả-rập Xê-út cần giá dầu đạt khoảng 85 USD/thùng để cân bằng ngân sách trong năm nay, cao hơn so với dự báo 73 USD/thùng hồi tháng 9/2018, Bloomberg đưa tin vào ngày thứ Hai, trích nguồn từ dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Marshall Steeves, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại Informa Economics, cho biết rằng con số 85 USD/thùng có vẻ “khá cao”, nhưng “động lực chính để Ả-rập Xê-út nâng sản lượng là chấm dứt việc mất thị phần cho các nhà sản xuất Mỹ, trong khi tối đa hóa doanh thu của họ”.

“Ả-rập Xê-út có thể quyết định cùng với Nga gia tăng hạn ngạch sản lượng ở cuộc họp vào cuối tháng 6 tới, nhưng đó là vấn đề cho ngày khác”, ông Steeves nói. “Hiện tại, sự phục hồi nhẹ của giá dầu WTI có vẻ là sự phục hồi kỹ thuật sau khi hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 rút khỏi đáy trong phiên ngày thứ Sáu (26/04)”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 20 xu (tương đương 0.3%) lên 63.50 USD/thùng.

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn lùi 11 xu (tương đương 0.2%) xuống 72.04 USD/thùng sau khi tích tắc khởi sắc. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Ba (30/04).

Các hợp đồng dầu thô đã rút khỏi đáy trong phiên ngày thứ Sáu (26/04) sau khi Tổng Thư ký OPEC, Mohammed Barkindo, cho biết ông không thảo luận với ông Trump, cũng như Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Khalid al-Falih, Wall Street Journal đưa tin. Ông Trump sau đó đã tweet rằng ông đã trao đổi với Ả-rập Xê-út.

“Thảo luận với Ả-rập Xê-út cùng với các nước khác về gia tăng nguồn cung dầu. Tất cả đều nằm trong thỏa thuận”, ông Trump tweet hôm thứ Sáu (26/04).

Trước đó, thông tin Mỹ sẽ chấm dứt việc miễn trừ đối với các nước nhập khẩu dầu từ Iran đã làm giá dầu vọt lên đỉnh cao kể từ tháng 10/2018 vào ngày thứ Hai và thứ Ba tuần trước (22-23/04), trong bối cảnh dự báo nguồn cung sẽ bị thắt chặt hơn.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 5 lùi 0.9% xuống 2.083 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 tiến 0.2% lên 2.055 USD/gallon. Các hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Ba (30/04).

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 cộng 0.5% lên 2.593 USD/MMBtu.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98