Giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói gì về những vướng mắc dự án bất động sản?

11/04/2019 06:59
11-04-2019 06:59:40+07:00

Giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói gì về những vướng mắc dự án bất động sản?

Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP. HCM khẳng định thiếu nhiều hướng dẫn khiến chậm gỡ vướng bất động sản. Trong khi nhiều cư dân, khách hàng đang mua các dự án vướng pháp lý mong muốn sớm được tháo gỡ.

Dự án Asa Light đang dừng thi công vì dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý - Ảnh: Quang Định.

Chia sẻ lại những kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị đối thoại của lãnh đạo TP.HCM với hơn 100 doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết hiện đơn vị đang tập trung báo cáo giải trình, báo cáo đề xuất các kiến nghị của doanh nghiệp để tháo gỡ dần những vướng mắc các dự án theo nguyên tắc, ưu tiên các dự án đã được bán cho dân.

Chờ hướng dẫn...

Ông Thắng thông tin cuối tháng 12-2018, TP chính thức có kiến nghị gửi Thủ tướng và Bộ TN-MT về 6 nhóm vấn đề, 35 kiến nghị. Nếu không được tháo gỡ những vấn đề này thì các kiến nghị của doanh nghiệp sẽ tiếp tục vướng mắc.

Ví dụ nội dung vướng rất nhiều liên quan đến đất nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án tổ chức thực hiện quy hoạch. Luật năm 2003, TP cho hoán đổi 10-15%, nhưng đến Luật năm 2013 nếu giao đất Nhà nước thì tính giá thị trường không được cấn trừ. Hiện nay không có nghị định hướng dẫn cụ thể khiến rất khó khăn trong xử lý. Sau có Nghị định 01 quy định các dự án có chủ trương trước 1-1-2014 được giao luôn, nhưng chỉ giao đất sản xuất kinh doanh chứ không nhắc đến dự án nhà ở. Giờ cần phải tháo gỡ vướng mắc gấp cho TP, không thì doanh nghiệp vướng.

Vị giám đốc này cho biết thêm vì lý do trên, mỗi khi sở trình hồ sơ thu hồi đất để giao thì lại vướng. Để tháo gỡ thì đơn vị phải trình từng dự án cụ thể để trình xin ý kiến. Hiện tất cả các tỉnh đều vướng chứ không chỉ TP.HCM. Ông Thắng mong Bộ TN-MT sớm tháo gỡ gấp vấn đề này.

Ông Thắng cũng giải thích thêm vấn đề duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá. Hiện Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ TN-MT xây dựng thông tư hướng dẫn nội dung trình tự duyệt phương án sử dụng đất. Hiện thông tư chưa xây dựng xong khiến doanh nghiệp sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước quản lý bị vướng hết. Dự kiến trong tháng 6 tới sẽ có thông tư phương án trình tự duyệt phương án sử dụng đất, khi đó các vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ.

Cần sớm tháo gỡ cho dân

Trong khi đó, sau cuộc gặp giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với hơn 100 doanh nghiệp bất động sản sáng 10-4, người dân, khách hàng cũng chờ đợi những TP có những động thái tích cực nhằm sớm tháo gỡ những thủ tục, giúp người dân sớm có chỗ ở ổn định.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền (Q.11, TP.HCM) là khách hàng mua căn hộ tại dự án Asa Light của Công ty công ích Quận 8 phối hợp Công ty Thái Bảo làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, bà đã đóng hơn 300 triệu cho chủ đầu tư nhưng đến nay dự án đã dừng thi công hơn một năm nay do chưa có giấy phép xây dựng.

"Dẫu biết chủ đầu tư cũng đang gặp khó khăn, vướng thủ tục pháp lý. Nhưng tôi đang rất cần nhà, đòi lại tiền thì chủ đầu tư cứ hứa hẹn chưa trả, muốn chuyển nhượng căn hộ cho khách hàng khác cũng khó vì dự án chưa đủ pháp lý", bà Huyền chia sẻ. Bà Huyền kiến nghị lãnh đạo TP sớm gỡ khó cho DN.

Cũng giống chị Huyền, chị Lê Thị Thùy Trang (Q.8, TP.HCM) đang mua căn hộ tại dự án Minh Bình trên đường Võ Văn Kiệt cũng mong muốn dự án sớm triển khai trở lại. "Cư dân ai cũng mong chủ đầu tư sớm đủ pháp lý để được thi công trở lại, bàn giao nhà đúng tiến độ cho khách hàng. Hiện dự án dừng, cả chủ đầu tư và người dân đều gặp nhiều khó khăn", chị Trang chia sẻ.

Chia sẻ thêm về quyền lợi người dân, luật sư Trương Thị Hoà, phó chủ tịch HoREA, cho rằng nhiều người có thể nghĩ rằng cuộc gặp gỡ này vì doanh nghiệp, nhưng nó cũng vì vấn đề nhà ở cho công dân. Tháo gỡ cho doanh nghiệp thì cũng là tìm cách tháo gỡ nhà ở cho dân.

Bà Hòa cho biết về pháp lý, có những quy định của pháp luật không đồng bộ, chồng chéo nhau. Vì vậy, phải có một bộ phận riêng là các chuyên viên, chuyên gia tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong pháp lý. Về thủ tục hành chính là những vướng mắc phổ biến hiện nay, nếu tháo gỡ cho doanh nghiệp thì chính là tháo gỡ cho công dân có nhà, nhất là những đối tượng có thu nhập thấp.

PHƯỚC TUẦN - TRẦN MẠNH

Tuổi Trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hủy bỏ quy hoạch 1/2000 siêu dự án Safari Hồ Tràm hơn 600 ha

Theo Sở Xây dựng, việc xác định, lập quy hoạch phân khu xây dựng dự án vườn thú hoang dã Safari và khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu có diện tích hơn 628 ha nằm tại...

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo khắc phục các sai phạm tại Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm, thiếu sót, chỉ đạo tổ chức kiểm điểm tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm tại Dự án Khu đô thị...

Sức bật công nghiệp Dĩ An tạo nên sức hút cho dự án căn hộ New Lavida

Nhu cầu nhà ở dành cho người lao động và giới chuyên gia tại Dĩ An được nhận định sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là sau khi “thành phố công nghiệp” đã...

Khởi công dự án đô thị và nhà ở xã hội hơn 1,000 tỷ đồng ở Cà Mau

Chiều 10/12, UBND tỉnh Cà Mau đã phối hợp Tập đoàn T&T Group đã khởi công dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị mới khóm 5, phường 1, TP Cà Mau với quy mô lên đến...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 02-08/12: Hà Nam có hai dự án tổng mức đầu tư gần 1,200 tỷ

Trong tuần từ ngày 02 - 08/12/2023, chỉ có 2 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án và 1 địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư.

TP.HCM sẽ xử lý các chủ dự án nhà ở xã hội chây ì nộp hồ sơ xét duyệt người mua

Tại nghị quyết về triển khai các dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2025, HĐND TP.HCM giao UBND Thành phố có biện pháp xử lý các chủ đầu tư chây ì nộp hồ sơ xét...

Hà Nội yêu cầu không để chậm trễ, nhũng nhiễu làm chậm tiến độ dự án bất động sản

UBND TP Hà Nội yêu cầu kiên quyết không để tình trạng xử lý lòng vòng, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, chậm trễ, nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết các thủ tục...

Đồng Nai tìm chủ đầu tư cho dự án 72 ngàn tỷ

Dự án khu đô thị Hiệp Hòa sẽ được triển khai trong thời gian 12 năm, từ năm 2023 - 2035, được phân kỳ giai đoạn theo 5 dự án thành phần với quy mô 72 ngàn tỷ đồng.

Đại gia ngoại thâu tóm dự án hơn 13.600 tỷ đồng tại Bình Dương

Có vốn đầu tư dự kiến hơn 13.600 tỷ đồng, dự án khu đô thị, nhà ở phức hợp quy mô gần 19ha của Becamex IDC vừa chính thức đổi chủ.

Không xây nhà ở xã hội trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Do tính chất đặc biệt về chức năng, quy mô cũng như nguồn vốn giải phóng mặt bằng và tái định cư nên TP.HCM đã thống nhất không xây nhà ở xã hội trong Khu đô thị...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98