Góc nhìn 18/04: Theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới?

17-04-2019 17:55:39+07:00
17/04/2019 17:55 1
  •  

Góc nhìn 18/04: Theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới?

BSI cho rằng thị trường đang điều chỉnh, thanh khoản thị trường ở mức cao hơn so với phiên trước nhưng vẫn khá thấp cho thấy mức độ thận trọng của thị trường đang tăng.

Hạn chế mua vào

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường chứng khoán thể hiện sự suy yếu rõ nét trong phiên 17/04. Cú hồi kỹ thuật vào đầu phiên sáng 17/04 không thể qua nổi kháng cự gần nhất tại 980 điểm đã khiến cho bên mua trở nên thận trọng hơn; trong khi đó, bên bán vẫn tỏ ra chủ động để ép giá xuống, nhất là từ khoảng 14h trở đi khiến VN-Index kết phiên ở mức thấp nhất.

Trong thời gian gần đây, thanh khoản trong những phiên giảm luôn nhỉnh hơn trong các phiên tăng và đây thường là dấu hiệu không tốt đối với thị trường. Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 170 tỷ đồng trên 2 sàn nhưng điều này cũng không đủ để cải thiện tâm lý thị trường. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 giảm mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức chiết khấu lên 2.66 điểm; trong bối cảnh chỉ còn 1 phiên nữa là đáo hạn thì động thái này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về một nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn.

SHS cho rằng trong phiên giao dịch 18/04, VN-Index có thể tiếp tục đà giảm với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm (đường viền cổ - neckline) và ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA20-50).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Tư (17/04), mặc dù mở cửa tăng điểm, tuy nhiên, áp lực bán tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã kéo chỉ số VN-Index giảm điểm trở lại, và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Trong đó, VIC, VHM, BID, VNMVRE là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của GAS, VCB, TCB, VPBSAB.

Kết thúc phiên giao dịch 17/04, chỉ số VN-Index giảm 5.07 điểm (tương ứng giảm 0.52%), đóng cửa ở mức 972.1 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 190 triệu cổ phiếu, giá trị gần 4,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (112 mã tăng/189 mã giảm). Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 162 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào MSN.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nằm dưới đường MA(5) và MA(50), đồng thời chỉ số RSI tiếp tục hướng xuống vùng 30 – 40, là các tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 950 – 960, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 930 – 940 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 970 – 980 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này, đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ 950 – 960 tiếp tục bị phá vỡ. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/10% stocks. Rủi ro: Hiện tượng Thiên nga đen.

Theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 17/04 có sự tăng nhẹ do lực đẩy của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, PLX, PVD, PVS dù các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VRE đều đồng loạt giảm dưới mốc tham chiếu. Trong phiên chiều 17/04, một số cổ phiếu giảm mạnh trong phiên sáng có dấu hiệu mở rộng đà giảm như VIC, VHM.

Theo quan điểm của BSI, thị trường đang điều chỉnh, thanh khoản thị trường ở mức cao hơn so với phiên trước nhưng vẫn khá thấp cho thấy mức độ thận trọng của thị trường đang tăng, Việt Nam đang ngược chiều so với thị trường Châu Á. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới.

Giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp 25 - 35% cổ phiếu

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường được dự báo sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên 18/04. Dù vậy, BVS cũng lưu ý rằng, xu hướng biến động đi ngang hiện tại của thị trường sẽ bị phá vỡnếu ngưỡng hỗ trợ quanh 964 điểm bị xuyên thủng hoàn toàn trong những phiên tới. Kể cả trong kịch bản thị trường hồi phục, VN-Index dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức từ các vùng cản 980 - 983 điểm hay tích cực hơn là vùng 990 – 1,000 điểm.

Diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Một số các nhóm cổ phiếu giảm sâu về các vùng hỗ trợ như dầu khí, ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên 18/04. Tuy nhiên, áp lực chốt lời lại đang có dấu hiệu gia tăng ở các nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 1 tích cực nhưng thông tin đã chính thức được công bố.

Trong giai đoạn này, BVS khuyên các nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp 25 - 35% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu vượt quá mức cân bằng nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế khi thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro trong giai đoạn này.

Minh Nhật

fili

×
vietstock logo
Về đầu trang