Ông chủ SoftBank kiếm 1 tỷ USD dễ dàng như thế nào?

05/04/2019 13:35
05-04-2019 13:35:26+07:00

Ông chủ SoftBank kiếm 1 tỷ USD dễ dàng như thế nào?

Tỷ phú Masayoshi Son, Chủ tịch tập đoàn Nhật Bản SoftBank, có một cách kiếm tiền rất thông minh, theo hãng tin Bloomberg.

Tỷ phú Masayoshi, Chủ tịch SoftBank - Ảnh: Bloomberg.

SoftBank hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư để được rót thêm 15 tỷ USD vào quỹ đầu tư mạo hiểm mang tên Vision Fund của tập đoàn này. Với quy mô 100 tỷ USD, Vision Fund đã đầu tư hơn 70 tỷ USD vào các công ty công nghệ.

Chiến lược đầu tư này của ông Son được đánh giá là sáng suốt. Rót vốn vào những công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là những "kỳ lân" (unicorn - chỉ những startup có giá trị vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên) đang là một bộ phận tăng trưởng nhanh chóng và có mức lợi nhuận hấp dẫn trong ngành quản lý tài sản.

Phí quản lý vốn cho những khoản đầu tư mạo hiểm như vậy hiện chiếm 43% trong tổng lượng phí dịch vụ mà ngành quản lý tài sản toàn cầu thu được hàng năm. Cách đây 1 thập niên, tỷ lệ này chỉ là 17%.

Mức phí 0,7-1,3% mà SoftBank áp dụng đối với các nhà đầu tư rót vốn vào Vision Fund cho thấy ông Son có thể thu về khoảng 1 tỷ USD tiền phí mỗi năm, mà chưa cần phải chốt lời đối với bất kỳ khoản đầu tư vào "kỳ lân" nào.

Như vậy, chỉ cần 1 năm, ông Son đã kiếm được số tiền tương đương giá trị một "kỳ lân", chỉ bằng cách thu phí từ các nhà đầu tư tin tưởng giao vốn cho ông.

Và ông cũng không gặp khó khăn gì trong việc thuyết phục giới đầu tư. Các quỹ đầu tư quốc gia đang tham gia nhiều vào thị trường đầu tư vốn cổ phần tư nhân. Các cá nhân siêu giàu, quỹ lương hưu và công ty bảo hiểm vẫn còn khá mới với lĩnh vực này nhưng sẵn sàng tham gia nhiều hơn, vì đây là một cách giúp họ đa dạng hóa danh mục.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư của Vision Fund vào các startup cũng chứa đựng không ít rủi ro. SoftBank là một công ty đại chúng, nên cần phải chứng minh được với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu rằng tập đoàn có thể thoái vốn khỏi các "kỳ lân" nếu cần. Và vì mục tiêu này, SoftBank cần đến một thị trường chứng khoán Mỹ mạnh mẽ, nơi vốn thường được chọn để tiến hành các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) quy mô lớn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư rót vốn vào quỹ của ông Son cũng đòi hỏi mức lợi nhuận không hề thấp. Trong vòng 1 thập kỷ qua, chỉ số S&P 500 Index mang về cho nhà đầu tư mức lợi nhuận trung bình hàng năm 15,8%. Và theo Bernstein Research, các nhà đầu tư kỳ vọng mức lợi nhuận hàng năm 25% nếu họ rót vốn vào các quỹ đầu tư mạo hiểm như Vision Fund.

Bình Minh

VNECONOMY

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gia tộc sở hữu thương hiệu trang sức Chow Tai Fook đau đầu tìm người kế vị

Giám đốc cấp cao của hãng trang sức Chow Tai Fook và là thành viên của gia tộc Cheng giàu có ở Hồng Kông, người kiểm soát nhà phát triển bất động sản New World...

Chuyên gia chỉ cách nhượng quyền trong ngành sản xuất, xây dựng...

Hiện nay, nhượng quyền được biết đến là 1 trong top 10 công cụ mang tiền về cho doanh nghiệp.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Jack Ma, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba, được cho là vừa thành lập công ty mới trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.

Baemin chính thức rời Việt Nam từ 08/12

Đúng như các thông tin rò rỉ trước đó, mới đây Baemin – nền tảng giao đồ ăn từ Hàn Quốc – chính thức nói lời chia tay với thị trường Việt Nam kể từ ngày 08/12/2023.

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài...

Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bước chân vào thế giới kinh doanh từ sớm, Elizabeth Chu (Elizabeth Chu Yuet-han, hay còn được biết là Chu Duyệt Hằng) – con gái của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

"Cha đẻ" ChatGPT bất ngờ rời OpenAI

Trong ngày 17/11, hội đồng quản trị OpenAI thông báo ông Sam Altman không còn là CEO và bà Mira Murati, CTO OpenAI, sẽ tạm thời nắm giữ vị trí CEO.

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền...

Kỹ năng ‘ẩn’ quan trọng số 1 phía sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Kỹ năng “ẩn” đặc biệt quan trọng để thành công của Bill Gates được Morgan Housel chuyên gia tài chính, tác giả cuốn "Tâm lý tiền bạc: Những bài học vượt thời gian...

Huy động hơn 1.200 tỷ trồng sâm Ngọc Linh ảo: Phạm Mỹ Hạnh vừa bị bắt là ai?

Tập đoàn Mỹ Hạnh do bà Phạm Mỹ Hạnh thành lập năm 2017 với mục đích xây dựng, phát triển chuỗi giá trị bền vững của ngành sản xuất sâm Ngọc Linh. Bà Hạnh vừa bị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98